- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mùa na: Những điều cấm kỵ khi ăn không nên bỏ qua
Là loại quả cực giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được. Hãy cùng tìm hiểu những sai lầm khi ăn quả na để tránh gây hại cho sức khỏe.
>> Đừng bao giờ xót tiền mua na về cho cả nhà ăn vì những lợi ích quý hơn vàng này
Một quả na ngon chứa rất nhiều chất xơ rất có lợi cho việc tiêu hóa và bài tiết thức ăn trong cơ thể.Na chứa lượng lớn magie, vitamin A, kali và các khoáng chất có lợi. Những dưỡng chất này có khả năng bảo vệ tim mạch, tốt cho mắt, thư giãn cơ bắp và kiểm soát huyết áp.
Đặc biệt, na ngọt nhưng lại giúp giảm cân khá tốt vì trong quả na là chứa rất nhiều vitamin C, không chứa chất béo bão hòa và cholesterol, hàm lượng natri thấp.
Tuy loại quả cực giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng ăn được. Hãy cùng tìm hiểu những sai lầm khi ăn quả na để tránh gây hại cho sức khỏe.
Quả na ăn nhiều dễ mọc mụn, táo bón
Là loại quả được nhiều người ưa thích nhưng nằm trong số các loại quả gây nóng cho cơ thể. Chỉ cần một vài quả là khiến da bị nổi mụn cho một số người vốn cơ địa nóng trong. Thậm chí ăn nhiều na có thể gây táo bón.
Người bị bệnh tiểu đường
Đối với người mắc bệnh tiểu đường, phụ nữ mang thai có tiền sử bị tiểu đường thì không nên ăn loại quả này bởi vì nó có hàm lượng đường khá cao. Tuy nhiên với các mẹ bầu bình thường thì na lại là loại hoa quả cung cấp dinh dưỡng rất tốt.
Không cắn vỡ hạt na khi ăn
Theo y học cổ truyền hạt na được dùng để làm thuốc diệt côn trùng, chấy rận hiệu quả do có hàm lượng độc tố cao. Vì vậy, tuyệt đối bạn không được cắn vỡ hạt na khi ăn vì độc tố trong nhân hạt na rất dễ phát huy tác dụng, gây hại cho cơ thể.
Ăn quả na ương
Quả na ương (chưa chín hẳn) còn chứa khá nhiều chất tanin làm mất vị ngọt của quả na, nếu ăn còn gây hại cho đường tiêu hoá. Tanin có trong quả na ương khi kết hợp với một số loại thức ăn tạo lên những hợp chất khó tiêu, gây ứ đọng trong ruột, tăng nguyên nhân gây táo bón và nếu tích trữ lâu ngày sẽ gây hại cho cơ thể.
Tham khảo cách chọn na ngon, ngọt
Bạn nên chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt và còn nhiều phấn
Với những quả na có nhiều vết nứt nẻ, va chạm và ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước, tuyệt đối không chọn bởi na ăn sẽ không ngon, vị ủng hay có giòi.
>> Lơ là, thiếu hiểu biết mẹ để con "chết oan" vì hóc hạt
N.Nga (tổng hợp)/VietNamNet
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.