Một biến thể của virus SARS-CoV-2 hoàn toàn mới được phát hiện ở Nhật Bản

Theo Thời báo Nhật Bản đưa tin, một biến thể của virus SARS-CoV-2 đã được phát hiện ở 4 du khách đến từ bang Amazonas (Brazil).

Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, chủng biến thể của virus SARS-CoV-2 này được cho là khác với các biến thể có khả năng lây nhiễm cao được tìm thấy ở Anh và Nam Phi. Sự xuất hiện chủng nCoV mới này ở Nhật cũng được cho là làm gia tăng số ca mắc bệnh ở nước này.

Một quan chức của Bộ Y tế Nhật Bản cho biết, các nghiên cứu về tính hiệu quả của vắc-xin chống lại biến thể mới của virus SAR-coV-2 đang được tiến hành. "Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy biến thể mới được tìm thấy ở những du khách từ Brazil có khả năng lây nhiễm cao", Takaji Wakita, người đứng đầu Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, nói trong một cuộc họp báo của Bộ Y tế.

Một biến thể của virus SARS-CoV-2 hoàn toàn mới được phát hiện ở Nhật Bản-1
Sảnh đến quốc tế tại sân bay Haneda ở Tokyo. Ảnh KYODO

Tuy nhiên, Bộ Y tế Brazil cho biết họ đã được nhà chức trách Nhật Bản thông báo rằng biến thể mới có 12 đột biến, một trong số đó cũng có trong các biến thể được tìm thấy ở Anh và Nam Phi. Điều này dẫn đến khả năng biến thể mới có nguy cơ lây lan cao hơn.

Theo Bộ Y tế Nhật trong số 4 du khách đến sân bay Haneda, Tokyo vào ngày 2 tháng 1, có một người đàn ông khoảng 40 tuổi bị khó thở, một phụ nữ khoảng 30 tuổi bị đau đầu, đau họng và một nam thanh niên bị sốt. Còn lại một du khách là cô gái tuổi teen thì khỏe mạnh.

Bốn du khách này đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 trong quá trình kiểm dịch tại sân bay và chủng đột biến mới đã được phát hiện thông qua một cuộc kiểm tra chi tiết.

Sau khi chứng kiến số ca mắc COVID-19 gia tăng mạnh, Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo và 3 quận lân cận vào thứ Năm.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/mot-bien-the-cua-virus-sars-cov-2-hoan-toan-moi-duoc-phat-hien-o-nhat-ban-162211101114450317.htm

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.