- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Một thứ ''cực bổ'' có trong quả dưa hấu, phòng đau tim, đột quỵ nhưng ai cũng vứt bỏ khi ăn
Đây là thứ mà hầu hết mọi người đều vứt bỏ khi ăn dưa hấu nhưng nó lại chứa nhiều dưỡng chất, đem lại một số lợi ích sức khỏe bất ngờ.
Chắc hẳn ai trong chúng ta ai cũng vẫn còn nhớ đến lời dọa của ông bà cha mẹ hồi còn nhỏ rằng nếu nuốt phải hạt dưa hấu khi ăn thì hạt sẽ nảy mầm và mọc cây trong bụng.
Lời dọa này thực chất để khiến trẻ con ghi nhớ khi ăn dưa hấu cần bỏ hạt và không nuốt vào nhằm tránh gây hóc hoặc nghẹn. Từ đó, mọi người cũng dần hình thành thói quen ăn dưa hấu bỏ hạt.
Tuy nhiên, loại hạt mà chúng ta thường xuyên bỏ đi này lại có thể đem lại một số lợi ích nhất định cho cơ thể.
Ảnh minh họa: Nhiều người bỏ hạt dưa hấu khi ăn mà không biết loại hạt này giàu dưỡng chất có lợi cho sức khỏe
Lợi ích của hạt dưa hấu
Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker, Florida, Mỹ cho biết rằng hạt không chỉ an toàn mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Chuyên gia Manaker cho biết: ''Hạt dưa hấu là nguồn cung cấp mangan, phốt pho, kali, protein, folate, axit béo thiết yếu, sắt và kẽm tự nhiên''.
Chuyên gia nói thêm: ''Những chất dinh dưỡng khác nhau, chẳng hạn như mangan giúp chức năng não bộ và hệ thần kinh hoạt động hiệu quả. Trong khi đó, phốt pho lại giúp cho xương chắc khỏe và giúp cải thiện tiêu hóa''.
Ngoài ra, một trong những khoáng chất khác được tìm thấy trong hạt dưa hấu là magie. Trong khẩu phần 4 gam hạt dưa hấu có thể chứa 21mg magie, chiếm 5% giá trị dinh dưỡng hàng ngày.
Viện Y tế Quốc gia (NIH), Mỹ khuyến nghị người lớn nên bổ sung 420mg magie mỗi ngày vì chúng cần thiết cho nhiều quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp duy trì chức năng thần kinh và cơ bắp, cũng như tăng khả năng miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch và xương.
Thêm nữa, hạt dưa hấu cũng là một nguồn cung cấp axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa cho cơ thể. Một nắm hạt dưa hấu (khoảng 4g) có thể cung cấp lần lượt 0,3g axit béo không bão hòa đơn và 1,1g axit béo không bão hòa đa cho cơ thể.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những chất béo này rất hữu ích trong việc bảo vệ chống lại cơn đau tim và đột quỵ, đồng thời làm giảm mức cholesterol ''xấu'' trong máu.
Hạt dưa hấu đen là hạt đã chín và có thể gieo trồng. Chúng tốt cho sức khỏe nhưng có ít hương vị và khó nhai hơn nhiều so với những hạt trắng non trong dưa hấu.
Nhà dinh dưỡng học Tammy Lakatos Shames cho biết: ''Mặc dù cả hai loại hạt đều an toàn khi ăn nhưng hầu hết mọi người đều nhổ ra hạt đen vì chúng khó nhai và khiến việc ăn phần thịt của quả dưa hấu trở nên khó khăn hơn''.
Ảnh minh họa: Hạt dưa hấu đem lại một số lợi ích nhất định cho cơ thể
Ăn hạt dưa hấu đúng cách
Để giúp việc ăn hạt dưa hấu trở nên dễ dàng hơn, mọi người có thể rang hạt dưa hấu giống như rang hạt bí và biến chúng trở thành món ăn vặt nhẹ nhàng trong ngày.
Chuyên gia Manaker cho biết, mọi người có thể rang hạt dưa hấu bằng lò nướng. Cụ thể:
Bước 1: Rửa kỹ hạt dưa hấu và lau khô (hoặc phơi nắng) sau đó rải đều trên khay nướng;
Bước 2: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ khoảng 160 độ C (có thể thay thế bằng cách rang trên chảo nếu không có lò nướng, đảm bảo bếp luôn ở nhiệt độ 160-180 độ C);
Bước 3: Đặt hạt khô lên khay nướng bánh, phết 1 ít dầu lên bề mặt hạt và nướng trong 15 đến 20 phút.
Theo Christina Meyer-Jax, giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Khoa học Y tế Northwestern, Mỹ, dưa hấu và cả hạt dưa hấu đều chứa các chất dinh dưỡng chống oxy hóa quan trọng hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe tổng thể.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.