- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một ngày 64 người bị ngộ độc ở Lâm Đồng
Cả 2 vụ đều xảy ra trên địa bàn huyện Di Linh, Lâm Đồng; trong đó, một vụ có 49 người bị ngộ độc sau khi dự tiệc cưới; còn vụ kia, 15 người nhập viện sau khi ăn nấm rừng.
Nấm mũ khía nâu xám gây ngộ độc
Ngày 29/5, Sở Y tế Lâm Đồng báo cáo nhanh 2 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại huyện Di Linh khiến 64 người mắc.
Cụ thể, đêm 26/5, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Di Linh nhận thông tin một số người vào Trạm y tế xã Sơn Điền với triệu chứng đau bụng quặn từng cơn kèm theo nôn ói và tiêu chảy nhiều lần, tức ngực. Có 2 bệnh nhân có triệu chứng co giật.
TTYT đã cử 2 xe cấp cứu cùng 4 bác sĩ và điều dưỡng vào hỗ trợ, chuyển bệnh nhân ra TTYT để tiếp tục điều trị. Bác sỹ trực nhận định các bệnh nhân rối loạn tiêu hóa nghi bị ngộ độc nấm rừng.
Đến sáng 29/5, 2 trong số 15 bệnh nhân được chuyển viện lên Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng, 8 bệnh nhân vẫn đang được điều trị tại TTYT huyện Di Linh và 5 ca xuất viện.
Tất cả các bệnh nhân đều có liên quan đến việc ăn nấm do gia đình ông K’Bet (ngụ xã Sơn Điền, huyện Di Linh) đi hái trên rừng về và phân phát cho 7 gia đình khác trong cùng một họ. Sau khi ăn 30 phút, 15 người phải vào bệnh viện.
Cơ quan chức năng đã lấy được mẫu nấm mà các bệnh nhân sử dụng (nấm mũ khía nâu xám) và kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm do ăn phải nấm độc.
Cũng trong ngày 26/5, tại Khoa khám cấp cứu (TTYT Di Linh) tiếp nhận một số bệnh nhân với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn, buồn nôn, một số có sốt và nhức đầu.
Qua thăm khám lâm sàng và khai thác bệnh sử, bác sỹ trực nhận định ban đầu các bệnh nhân rối loạn tiêu hóa nghi bị ngộ độc thực phẩm.
Nhận được thông tin trên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế và Phòng Y tế huyện Di Linh tiến hành điều tra, xác minh.
Kết quả ghi nhận có 49 bệnh nhân đến khám và điều trị tại TTYT Di Linh và các Trạm Y tế. Tất cả các bệnh nhân đều liên quan đến tiệc cưới của gia đình bà K.D (xã Bảo Thuận, Di Linh) được tổ chức vào trưa 25/5.
Cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động ở thôn Krọt Dòng (xã Bảo Thuận) cung cấp các món ăn cho tiệc cưới, bao gồm tứ vị, gỏi bò; heo rừng hấp xả, bò nhúng dừa, khổ qua; gà chiên mắm, xôi ngọt; tôm nhảy, lẩu hải sản, rau câu. Đồ uống do gia đình tự phục vụ gồm rượu trắng, nước ngọt và bia.
Các bệnh nhân được điều trị bằng bù dịch điện giải, kháng sinh...; đến sáng 29/5, đã có 19 người xuất viện, 30 bệnh nhân còn lại tiếp tục được theo dõi điều trị.
Đoàn kiểm tra kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm và đã lấy một số mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm.
Sở Y tế Lâm Đồng đề nghị ban ngành chức năng phối hợp tuyên truyền kiến thức về phòng, chống ngộ độc do nấm đến tận hộ gia đình, nhất là những người sống trên rẫy, trong rừng; tuyệt đối không thu hái, chế biến và ăn các loại nấm mọc hoang dại, nấm lạ nghi ngờ gây ngộ độc.
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.