- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một ngày 64 người bị ngộ độc ở Lâm Đồng
Cả 2 vụ đều xảy ra trên địa bàn huyện Di Linh, Lâm Đồng; trong đó, một vụ có 49 người bị ngộ độc sau khi dự tiệc cưới; còn vụ kia, 15 người nhập viện sau khi ăn nấm rừng.
Nấm mũ khía nâu xám gây ngộ độc
Ngày 29/5, Sở Y tế Lâm Đồng báo cáo nhanh 2 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại huyện Di Linh khiến 64 người mắc.
Cụ thể, đêm 26/5, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Di Linh nhận thông tin một số người vào Trạm y tế xã Sơn Điền với triệu chứng đau bụng quặn từng cơn kèm theo nôn ói và tiêu chảy nhiều lần, tức ngực. Có 2 bệnh nhân có triệu chứng co giật.
TTYT đã cử 2 xe cấp cứu cùng 4 bác sĩ và điều dưỡng vào hỗ trợ, chuyển bệnh nhân ra TTYT để tiếp tục điều trị. Bác sỹ trực nhận định các bệnh nhân rối loạn tiêu hóa nghi bị ngộ độc nấm rừng.
Đến sáng 29/5, 2 trong số 15 bệnh nhân được chuyển viện lên Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng, 8 bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại TTYT huyện Di Linh và 5 ca xuất viện.
Tất cả các bệnh nhân đều có liên quan đến việc ăn nấm do gia đình ông K’Bet (ngụ xã Sơn Điền, huyện Di Linh) đi hái trên rừng về và phân phát cho 7 gia đình khác trong cùng một họ. Sau khi ăn 30 phút, 15 người phải vào bệnh viện.
Cơ quan chức năng đã lấy được mẫu nấm mà các bệnh nhân sử dụng (nấm mũ khía nâu xám) và kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm độc.
Cũng trong ngày 26/5, tại Khoa khám cấp cứu (TTYT Di Linh) tiếp nhận một số bệnh nhân với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn, một số có sốt và nhức đầu.
Qua thăm khám lâm sàng và khai thác bệnh sử, bác sỹ trực nhận định ban đầu các bệnh nhân rối loạn tiêu hóa nghi bị ngộ độc thực phẩm.
Nhận được thông tin trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế và Phòng Y tế huyện Di Linh tiến hành điều tra, xác minh.
Kết quả ghi nhận có 49 bệnh nhân đến khám và điều trị tại TTYT Di Linh và các Trạm Y tế. Tất cả các bệnh nhân đều liên quan đến tiệc cưới của gia đình bà K.D (xã Bảo Thuận, Di Linh) được tổ chức vào trưa 25/5.
Cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động ở thôn Krọt Dòng (xã Bảo Thuận) cung cấp các món ăn cho tiệc cưới, bao gồm tứ vị, gỏi bò; heo rừng hấp xả, bò nhúng dừa, khổ qua; gà chiên mắm, xôi ngọt; tôm nhảy, lẩu hải sản, rau câu. Đồ uống do gia đình tự phục vụ gồm rượu trắng, nước ngọt và bia.
Các bệnh nhân được điều trị bằng bù dịch điện giải, kháng sinh...; đến sáng 29/5, đã có 19 người xuất viện, 30 bệnh nhân còn lại tiếp tục được theo dõi điều trị.
Đoàn kiểm tra kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm và đã lấy một số mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm.
Sở Y tế Lâm Đồng đề nghị ban ngành chức năng phối hợp tuyên truyền kiến thức về phòng, chống ngộ độc do nấm đến tận hộ gia đình, nhất là những người sống trên rẫy, trong rừng; tuyệt đối không thu hái, chế biến và ăn các loại nấm mọc hoang dại, nấm lạ nghi ngờ gây ngộ độc.
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe3 giờ trướcDo bị dị ứng lạc nên nữ sinh Alison luôn cẩn trọng khi chọn món ăn và nhà hàng nhưng đầu bếp bất ngờ thay đổi công thức chế biến mà không thông báo.
-
Sức khỏe3 giờ trướcVú sữa, loại trái cây nhiệt đới với lớp vỏ mỏng manh màu xanh lục nhạt, bên trong ẩn chứa phần thịt quả trắng ngần, mọng nước, ngọt ngào như sữa mẹ. Không chỉ là một món quà thơm ngon của thiên nhiên, vú sữa còn là một kho báu dinh dưỡng với vô vàn lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
-
Sức khỏe8 giờ trướcOmega-3 ở hai nguồn thực vật và động vật, nhóm chất này không có tính dự trữ nên phải bổ sung hằng ngày qua thực phẩm.
-
Sức khỏe8 giờ trướcCơm trắng là thực phẩm không thể thiếu của người Việt, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm trắng mỗi ngày?
-
Sức khỏe9 giờ trướcCà phê là thức uống quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là dân văn phòng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chỉ cần thêm một chút gia vị, bạn không chỉ có thể tăng hương vị cho ly cà phê của mình mà còn tăng cường sức khỏe với nhiều lợi ích tuyệt vời.
-
Sức khỏe9 giờ trướcChuối sáp là loại chuối khi nướng hoặc luộc lên rất ngon, vậy chuối sáp luộc có tác dụng gì?
-
Sức khỏe11 giờ trướcMật ong không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn tác dụng hỗ trợ giảm cân, vậy uống mật ong vào thời điểm nào để giảm cân?
-
Sức khỏe22 giờ trướcTừng "quan hệ ngoài luồng" nhưng chưa từng xét nghiệm HIV, gần đây người đàn ông nổi mụn rải rác toàn thân, đến viện xét nghiệm phát hiện nhiễm loại virus thế kỷ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả ớt được trồng khắp Việt Nam, vừa làm gia vị vừa dùng làm thuốc, rất hữu hiệu nếu sử dụng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChristy quyết định tới phòng khám trợ tử để chọn 'cái chết êm ái' sau nhiều năm chịu đựng sự giày vò của bệnh đa xơ cứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHoa đu đủ đực và xạ đen là hai loại dược liệu tốt cho sức khoẻ, dưới đây là công dụng của xạ đen và hoa đu đủ đực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột trong những biện pháp quan trọng để phòng chống bệnh gout là dùng những thực phẩm thích hợp để tăng cường đào thải acid uric qua đường tiết niệu.