Một ngày 64 người bị ngộ độc ở Lâm Đồng

Cả 2 vụ đều xảy ra trên địa bàn huyện Di Linh, Lâm Đồng; trong đó, một vụ có 49 người bị ngộ độc sau khi dự tiệc cưới; còn vụ kia, 15 người nhập viện sau khi ăn nấm rừng.

Một ngày 64 người bị ngộ độc ở Lâm Đồng-1
Nấm mũ khía nâu xám gây ngộ độc

Ngày 29/5, Sở Y tế Lâm Đồng báo cáo nhanh 2 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại huyện Di Linh khiến 64 người mắc.

Cụ thể, đêm 26/5, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Di Linh nhận thông tin một số người vào Trạm y tế xã Sơn Điền với triệu chứng đau bụng quặn từng cơn kèm theo nôn ói và tiêu chảy nhiều lần, tức ngực. Có 2 bệnh nhân có triệu chứng co giật.

TTYT đã cử 2 xe cấp cứu cùng 4 bác sĩ và điều dưỡng vào hỗ trợ, chuyển bệnh nhân ra TTYT để tiếp tục điều trị. Bác sỹ trực nhận định các bệnh nhân rối loạn tiêu hóa nghi bị ngộ độc nấm rừng.

Đến sáng 29/5, 2 trong số 15 bệnh nhân được chuyển viện lên Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng, 8 bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại TTYT huyện Di Linh và 5 ca xuất viện.

Tất cả các bệnh nhân đều có liên quan đến việc ăn nấm do gia đình ông K’Bet (ngụ xã Sơn Điền, huyện Di Linh) đi hái trên rừng về và phân phát cho 7 gia đình khác trong cùng một họ. Sau khi ăn 30 phút, 15 người phải vào bệnh viện.

Cơ quan chức năng đã lấy được mẫu nấm mà các bệnh nhân sử dụng (nấm mũ khía nâu xám) và kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm độc.

Một ngày 64 người bị ngộ độc ở Lâm Đồng-2

Cũng trong ngày 26/5, tại Khoa khám cấp cứu (TTYT Di Linh) tiếp nhận một số bệnh nhân với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn, một số có sốt và nhức đầu.

Qua thăm khám lâm sàng và khai thác bệnh sử, bác sỹ trực nhận định ban đầu các bệnh nhân rối loạn tiêu hóa nghi bị ngộ độc thực phẩm.

Nhận được thông tin trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế và Phòng Y tế huyện Di Linh tiến hành điều tra, xác minh.

Kết quả ghi nhận có 49 bệnh nhân đến khám và điều trị tại TTYT Di Linh và các Trạm Y tế. Tất cả các bệnh nhân đều liên quan đến tiệc cưới của gia đình bà K.D (xã Bảo Thuận, Di Linh) được tổ chức vào trưa 25/5.

Cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động ở thôn Krọt Dòng (xã Bảo Thuận) cung cấp các món ăn cho tiệc cưới, bao gồm tứ vị, gỏi bò; heo rừng hấp xả, bò nhúng dừa, khổ qua; gà chiên mắm, xôi ngọt; tôm nhảy, lẩu hải sản, rau câu. Đồ uống do gia đình tự phục vụ gồm rượu trắng, nước ngọt và bia.

Các bệnh nhân được điều trị bằng bù dịch điện giải, kháng sinh...; đến sáng 29/5, đã có 19 người xuất viện, 30 bệnh nhân còn lại tiếp tục được theo dõi điều trị.

Đoàn kiểm tra kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm và đã lấy một số mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm.

Sở Y tế Lâm Đồng đề nghị ban ngành chức năng phối hợp tuyên truyền kiến thức về phòng, chống ngộ độc do nấm đến tận hộ gia đình, nhất là những người sống trên rẫy, trong rừng; tuyệt đối không thu hái, chế biến và ăn các loại nấm mọc hoang dại, nấm lạ nghi ngờ gây ngộ độc.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/mot-ngay-64-nguoi-bi-ngo-doc-o-lam-dong-post1538372.tpo?fbclid=IwAR1QIQMadMXkOuoiuNKQx2K_tNonwSlcPg5cqOV0yDxXXfC6vyXQIq1IvuY

ngộ độc thực phẩm


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.