- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ăn dân dã có thể "xua đuổi" 7 loại bệnh khó chữa: Chợ Việt có nhiều, bạn nên tận dụng
Cà tím là thực phẩm bình dân phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể mua về chế biến thành các món đặc sản.
Cà tím là thực phẩm bình dân phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể mua về chế biến thành các món đặc sản. Ít người biết rằng món ăn này có thể cùng lúc giảm nhẹ 7 loại bệnh hiệu quả.
Cà tím có thể 'xua đuổi" 7 loại bệnh đeo bám cơ thể bạn
Theo quan niệm Đông y, cà tím không chỉ là một món ăn dân dã thông thường mà còn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều chất quý như một vị thuốc từ tự nhiên.
Cà tím chứa vitamin E, có chức năng ngăn ngừa chảy máu và chống lão hóa. Ăn cà tím thường xuyên sẽ làm cho mức cholesterol trong máu không tăng lên, có ý nghĩa tích cực để trì hoãn sự lão hóa của con người. Chúng ta hãy xem 7 tác dụng trị liệu của cà tím. Có lẽ bạn sẽ thiện cảm hơn với món ăn này và sớm đưa vào thực đơn của gia đình.
Theo kênh Quốc Y đại sư trực tuyến (TQ), cà tím sau khi chế biến thành các món ăn thông thường hàng ngày có thể hỗ trợ giảm nhẹ và điều trị 7 chứng bệnh phổ biến sau đây.
1, Chống lão hóa, ngăn ngừa sự già nua
Cà tím chứa vitamin E, có chức năng ngăn ngừa chảy máu và chống lão hóa. Ăn cà tím thường làm cho mức cholesterol trong máu không tăng, có ý nghĩa tích cực để trì hoãn sự lão hóa của con người.
2, Thanh nhiệt, giải độc cơ thể
Nhiều người có thể chất thuộc nhóm máu nóng, da thường không mịn màng. Đối với những người bị mụn trứng cá do nhiệt, loét da, lở miệng, trĩ, máu chảy ở các vết thương, đi ngoài có máu trong phân, ứ máu… thì nên chọn cà tím là thực phẩm "ưu tiên" trong các bữa ăn hàng ngày.
Y học truyền thống Trung Quốc cho rằng cà tím là một thực phẩm thuộc tính hàn lạnh. Do đó, ăn món cà này vào mùa hè giúp thanh lọc cơ thể, giải độc, giải nhiệt và giảm nhiệt trung bình của cơ thể.
Cà tím cũng là món ăn đặc biệt phù hợp với những người dễ bị chấy’ký sinh trùng và lở loét. Cà tím có thể phân tán máu, giảm sưng và làm thông đường ruột, sạch ruột và thông rộng hơn. Do đó, những người dễ bị táo bón, trĩ, da dẻ ẩm ướt và vàng da thì ăn nhiều cà tím cũng có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề rắc rối này.
Cà tím có thể luộc, xào, nấu canh và đặc biệt bạn có thể sử dụng cà tím để nấu cháo.
3, Điều trị chứng hay bị tê, cóng
Lấy hai hoặc ba gốc cà tím (bao gồm cả rễ) vào mùa đông, rửa sạch đun với nước và nấu trong 20 phút sau đó để nước này nguội bớt, ở mức nhiệt ấm vừa thì lấy để rửa lên những vùng bị tê cóng.
Sau đó dùng phần gốc và rễ cà chà nhẹ lên vùng cơ thể bị tê cóng. Thực hiện từ 2-3 lần, các triệu chứng bệnh sẽ thuyên giảm.
4. Hạ huyết áp
Cà tím có tác dụng tốt trong việc giảm mỡ máu cao và điều chỉnh tích cực cho căn bệnh huyết áp cao. Các phương pháp cụ thể như sau:
Tìm kiếm và sử dụng loại cà tím quả dài màu sẫm, cắt nhỏ thành từng miếng mỏng hoặc thái sợi, tiếp tục trộn với nước sốt mè và nước tương. Ăn món cà trộn này vào bữa tối đều đặn có thể giảm hiệu quả các chứng huyết áp cao.
5. Bảo vệ tim mạch và chống lại axit ascobic
Cà tím rất giàu vitamin P. Chất này có thể tăng cường sự kết dính giữa các tế bào của con người, tăng cường tính đàn hồi của mao mạch, làm giảm tính dễ vỡ và tính thấm của mao mạch, ngăn ngừa vỡ vi mạch và chảy máu, và duy trì chức năng tim mạch.
Ngoài ra, cà tím có tác dụng ngăn ngừa bệnh xấu máu và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương nhanh chóng hơn.
6. Phòng ngừa và điều trị ung thư dạ dày
Theo các nghiên cứu cho thấy, cà tím chứa chất có tên là solanine, có thể ức chế sự tăng sinh của các khối u phát triển trong hệ thống tiêu hóa, và có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư dạ dày.
Ngoài ra, cà tím còn có tác dụng làm sạch và giảm nhiệt cho những người bị ung thư.
7, Tiêu sưng và giảm đau
Các nghiên cứu cho thấy rằng, cà tím còn có tác dụng làm sạch, giảm nhiệt và cầm máu, đồng thời có thể mang lại tác dụng tiêu sưng và giảm đau.
Đông y đánh giá rất cao tác dụng của cà tím đối với sức khỏe con người. Ăn một lượng cà tím thường xuyên và hợp lý có thể cùng lúc giảm nhẹ 7 loại bệnh nêu trên. Một món ăn rất đáng giá để bạn bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.