- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một số mẹo để các F0 điều trị tại nhà cải thiện chứng mất vị giác
Chế độ dinh dưỡng tốt, lành mạnh là điều cần thiết để chống lại tác hại của virus, giúp các F0 điều trị tại nhà nhanh hồi phục và tăng khả năng miễn dịch. Dưới đây là một số mẹo và các loại thực phẩm, người nhiễm COVID-19 nên thêm vào chế độ ăn uống của mình.
Theo các chuyên gia, khả năng miễn dịch của con người giúp cơ thể của chúng ta chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc virus. Một phản ứng miễn dịch cân bằng là rất quan trọng để ngăn chặn những bệnh nhiễm trùng này và phục hồi sức khỏe. Trong đa số các trường hợp nhiễm virus trở nên nghiêm trọng có thể do thiếu phản ứng miễn dịch. Do đó, các thực hành và lựa chọn thực phẩm đúng có thể giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch cân bằng.
COVID-19 là một bệnh do loại virus đường hô hấp gây ra một loạt các triệu chứng như sốt, ớn lạnh và khó thở đến đau nhức cơ thể và mất vị giác hoặc khứu giác, vì thế hãy cố gắng duy trì chế độ dinh dưỡng tốt nhất để có thể tạo điều kiện phục hồi nhanh hơn sau khi nhiễm COVID-19.
1. Các mẹo đơn giản để các F0 điều trị tại nhà tham khảo
Như với hầu hết các loại virus, điều quan trọng là phải luôn đủ nước nếu bạn nhiễm COVID-19. Ngay cả khi bạn không thể ăn nhiều thì việc cung cấp nước cho cơ thể là cực kỳ quan trọng. Bổ sung nước cho cơ thể, uống khoảng 3 lít nước, tốt nhất là nước ấm, có thể pha với những lát gừng mỏng.
Cố gắng tránh ngủ ở tư thế nằm ngửa vì nó có thể làm tăng nguy cơ nghẹt ngực. Nên ngủ ở tư thế nằm sấp hoặc nằm nghiêng.
Nhai 3 đến 5 quả nho khô 3 đến 4 lần một ngày có thể cải thiện tiêu hóa và giúp cải thiện vị giác của bạn.
Luôn cố gắng ăn những bữa ăn nhẹ và dễ tiêu hóa, thêm chút gia vị bột quế hay bột nghệ để có thể hấp thụ nhanh chóng.
Ngậm một miếng trái cây, đặc biệt là lựu, cam hoặc táo sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng. Các thực phẩm tham khảo tốt cho bữa ăn như: đùi gà, tỏi, củ dền, cần tây, bí xanh, dưa chuột...
Hãy duy trì ăn các món ăn ấm nóng. Tránh thức ăn lạnh, thức ăn quá ngọt, cay, chua và mặn trong thời gian nhiễm trùng đang hoạt động. Hãy thử ăn điều độ tất cả các vị trong bữa ăn.
Nói chung, cũng giống như khi bạn khỏe mạnh, khi bị bệnh COVID-19, bạn nên duy trì ít nhất ba phần trái cây và rau tươi mỗi ngày và tránh xa thực phẩm chế biến sẵn.
Nếu bạn không thể ăn no, hãy dùng một ly sinh tố hoặc sữa và sữa chua vì một lượng vitamin D từ sữa và sữa chua có thể giúp ích cho hệ thống miễn dịch của bạn.
2. Tăng lượng protein
Protein giúp xây dựng cơ bắp và sửa chữa tổn thương tế bào, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Lý do các chuyên gia đề nghị tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu protein là vì nó giúp chữa lành các tổn thương tế bào do COVID-19 gây ra.
Thêm thực phẩm giàu protein như cá, thịt nạc, chuối, các loại hạt và hạt, các loại đậu và đậu vào chế độ ăn uống của bạn trong hoặc sau COVID-19 sẽ giúp bổ sung dinh dưỡng đã mất. Những thực phẩm giàu protein này cũng là một nguồn cung cấp axit béo omega 3 tuyệt vời giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Việc bổ sung đậu nành giàu protein trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp chữa bệnh và phục hồi nhanh hơn sau COVID-19.
Theo Cơ quan Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm của Ấn Độ, người ta đã gợi ý rằng việc bổ sung các thực phẩm làm từ đậu nành có hàm lượng protein cao có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch một cách tự nhiên. Ngoài ra, những người ăn chay có thể áp dụng một chế độ ăn chay giàu chất dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe tổng thể và khả năng miễn dịch.
3. Bổ sung các chất dinh dưỡng giàu calo
Nếu bạn đang bị COVID-19 và đang trên đà phục hồi, bạn cần bổ sung một số thực phẩm giàu chất dinh dưỡng giúp phục hồi sức khỏe suy kiệt của bạn và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
Sự thiếu hụt calo lành mạnh trong giai đoạn này có thể làm chậm tốc độ hồi phục của bạn. Vì vậy, điều cần thiết là phải bao gồm các loại thực phẩm giàu calo như các loại hạt, hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Trên thực tế, trái cây khô và các loại hạt giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.
4. Vitamin rất cần thiết
Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn luôn là một điều tốt, vì vậy một số loại thực phẩm nhất định sẽ giúp ích cho việc đó. Các chất dinh dưỡng cụ thể trong rau và trái cây tươi có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn như:
Beta-carotene: Khoai lang, cà rốt và các loại rau lá xanh có chất chống oxy hóa này, được cho là giúp giảm viêm.
Vitamin C: Tất cả chúng ta đều đã nghe nói về tầm quan trọng của vitamin C khi chúng ta bị cảm lạnh hoặc cúm. Đó là một chất chống oxy hóa khác có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Các thực phẩm giàu viatmin C bao gồm ớt đỏ, cam, dâu tây, xoài và bông cải xanh.
Vitamin E: Quả hạch, hạt giống, rau bina và bông cải xanh đều là những nguồn cung cấp chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo này, hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do, là những hợp chất được hình thành khi cơ thể chúng ta chuyển đổi thức ăn thành năng lượng.
Kẽm: Kẽm được tìm thấy trong hạt bí ngô, đậu lăng, đậu và hạt vừng có thể giúp tăng cường tế bào bạch cầu, giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
Bổ sung trái cây tươi và rau giàu vitamin và chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể để chống lại sự tấn công của virus gây bệnh COVID-19. Việc bổ sung Vitamin C và các loại trái cây giàu vitamin tổng hợp như cam, xoài, dứa, chanh giúp phục hồi các chất dinh dưỡng đã mất, cung cấp nước cho cơ thể và hỗ trợ tăng cường hệ hô hấp.
Khoai lang là thực phẩm giàu Beta-carotene. Ảnh: Internet
Ngoài việc bổ sung những thực phẩm lành mạnh này vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn phải kiểm tra lượng đường và muối tiêu thụ vì chúng có thể dẫn đến tăng đột biến lượng đường hoặc huyết áp khiến quá trình hồi phục bị chậm lại. Vì vậy, để phục hồi nhanh hơn và hiệu quả, hãy đảm bảo bạn bổ sung trái cây lành mạnh, rau, thực phẩm giàu protein và giảm ăn dầu, đường, gia vị vì những thực phẩm này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể của bạn.
Theo SKĐS
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.