- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một phụ nữ 52 tuổi chết vì nhồi máu não, bác sĩ nói "thủ phạm" là do thói quen ăn uống, ăn rất ngon miệng nhưng cực nguy hiểm
Bác sĩ cảnh báo thói quen ăn uống này làm cho đường huyết tăng lên nhanh chóng, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nhồi máu não.
Ngày 24/1 vừa qua, Sohu (Trung Quốc) đưa tin về một người phụ nữ họ Vương, 52 tuổi sống ở Tân Hương, Hà Nam. Người phụ nữ này ngày thường rất khỏe mạnh nhưng mới đây phải vào viện cấp cứu do nhồi máu não và không may qua đời.
Được biết, bà Vương từ quê lên thành phố để chăm sóc người con dâu mới sinh. Bà dường như bận rộn cả ngày, hết thay bỉm sữa cho cháu lại lo cơm nước giúp con dâu. Ngày hôm đó, bà thấy mình đuối sức, muốn ngồi xuống nghỉ ngơi thì bỗng dưng ngất xỉu. Các con đã ngay lập tức đưa bà Vương vào viện.
Sau khi kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán bà bị nhồi máu não, dù được cấp cứu 4 tiếng đồng hồ nhưng bà đã qua đời sau đó. Sau sự ra đi đột ngột của bà Vương, gia đình vô cùng bàng hoàng, không hiểu vì sao một người khỏe mạnh như bà lại bỗng dưng bị nhồi máu não.
Bà Vương ngày thường rất khỏe mạnh nhưng mới đây đột ngột qua đời vì nhồi máu não.
Bác sĩ cảnh báo: Ăn nhiều đường và chất béo là nguyên nhân gây nhồi máu não nguy hiểm
Trên thực tế, bà Vương là người thích ăn đồ ngọt, con trai bà cho biết mẹ mình thường xuyên làm những món ăn vặt tại nhà, đặc biệt là bánh ngọt, trà sữa... Bà rất thích những món này nên hầu như ăn mỗi ngày. Mà những món ăn này đều chứa rất nhiều đường.
Ngoài ra, trong thời gian con dâu ở cữ, bà Vương ngày nào cũng nấu các món ăn bổ dưỡng như thịt heo kho, sườn heo om... Bên cạnh đó, bà còn nấu nhiều món canh khác nhau cho con dâu thường thức. Nhưng vì con dâu mới sinh không thể ăn nhiều vì vậy hầu hết những món ăn này đều do bà tiêu thụ.
Ăn nhiều đồ ngọt làm cho đường huyết của bạn tăng lên nhanh chóng, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nhồi máu não.
Bác sĩ cho biết, trong quá trình khám phát hiện cơ thể bà Vương có chỉ số đường huyết và chất béo cao. Việc ăn quá nhiều đường và chất béo làm tăng lipid trong máu khiến máu đặc lại, dễ bị tắc nghẽn mạch máu. Bên cạnh đó, cần tránh tiêu thụ các thức ăn này bởi vì chúng sẽ làm cho đường huyết tăng lên nhanh chóng, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nhồi máu não.
Thực hiện 3 thói quen để ngăn ngừa nhồi máu não
Nhồi máu não là loại đột quỵ xảy ra do thiếu sự cung cấp máu lên não, khác với xuất huyết não bắt nguồn từ tình trạng chảy máu não. Để ngăn ngừa tình trạng này xảy ra, chúng ta cần:
1. Tập thể dục mỗi ngày
Chỉ khi tập thể dục đều đặn, chúng ta mới có thể nhanh chóng tiêu hao một lượng lớn chất béo trong cơ thể, nâng cao khả năng trao đổi chất. Chất thải và các chất độc hại cũng dễ dàng được đào thải ra khỏi cơ thể, không dễ hình thành cục máu đông và mạch máu sẽ trở nên thông suốt hơn.
Nhồi máu não là loại đột quỵ xảy ra do thiếu sự cung cấp máu lên não.
2. Thường xuyên ăn ngũ cốc nguyên hạt
Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt sẽ tốt hơn cho cơ thể chúng ta, đặc biệt là các loại thực phẩm như kiều mạch, yến mạch, lúa miến, ngô… chứa nhiều chất xơ, đi vào đường ruột cũng sẽ đẩy nhanh nhu động ruột và giảm hấp thu chất béo và cholesterol, do đó làm giảm nồng độ lipid trong máu của chúng ta.
3. Ăn nhạt
Chúng ta cần thực hiện chế độ ăn muối và kali hợp lý vì thói quen ăn mặn làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ nhồi máu não. Mức độ ăn kiêng được khuyến cáo chung là không quá 6g muối ăn mỗi ngày.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.