- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ăn làm thuốc hỗ trợ trị bệnh lao phổi
Bệnh lao thuộc bệnh xã hội, truyền nhiễm trực tiếp từ người sang người hoặc thông qua các vật dụng của người bệnh nhất là thời kỳ bệnh đang tiến triển thì nguy cơ lây nhiễm càng cao
Thủphạm gây bệnh là trực khuẩn Koch kháng cồn kháng toan, có hình que, sinh sảnnhanh và bền vững. Nó có thể tồn tại vài tuần trong môi trường không khí vànước. Chất thải như đờm của ngươi bệnh rơi vào nơi đất ẩm lại tối (không có ánhnắng mặt trời) trực khuẩn có thể tồn tại đến 2 – 3 tháng.
Hiện nay bệnh tuy đã được điềutrị đẩy lùi bằng nhiều phác đồ với những kháng sinh đặc hiệu như Pyrazinamid,Ethambutol, Rifampicin và đã đem lại nhiều kết quả nhưng vì sự cộng tác củangười bệnh trong việc trị liệu chưa thực sự chú ý thực hiện đầy đủ đúng theophác đồ điều trị do đó hiện tượng trực khuẩn lao kháng thuốc đã xuất hiện.
Để góp phần đầy lùi bệnh chứng này ngoài việc tuyên truyền giúp người dân có ýthức phòng và trị liệu đúng như hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa, còn có thểkết hợp những món ăn thuốc có công hiệu hỗ trợ việc điều trị bệnh lao có hiệuquả.
Sau đây là những món ăn thuốc cócông hiệu ấy, tùy theo từng người mà có thể lựa chọn sử dụng được thích hợp khiđang điều trị bệnh.
Như trên đã nói, lao phổi là bệnh mãn tính thuộc thể tiêu hao vì vậy phải đặcbiệt chú ý đến chế độ ăn uống. Bởi tình trạng hồi phục sức khỏe của người mắcbệnh lao có liên quan chặt chẽ với chế độ ăn uống nên chế độ ăn uống là hết sứcquan trọng đối với người bệnh.
Chế độ ăn uống cần giàu proteine, lipide vừaphải, nhiều vitamine và muối vô cơ… đồng thời việc bồi bổ cũng dựa trên cơ sởnày. Cụ thể các món sau:
-Cáp thập mã, ngân nhĩ: Mỡ cáp thập mã 30g, ngân nhĩ 30g, gạo tẻ 30g. Ngâm mỡcáp thập mã và ngân nhĩ vào nước lạnh trong nửa ngày. Sau đun nhỏ lửa 2 giờ rồimới cho gạo tẻ vào nấu thành cháo và cho chút đường phèn khuấy tan mang ra ăn.Cần ăn thường xuyên, rất tốt.
-Nước ngó sen, bạch quả: Nước ngósen tươi 120g, nước bạch quả 120g, nước lê 120g, nước mía 120g, nước hoài sơn120g, hồng sấy khô 120g, hạch đào nhân tươi 120g, giã nhuyễn để sẵn. Mật ong120g. Hòa loãng mật ong và cho bột hạnh đào nhân và hồng khô vào chung nước hoàisơn khuấy đều, đun nóng cho tan thì tắt lửa.
Tiếp tục đun chung tất cả các loạinước còn lại và khuấy đều, cất vào bình sứ dùng dần. Mỗi lần uống 1 – 2 thìacanh, uống bất cứ lúc nào và chiêu với nước đun sôi để nguội.
-Tỏi sống bóc bỏ vỏ ngoài, mỗingày nhai ăn 6 – 7 lần, mỗi lần 4 – 5 nhánh tỏi tươi.
Tỏi là vị thuốc hữu hiệu chữa căn bệnh lao |
-Sơn dược sống 120g, thái lát,sau đun sôi lấy nước uống nhiều lần trong ngày. Hoặc dùng sơn dược sống 60g, mễnhân sống 60g, hồng khô 30g, nấu nhừ và ăn bất cứ lúc nào.
Ngoài ra có thể sử dụng một số món ăn thuốc như vịt già hầm trùng thảo, phổi lợnxào rau mã lan, thịt hến nấu hẹ…
Cách làm vịt già hầm trùng thảo: Trùng thảo 10g, vịt già cái hoặc đực đều được 1con, nước xương hầm và gia vị vừa đủ. Làm sạch vịt, bỏ ruột phủ tạng, thả vàonồi nước chần qua vớt ra để nguội. Rửa sạch trùng thảo bằng nước ấm, sau đó rạchda cổ vịt nhét vào 10 chiếc trùng thảo, lấy chỉ khâu kín.
Nếu còn lại trùng thảocho cùng hành, gừng nhét vào bụng vịt, đặt vịt vào âu, đổ nước xương vào, muối,hạt tiêu, rượu vàng, dùng giấy bong kính bịt kín miệng âu bỏ vào nồi hấp, dùnglửa to đun sôi trong 2 giờ, sau mang ra bỏ giấy bong kính phủ trên miệng âu, nêmhành, gừng, gia vị vừa miệng, chia ra ăn thịt, uống nước canh hết trong ngày.
Theo
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.