Móng tay có sọc đen, đau đớn dấu hiệu u ác tính

Dấu hiệu này có thể nghiêm trọng hơn bạn nghĩ. Đó là lời cảnh báo một kỹ thuật viên làm móng nói với khách hàng khi người phụ nữ phàn nàn về một đường sọc đen trên móng tay.

Dấu hiệu này có thể nghiêm trọng hơn bạn nghĩ. Đó là lời cảnh báo một kỹ thuật viên làm móng nói với khách hàng khi người phụ nữ phàn nàn về một đường sọc đen trên  móng tay.

Kỹ thuật viên làm móng Jean Skinner có một khách hàng đến sơn móng tay. Người này có sọc đen ở móng đã khá lâu và nhân viên các tiệm khác nói với cô rằng, đây có thể là dấu hiệu di truyền hoặc thiếu hụt canxi.

ung thư, u ác, móng tay

Skinner nói với người phụ nữ cần đến bác sĩ ngay lập tức - và khách hàng đã làm theo. Vài tuần sau, Skinner nhận thông báo vị khách hàng được chẩn đoán sọc đen là dấu hiệu một khối u ác tính đã lan đến các hạch bạch huyết.

Hiếm người mắc chứng khối u độc móng tay. Tuy nhiên, nó có khả năng gây tử vong. Theo một nghiên cứu, nó chiếm chưa đến 2,5% trường hợp u ác tính ở người da trắng, nhưng lên đến 35% bệnh u ác tính ở những người da màu và một nửa với người châu Á.

Nghiêm trọng ở chỗ bệnh nhân thường không được chẩn đoán chính xác ngay. Trên thực tế, theo nghiên cứu, sự chậm trễ trong chẩn đoán các bệnh u hắc tố dưới da là 2,5 năm.

Trong nhiều trường hợp, một khối u ác tính dưới da chỉ giống hạch dưới da, thậm chí là "mụn nước". Nó thường xuất hiện do một số chấn thương ví dụ ở phòng tập, hay kẹp tay ở cửa xe, khiến móng tay xuất hiện những vạch đen.

Chỉ có bác sĩ mới biết được bạn có bị khối u ác tính dưới da hay không. Vì vậy, hãy nhớ: Nếu bạn nhận thấy một vệt đen ở móng tay, hay móng chân mà không nhớ đã từng bị chấn thương gây ra, thì hãy tới ngay bệnh viện thăm khám.

Có trường hợp móng tay hoặc móng chân biến thành màu đen hoặc màu nâu, có thể là do bị ung thư hắc tố (melanoma). Móng có thể bị biến sắc theo từng điểm hoặc từng mảng; các móng tay cái và móng chân cái là những vị trí dễ bị biến sắc nhất.

Tại bệnh viện, các bác sĩ có thể sẽ làm sinh thiết để kiểm tra khối u ác tính. Tin vui là nếu phát hiện sớm, bạn có thể làm phẫu thuật loại bỏ khối u hay ngăn chặn tế bào ung thư trước khi chúng lây lan.

Theo VietNamNet


kiểm tra sức khỏe

móng tay

u ác tính


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.