- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một loại quả người Nhật coi là “món ăn trường thọ”, Việt Nam có sẵn giá cực rẻ: Ngừa cả ung thư và chống lão hóa
Đây là loại quả quen thuộc có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người chưa biết hết công dụng.
Hòn đảo Okinawa, Nhật Bản là vùng Xanh có nhiều người sống thọ trăm tuổi bậc nhất thế giới. Trong chế độ ăn trường thọ Okinawa nổi tiếng, bí đỏ (bí ngô) là một loại quả được ưa chuộng bên cạnh nhiều loại rau xanh tốt cho sức khỏe khác. Cụ bà Yukiko Nakaimi, 89 tuổi từng tiết lộ với nhóm tác giả cuốn sách nấu ăn The Blue Zones Kitchen món bí om miso là bí quyết sống thọ của bà và nhiều người dân tại vùng Xanh này.
Một ngôi làng ở Hokkaido, Nhật Bản nơi người dân thường xuyên ăn bí ngô không có bệnh nhân tiểu đường hay cao huyết áp. Vậy bí đỏ có những công dụng nào với sức khỏe mà nhiều người Nhật coi là món ăn trường thọ?
Bí đỏ được nhiều người Nhật yêu thích, là "thực phẩm vàng" với nhiều lợi ích cho sức khỏe
Hỗ trợ tiêu hóa
Joan Salge Blake, giáo sư lâm sàng về dinh dưỡng tại Đại học Boston, cho biết: "Bí đỏ là nguồn cung cấp dồi dào kali và chất xơ, 2 chất dinh dưỡng mà chế độ ăn của hầu hết người trưởng thành đều thiếu".
Chất xơ cung cấp năng lượng cho đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Ngoài việc cải thiện sức khỏe đường ruột, chất xơ còn hỗ trợ sức khỏe tim mạch và trao đổi chất, đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ, theo Mayo Clinic.
Hạ huyết áp
Lượng kali lớn trong bí đỏ có thể giúp hạ huyết áp, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, theo CDC Mỹ. "Một chế độ ăn giàu kali giúp giảm huyết áp ở những người huyết áp cao bằng cách khiến thận bài tiết lượng natri dư thừa", giáo sư Blake giải thích.
Tăng cường miễn dịch
Theo Cleveland Clinic, bí đỏ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch như sắt và vitamin A, C và E. Loại quả này cũng góp phần tăng cường hấp thu sắt cho cơ thể. Nhờ vậy, ăn bí đỏ đặc biệt tốt vào mùa đông, ngăn ngừa các bệnh như cảm lạnh, cúm.
Các món ăn từ bí đỏ không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, ung thư
Giảm nguy cơ ung thư
Sắc tố màu đỏ cam trong bí đỏ có tên là beta-carotene, khi hấp thu vào cơ thể con người sẽ chuyển hóa thành vitamin A giàu chất chống oxy hóa. Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu, chủ yếu liên quan đến thị lực, khả năng miễn dịch và sinh sản. Chế độ ăn giàu vitamin A hoặc beta-carotene có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Bí đỏ được chứng minh có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, ngăn ngừa viêm mãn tính dẫn đến các bệnh liên quan như tiểu đường, ung thư và bệnh thân. Ngoài ra, chất sterol trong hạt bí đỏ cũng đã được chứng minh có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Bổ sung thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như bí đỏ có thể tăng cường sức khỏe cho tim mạch nhờ chất xơ, kali và chất chống oxy hóa. Những chất physterol và những axit béo omega 3, omega 6 trong bí đỏ cũng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp.
Theo một đánh giá được công bố vào tháng 8 năm 2019 trên Tạp chí của Hội Tim mạch học Hoa Kỳ, chất xơ đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính.
Chống lão hóa
Khả năng chống oxy hóa của beta-carotene trong bí đỏ giúp cơ thể chống lại tác động của quá trình lão hóa trên da, giảm viêm nhiễm, giúp làn da sáng khỏe hơn. Vitamin C và E có trong loại quả này có thể ngăn chặn các quá trình gây ra sự gia tăng lão hóa trên da.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe52 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.