- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một phần của bắp ngô hay bị bỏ đi, bác sĩ nhắc nhở giữ lại đem ngâm nước sẽ có lợi ích rất lớn
Bộ phận này của bắp ngô là nguyên liệu quen thuộc trong các bài thuốc lợi tiểu, hạ đường huyết,...
- 4 cây cảnh nên trồng ở ban công vừa đẹp vừa dùng pha trà uống, chế biến món ăn tốt cho sức khỏe
- Ban công nhà giàu chuộng nhất 5 cây cảnh này: Thanh lọc không khí, tốt cho sức khỏe lại giúp chủ nhân hút may mắn
- Nấu món ăn độc đáo vừa có thể làm canh hoặc dùng như món chính ngon miệng lại tốt cho sức khỏe
Râu ngô với tên gọi khác là râu bắp, lúa ngô, ngọc mễ,... và có tên gọi khoa học là Zea mays L, thuộc họ Lúa (Poaceae) với màu vàng óng (nâu óng) như nhung.
Theo y học hiện đại, râu ngô có chứa dầu béo, tinh dầu, các hợp chất dạng resin, glucoside đắng, saponin, alkaloid, zeaxanthin, xitosterol, myo-inositol, các phức hợp steroid, vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6 (pyridoxin), vitamin K, vitamin C, vitamin PP, các flavonoid, acid pantothenic và nhiều chất vi lượng khác.
Trong Y học cổ truyền, vòi nhụy của râu bắp được sử dụng và đem chế thành nhiều lợi thuốc với những tác dụng tốt đối với sức khỏe nhờ vị ngọt, tính bình; vào can, thận (tỳ vị); tác dụng chữa viêm túi mật, viêm gan và có thể phối hợp với vitamin K để cầm máu.
Râu ngô tươi được cho là chứa nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng tốt hơn râu ngô phơi khô (Ảnh: Minh hoạ)
Và một trong những cách sử dụng râu ngô phổ biến và thuận tiện nhất là pha trà râu ngô hoặc uống nước râu ngô. Theo WebMD và Healthline, râu ngô có thể:
Cải thiện nhiễm trùng đường tiết niệu, lợi tiểu
Nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu thường tăng lên vào mùa hè, đặc biệt là ở nữ giới. Nguyên nhân được giải thích là do thời tiết nóng bức làm tăng mồ hôi và độ ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
Trong khi đó, nước râu ngô lại hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu (tăng lên từ 3 - 5 lần), giúp ngăn chặn sự tích tụ của vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu và nhiễm trùng bàng quang.
Bài thuốc:
Có thể sử dụng riêng râu ngô hoặc phối hợp với lá bông mã đề để nấu nước uống. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: Râu ngô 50gam (g), lá bông mã đề 30g, đường trắng 20g.
Cách thực hiện như sau rất đơn giản, bạn đem râu ngô và lá mã đề được rửa sạch, sau đó cho chúng vào nồi, thêm nước và đun sôi kỹ. Tiếp theo, thêm đường vào và quấy đều cho tan hoàn toàn và uống dần trong ngày.
Giàu chất chống oxy hoá, phòng ngừa bệnh tật
Chất chống oxy hóa là những hợp chất thực vật có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do và stress oxy hóa gây ra. Stress oxy hóa được biết đến là một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh mãn tính bao gồm tiểu đường, bệnh tim, ung thư và viêm nhiễm.
Râu ngô rất giàu chất chống oxy hoá, chất chống viêm giúp ngăn ngừa bệnh tật và viêm nhiễm (Ảnh: Minh hoạ)
Râu ngô lại là một nguồn rất giàu hợp chất chống oxy hóa gọi là flavonoid tự nhiên cùng vitamin A, vitamin C. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, flavonoid có tác dụng giảm stress oxy hóa và chống lại các gốc tự do gây hại.
Ngoài ra, nhờ đặc tính chống viêm của magie có trong râu ngô, nên râu ngô có thể giúp điều chỉnh một số phản ứng viêm của cơ thể.
Kiểm soát đường máu
Rất nhiều người thắc mắc rằng tiểu đường uống nước râu ngô được không, câu trả lời là có. Râu ngô giúp giảm lượng đường trong máu và kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Tuy nhiên nếu đang điều trị tiểu đường theo đơn thuốc của bác sĩ, nước râu ngô có thể ảnh hưởng tới dược tính của thuốc và cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống.
Bài thuốc:
Mỗi ngày sử dụng từ 40 đến 50 gram râu ngô để sắc nước uống. Có thể kết hợp thêm các loại thảo dược khác như Thiên môn, cỏ ngọt, tri mẫu, mạch môn để tăng cường hiệu quả.
Hỗ trợ điều trị sỏi thận
Râu ngô chứa một lượng lớn potassium còn có tác dụng "hoà tan" các loại sỏi bàng quang, sỏi thận và sỏi niệu quản có cấu tạo từ urat, phốt phát và carbonat.
Nước râu ngô có thể hỗ trợ điều trị sỏi thận (Ảnh: Minh hoạ)
Bài thuốc:
Nước râu ngô nên được sử dụng với liều lượng từ 20 - 60ml và uống trước bữa ăn khoảng 3-4 giờ.
Để chuẩn bị, bạn lấy 10g râu ngô cho vào 200ml nước sôi, sau đó đun cách thủy trong 30 phút để lấy nước hãm. Nếu bạn muốn sắc nước râu ngô, hãy đun 10g râu ngô với 300ml nước, giữ lửa nhỏ và sôi liu riu trong 30 phút.
Giải nhiệt
Uống nước râu ngô vào những ngày nóng bức có tác dụng giải nhiệt nhờ tác dụng loại bỏ chất lỏng dư thừa và giảm nhiệt độ cơ thể từ bên trong. Râu ngô có thể phơi khô hoặc dùng tươi, kết hợp với mía lau, lá dứa nấu nước uống thay nước lọc.
Ai không nên uống nước râu ngô?
Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng nếu một người có tiền sử dị ứng ngô hoặc các sản phẩm từ ngô thì không nên sử dụng râu ngô. Dị ứng râu ngô có thể khiến một người bị phát ban da, ngứa da, sưng đỏ da.
Do tác dụng của mình mà râu ngô không nên dùng cùng các loại thuốc bao gồm: Thuốc lợi tiểu, thuốc huyết áp, thuốc trị tiểu đường, thuốc chống viêm, thuốc chống đông máu.
Ngoài ra, nên tránh dùng các thực phẩm bổ sung kali hoặc đang điều trị chứng hạ kali do râu ngô có thể tăng bài tiết kali khiến hiệu quả điều trị kém lại.
Theo Healthline, nếu sử dụng râu ngô ở dạng thực phẩm bổ sung, không nên dùng quá 400 - 450 mg một ngày và nên bắt đầu với liều thấp để đảm bảo cơ thể không có các phản ứng bất lợi mạnh mẽ. Đồng thời không nên tự ý sử dụng thực phẩm bổ sung khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
Có nhiều tác dụng của râu ngô chưa chính thức được kết luận nên nếu đang điều trị bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng (Ảnh: Minh hoạ)
Bên cạnh đó, cũng như các loại trà/nước uống khác, không nên thêm quá nhiều đường vào cốc râu ngô của bạn nếu không muốn tăng rủi ro mắc các bệnh béo phì, tiểu đường hay tim mạch do chế độ ăn quá nhiều đường bổ sung.
Vậy uống nước râu ngô hàng ngày có tốt không?
Nhiều người có thói quen uống nước râu ngô hàng ngày thay cho nước lọc, tuy nhiên theo Đông y, người khỏe mạnh không nên uống nước râu ngô quá 10 ngày trong 1 tháng để tránh gặp phải các rối loạn điện giải, tăng đào thải, kém hấp thu một số vi chất cần thiết cho cơ thể như canxi, kali...
Cách nấu nước râu ngô tại nhà
Để nấu nước râu ngô, bạn có thể làm theo các bước sau đây:
- Chuẩn bị râu ngô: Lựa chọn những râu ngô tươi, sạch, không có dấu hiệu của sâu bệnh, nấm mốc hay bị thối hỏng. Đem râu ngô rửa sạch dưới vòi nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và các chất cặn bã.
Nếu râu ngô quá dài, có thể cắt nhỏ thành từng đoạn để dễ nấu hơn. Ngoài râu ngô, bạn có thể chuẩn bị thêm lá dứa, mía,... để thêm hương vị cho nước râu ngô.
- Cách thực hiện: Đầu tiên bạn cần đun sôi một nồi nước, khi nước sôi già, cho râu ngô đã cắt nhỏ vào rồi đun nhỏ lửa.
Đun trong khoảng vài phút, khi thấy nước chuyển sang màu nâu thì tắt bếp, rồi lấy rây hoặc miếng vải mỏng để lọc nước luộc râu ngô và bỏ phần bã râu đi.
Theo Nguoiduatin
-
Sức khỏe9 phút trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTỏi ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho sức khoẻ, vậy tỏi ngâm mật ong chữa được những bệnh gì?