- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một loại hạt giàu protein, được coi là "vua của các loại đậu", giúp hạ đường huyết, ngừa ung thư: ở chợ Việt bán rẻ bèo
Loại hạt này xuất hiện rất nhiều trong các món ăn vặt, ăn chính của người Việt, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết những tác dụng dinh dưỡng của nó.
Hãy quên những loại thực phẩm cao siêu đi – bởi một trong những nguyên liệu tốt nhất để sống lâu hơn có thể đã có sẵn trong nhà bạn – đó chính là các loại hạt đậu.
Hạt đậu là thành phần chính trong chế độ ăn uống của những người sống ở Blue Zones, những "Vùng Xanh" trên thế giới nơi người ta sống lâu nhất và khỏe mạnh nhất.
Theo tác giả Dan Buettner, những người sống đến 100 tuổi ở một số khu vực của Mỹ, Nhật Bản, Ý, Hy Lạp và Costa Rica đều coi hạt đậu là một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày. Dan Buettner là người đi tiên phong trong nghiên cứu về Vùng Xanh và ông khuyên mọi người nên ăn ít nhất nửa cốc đậu mỗi ngày.
Theo Bonnie Taub-Dix, chuyên gia dinh dưỡng, các hạt đậu nhỏ bé lại là nguồn bổ sung dinh dưỡng độc đáo, rẻ và dễ chế biến.
Trong đó, đậu đen là một loại ngũ cốc rất giàu dinh dưỡng và đã là thực phẩm quen thuộc của người Việt Nam từ lâu. Đậu đen mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe.
Theo Medical News Today, đậu đen được mệnh danh là "vua của các loại đậu" với dưỡng chất phong phú và có thể giúp ngừa ung thư.
Đậu đen rất giàu protein, với 7g protein trong một khẩu phần nửa chén. Nó có thể được chế biến thành nhiều món ăn. Đậu đen rất giàu carbohydrate và là nguồn chất xơ tuyệt vời (4g chất xơ/100g) (gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan). Đậu đen rất ít chất béo và hầu hết là chất béo không bão hòa có lợi cho sức khỏe. Một nửa chén đậu đen có 90mg axit béo omega-3 và 108mg axit béo omega-6.
Ngoài ra, đậu đen còn chứa nhiều folate, vitamin B1, mangan và magie. Trong 100g đậu đen có 6,1mg sắt. Khuyến nghị của "Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, 2020-2025" khuyên mỗi người nên ăn 3 chén đậu đỗ (740g) mỗi tuần.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh đậu đen có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư do chất flavonoid trong vỏ hạt của chúng. Flavonoid về cơ bản là các sắc tố dinh dưỡng thực vật tạo màu, chức năng như chất chống oxy hóa trong cơ thể để chống lại bệnh tật và các gốc tự do.
Bằng cách cho một ít hạt đậu vào các món ăn như salad, nước sốt và mì ống, ngay cả những người kén ăn nhất cũng có thể nhận được những lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh những món ăn với đậu đã phổ biến trong thực đơn hàng ngày của người Việt, hãy thử thêm những cách thức chế biến đậu mới mẻ dưới đây.
Công thức nấu ăn phù hợp kích thíc những đưa trẻ ăn đậu nhiều hơn
Món ăn ngon từ hạt đậu là những món rất quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Từ những loại hạt đậu khác nhau, người ta có thể chế biến rất nhiều món ăn đa dạng, hấp dẫn từ xôi đậu, cháo đậu, các loại bánh nhân đậu... Hơn thế những chất dinh dưỡng có trong hạt đậu đem lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như: làm giảm lùi nhiều bệnh, tăng cường sức đề kháng,…
Các bà nội trợ chỉ quan tâm đến hương vị, nhưng khi nấu ăn cùng gia đình, màu sắc và hình dạng món ăn mới là điều quan trọng. Để thuyết phục trẻ ăn nhiều đậu hơn, việc chọn nhiều loại như đậu gà và đậu đen có thể khiến bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Đậu gà giữ được hình dạng tốt và thậm chí có thể rang để có độ giòn, điều này giúp tạo "thiện cảm" với những người không thích ăn những món đậu mềm, nhão.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.