- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một thứ ''cực bổ'' có trong quả dưa hấu, phòng đau tim, đột quỵ nhưng ai cũng vứt bỏ khi ăn
Đây là thứ mà hầu hết mọi người đều vứt bỏ khi ăn dưa hấu nhưng nó lại chứa nhiều dưỡng chất, đem lại một số lợi ích sức khỏe bất ngờ.
Chắc hẳn ai trong chúng ta ai cũng vẫn còn nhớ đến lời dọa của ông bà cha mẹ hồi còn nhỏ rằng nếu nuốt phải hạt dưa hấu khi ăn thì hạt sẽ nảy mầm và mọc cây trong bụng.
Lời dọa này thực chất để khiến trẻ con ghi nhớ khi ăn dưa hấu cần bỏ hạt và không nuốt vào nhằm tránh gây hóc hoặc nghẹn. Từ đó, mọi người cũng dần hình thành thói quen ăn dưa hấu bỏ hạt.
Tuy nhiên, loại hạt mà chúng ta thường xuyên bỏ đi này lại có thể đem lại một số lợi ích nhất định cho cơ thể.
Ảnh minh họa: Nhiều người bỏ hạt dưa hấu khi ăn mà không biết loại hạt này giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe
Lợi ích của hạt dưa hấu
Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker, Florida, Mỹ cho biết rằng hạt không chỉ an toàn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Chuyên gia Manaker cho biết: ''Hạt dưa hấu là nguồn cung cấp mangan, phốt pho, kali, protein, folate, axit béo thiết yếu, sắt và kẽm tự nhiên''.
Chuyên gia nói thêm: ''Những chất dinh dưỡng khác nhau, chẳng hạn như mangan giúp chức năng não bộ và hệ thần kinh hoạt động hiệu quả. Trong khi đó, phốt pho lại giúp cho xương chắc khỏe và giúp cải thiện tiêu hóa''.
Ngoài ra, một trong những khoáng chất khác được tìm thấy trong hạt dưa hấu là magie. Trong khẩu phần 4 gam hạt dưa hấu có thể chứa 21mg magie, chiếm 5% giá trị dinh dưỡng hàng ngày.
Viện Y tế Quốc gia (NIH), Mỹ khuyến nghị người lớn nên bổ sung 420mg magie mỗi ngày vì chúng cần thiết cho nhiều quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp duy trì chức năng thần kinh và cơ bắp, cũng như tăng khả năng miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch và xương.
Thêm nữa, hạt dưa hấu cũng là một nguồn cung cấp axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa cho cơ thể. Một nắm hạt dưa hấu (khoảng 4g) có thể cung cấp lần lượt 0,3g axit béo không bão hòa đơn và 1,1g axit béo không bão hòa đa cho cơ thể.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những chất béo này rất hữu ích trong việc bảo vệ chống lại cơn đau tim và đột quỵ, đồng thời làm giảm mức cholesterol ''xấu'' trong máu.
Hạt dưa hấu đen là hạt đã chín và có thể gieo trồng. Chúng tốt cho sức khỏe nhưng có ít hương vị và khó nhai hơn nhiều so với những hạt trắng non trong dưa hấu.
Nhà dinh dưỡng học Tammy Lakatos Shames cho biết: ''Mặc dù cả hai loại hạt đều an toàn khi ăn nhưng hầu hết mọi người đều nhổ ra hạt đen vì chúng khó nhai và khiến việc ăn phần thịt của quả dưa hấu trở nên khó khăn hơn''.
Ảnh minh họa: Hạt dưa hấu đem lại một số lợi ích nhất định cho cơ thể
Ăn hạt dưa hấu đúng cách
Để giúp việc ăn hạt dưa hấu trở nên dễ dàng hơn, mọi người có thể rang hạt dưa hấu giống như rang hạt bí và biến chúng trở thành món ăn vặt nhẹ nhàng trong ngày.
Chuyên gia Manaker cho biết, mọi người có thể rang hạt dưa hấu bằng lò nướng. Cụ thể:
Bước 1: Rửa kỹ hạt dưa hấu và lau khô (hoặc phơi nắng) sau đó rải đều trên khay nướng;
Bước 2: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ khoảng 160 độ C (có thể thay thế bằng cách rang trên chảo nếu không có lò nướng, đảm bảo bếp luôn ở nhiệt độ 160-180 độ C);
Bước 3: Đặt hạt khô lên khay nướng bánh, phết 1 ít dầu lên bề mặt hạt và nướng trong 15 đến 20 phút.
Theo Christina Meyer-Jax, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Khoa học Y tế Northwestern, Mỹ, dưa hấu và cả hạt dưa hấu đều chứa các chất dinh dưỡng chống oxy hóa quan trọng hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe tổng thể.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe2 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe6 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.