- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn loại bỏ sỏi thận triệt để: Quan trọng nhất là "giữ mồm giữ miệng" trước những món này
Nhiều người bị sỏi thận cứ phải đối diện với nhiều lần bệnh tái phát mà không rõ phải phòng ngừa thế nào.
Nhiều người bị sỏi thận cứ phải đối diện với nhiều lần bệnh tái phát mà không rõ phải phòng ngừa thế nào. Đây là những thực phẩm góp phần tăng nặng bệnh sỏi mà bạn cần phải chú ý.
Những món ăn có thể khiến bệnh sỏi thận trở nên nặng thêm
Trong cuộc sống, nếu bạn muốn chữa khỏi hoàn toàn một căn bệnh, ngoài việc uống thuốc đúng giờ, có một số thực phẩm được khuyến cáo là không nên ăn hoặc ăn ở mức có kiểm soát.
Bệnh sỏi thận được xem là căn bệnh phổ biến với tỉ lệ người mắc bệnh cao ở những mức độ khác nhau. Có nhiều người đã đi khám và biết mình có bệnh, trong khi đó, có nhiều người chưa đi khám, nhưng sỏi đã hình thành và đang phát triển trong cơ thể.
Nếu muốn biết tình trạng sức khỏe của bạn ra sao để chăm sóc đúng cách và phòng ngừa bệnh hiệu quả, thì lời khuyên dành cho bạn là nên đi khám sức khỏe tổng thể, định kỳ.
Theo các bác sĩ trên Kênh Bác sĩ gia đình (TQ), sau đây là những thực phẩm góp phần làm cho triệu chứng bệnh sỏi thận ngày càng trở nên trầm trọng hơn, nếu bạn muốn ngăn chặn không cho các viên sỏi thận to lên thì nên hạn chế ăn.
1, Đồ ngọt
Những món ăn thuộc nhóm đồ ngọt mặc dù rất ngon miệng và hấp dẫn, nhưng nó lại là "chất độc" đối với bệnh nhân bị sỏi thận.
Sau khi ăn các món đồ ngọt vào cơ thể, sẽ có rất nhiều đường được chuyển hóa và giữ lại ngay trong cơ thể. Những thành phần đường này tiếp tục trở thành gánh nặng khi phải thông qua thận để xử lý.
Vì phải làm thêm việc nên thận sẽ trở nên quá tải, từ đó sỏi thận có thể hình thành nhiều hơn. Ăn đường càng nhiều, quy trình này càng cồng kềnh, sỏi thận to lên và nghiêm trọng hơn.
Mặc dù những thứ ngọt ngào rất hấp dẫn và có thể được nhìn thấy ở mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của bạn, nhưng đối với một số bệnh nhân, những thứ này đa số là có hại và hầu như không có lợi. Hãy biết kiểm soát lượng đường ăn vào hàng ngày.
2, Một số loại rau củ quả giàu axit oxalic
Nhiều người nghĩ rằng ăn nhiều rau khi bị bệnh thực sự có thể làm giảm bớt tình trạng của họ. Tuy nhiên, sau khi bị sỏi thận, hãy chắc chắn tránh xa một số loại rau có chứa nhiều axit oxalic, chẳng hạn như củ cải, ớt xanh và rau mùi tây.
Những thực phẩm này chứa rất nhiều axit oxalic. Nhiều bệnh nhân đang bị sỏi thận là do cơ thể đã tích tụ quá nhiều axit oxalic. Sau khi ăn các loại rau này, một lượng lớn axit oxalic được tiết ra sẽ làm cho tình trạng sỏi thận của bệnh nhân trở nên nghiêm trọng hơn.
3, Thực phẩm có nguồn protein cao như thịt
Nhiều người có sở thích ăn nhiều thịt, hầu như trong mỗi bữa ăn đều không thể tách rời các nhóm thực phẩm chứa hàm lượng protein cao. Nói đơn giản là thiếu thịt trong bữa ăn là không thể chịu được. Tuy nhiên, đối với những bệnh nhân bị sỏi thận thì lại không thích hợp để ăn cùng lúc một số lượng lớn chất bổ sung protein.
Bởi vì những thực phẩm này chứa rất nhiều protein, và nếu một lượng lớn protein không được tiêu hóa đúng cách, cuối cùng, sẽ tích tụ lại và hình thành bệnh sỏi thận.
Nếu bạn là người thích ăn thịt, khi ngồi vào bàn ăn sẽ nhìn thấy những đĩa thịt rất ngon và hấp dẫn, trong trường hợp này, nên cố gắng kiểm soát miệng của bạn.
Mặc dù các món ăn được chế biến từ thịt thực sự có thể khiến mọi người tăng cảm giác thèm ăn, nhưng đối với một số bệnh nhân bị sỏi thận, những loại thịt này chỉ làm nặng thêm tình trạng bệnh của bạn.
4, Chế phẩm từ đậu
Đậu cũng là món ăn rất phổ biến trong cuộc sống, vì chúng chứa hàm lượng protein phong phú và cũng là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.
Mặc dù người ta nói rằng, đối với người khỏe mạnh, không có hại gì khi ăn các chế phẩm từ đậu, thậm chí là rất tốt, nhưng nếu bệnh nhân bị sỏi thận thì hãy biết cách kiểm soát khi ăn các món này.
Nhiều loại đậu chứa protein phong phú làm cho cơ thể kém hấp thụ, tạm hiểu là hấp thụ không hết, do đó tất cả các chất dinh dưỡng dư thừa đó được giữ lại và có thể tạo thành sỏi thận.
Ăn nhiều có thể làm tăng kích thước sỏi hoặc thậm chí còn tạo ra những viên sỏi mới.
Dường như một số thực phẩm rất bổ dưỡng cho người này nhưng lại không có lợi cho một số bệnh nhân đặc biệt, và sau khi ăn chúng vào cơ thể mà không kiểm soát số lượng, thì không chỉ làm cho tình trạng bệnh không được giảm bớt mà kích thước sỏi sẽ ngày càng to hơn, bệnh nghiêm trọng hơn.
Trên thực tế, những thực phẩm được đề cập ở trên dù ngon đến đâu, người có bệnh sỏi thận cũng không nên ăn nhiều.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.