Muối hồng Himalaya đắt đỏ đang được nhiều bà nội trợ săn tìm có tốt như lời đồn?

Trước việc muối hồng Himalaya được rất nhiều bà nội trợ tìm mua vì cho rằng muối hồng có nhiều lợi ích vượt trội hơn so với muối trắng, chuyên gia dinh dưỡng đã lên tiếng chia sẻ.

Muối hồng có thực sự tốt như lời đồn?

Thời gian vừa qua, muối hồng hay còn được gọi với cái tên muối hồng Himalaya đang được các bà nội trợ truyền tai nhau vì được đồn mang tới nhiều lợi ích cho sức khoẻ trong nấu ăn. Muối hồng Himalaya hiện nay đang được giao bán trên các sàn giao dịch điện tử với mức giá trung bình từ 130.000 – 165.000đ/1kg tuỳ vào thương hiệu. Trong khi đó, giá muối trắng (muối ăn) thông thường được bán với giá rất rẻ chỉ từ 3.000 -8.000đ/1kg.

Muối hồng Himalaya đắt đỏ đang được nhiều bà nội trợ săn tìm có tốt như lời đồn?-1
Muối hồng hay còn được gọi với cái tên muối hồng Himalaya đang được các bà nội trợ truyền tai nhau vì được đồn mang tới nhiều lợi ích cho sức khoẻ trong nấu ăn. Ảnh minh hoạ

Hiện muối hồng Himalaya đang được rất nhiều bà nội trợ tìm mua vì cho rằng có nhiều lợi ích vượt trội hơn so với muối trắng. Nhiều câu hỏi đặt ra, vậy muối hồng Himalaya liệu có tốt hơn so với muối trắng hay không?

Trao đổi với PV Dân Việt về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Chuyên gia Công nghệ thực phẩm cho hay, quá trình phát triển đại dương, đất liền luôn thay đổi. Vì vậy, hàng triệu năm trước có những vùng đất liền thì nay là biển và ngược lại. Vùng ở Himalaya trước kia là biển vì vậy đã tạo lên một trầm tích muối. Các vùng trầm tích muối hay còn gọi là muối cạn này có thể ở các vùng núi và ngay cả đồng bằng cũng có.

"Bản chất muối hồng Himalaya cũng có cấu tạo chính từ natri clorua (NaCl). Hàng triệu năm nay bản chất muối của biển không thay đổi. Quá trình hình thành trầm tích kéo dài nên muối cạn sẽ có thêm một số khoáng chất ở vùng đất đó. Điều này cũng lý giải vì sao muối hồng Himalaya có màu hồng", PGS Thịnh chia sẻ.

Muối hồng Himalaya đắt đỏ đang được nhiều bà nội trợ săn tìm có tốt như lời đồn?-2
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Chuyên gia Công nghệ thực phẩm. Ảnh: NVCC

Theo ông Thịnh, muối hồng đã được người dân của vùng Tây Tạng khai thác dùng trong nấu ăn đã từ rất lâu. Muối hồng cũng giống như muối ăn bình thường, tuy nhiên có thêm một số chất khoáng. Hiện nay, khoa học cũng đang bắt đầu nghiên cứu để xem chất tạo ra màu hồng của muối là gì. Và phát hiện ra đó là một chất vi lượng và muối của kim loại tỷ lệ thấp (không có kim loại nặng và không gây hại cho sức khoẻ).

"Muối hồng có thể dùng làm muối ăn, ngâm chân, tắm, sát trùng, làm đẹp. Tóm lại, muối hồng có cung cấp một số chất khoáng có tác dụng tích cực tới cơ thể. Hiện nay, do muối hồng được vận chuyển từ những nơi rất xa, do vậy giá cả rất đắt. 

Một số người hiếu kỳ thì coi muối hồng có tính năng vượt trội nhưng thực ra muối hồng cũng chỉ là muối ăn bình thường có thêm một số chất khoáng. Tuy nhiên, chẳng tội gì mua muối hồng ăn để bổ sung chất khoáng cả. Vì thực tế có rất nhiều chất khoáng rẻ tiền dễ bổ sung có trong hoa quả, thực phẩm chức năng", ông Thịnh cho hay.

Muối hồng hay muối trắng, nên dùng muối thế nào để tốt cho sức khoẻ?

Vị chuyên gia công nghệ thực phẩm cũng khuyến cáo, do muối hồng rất đắt nên không ít người làm giả muối hồng dùng các hoá chất không tốt cho sức khoẻ sẽ rất nguy hiểm.

PGS Thịnh cũng cho biết thêm, muối trắng dùng trong ăn uống hiện nay cũng có chất khoáng và được dùng rất đa dạng trong ăn uống, tắm, ngâm chân… Muối trắng còn được tinh khiết để  tạo thành nước muối sinh lý để truyền, nhỏ mắt và nhỏ mũi…

Nhu cầu về muối của con người rất thấp. Theo khuyến cáo của WHO con người chỉ nên ăn dưới 5gram muối/ngày. Do vậy, ăn muối nhiều sẽ không tốt cho sức khoẻ, trong khi người Việt Nam ăn 9,4 g muối/ngày. 

"Muối cần thiết đối với con người nhưng ăn thừa muối lại là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Ngoài ra còn làm tăng nguy cơ gây ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và nhiều rối loạn cho sức khỏe khác", chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ.

Theo các chuyên gia tại Việt Nam, ăn nhiều muối góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc tăng huyết áp và tử vong do các bệnh tim mạch. Cứ 5 người trưởng thành thì một người bị tăng huyết áp, cứ ba trường hợp tử vong thì một do các bệnh tim mạch.

"Dù dùng muối hồng hay muối trắng trong chế biến thì người dân cũng nêm nhạt. Giảm một nửa lượng muối ăn hàng ngày bằng cách: cho bớt muối khi nấu ăn; chấm nhẹ tay khi ăn; giảm đồ mặn khi lựa chọn thực phẩm, khi nấu nướng và khi ăn", ông Thịnh lưu ý.

Theo Dân Việt

Xem link gốc Ẩn link gốc https://danviet.vn/muoi-hong-himalaya-dat-do-co-tot-nhu-loi-don-20230405094042924.htm?fbclid=IwAR2fFRFuY18IOWCu_DaV6tccqpuPAXczZb6YjBtgWDAD3QpwMwctzhnztBk

muối Himalaya


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.