- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn sống lâu, tránh các bệnh mãn tính thì cơ thể không thể thiếu chất quan trọng này
Mỗi ngày chỉ cần bổ sung kẽm với lượng 4mg trong chế độ ăn uống là cơ thể bạn đã có thể chống được sự nhiễm trùng và bệnh tật.
Mỗi ngày chỉ cần bổ sung kẽm với lượng 4mg trong chế độ ăn uống là cơ thể bạn đã có thể chống được sự nhiễm trùng và bệnh tật.
Bạn có biết rằng các loại thực phẩm giàu kẽm như thịt bò, rau bina và thậm chí là cả sô cô la có thể là chìa khóa giúp bạn sống thọ hơn. Theo một nghiên cứu mới từ Bệnh viện Oakland phát hiện ra rằng mỗi ngày chỉ cần bổ sung 4mg kẽm trong chế độ ăn uống là cơ thể bạn đã có thể chống được sự nhiễm trùng và bệnh tật.
Thực tế, những loại thực phẩm có chứa nhiều chất kẽm rất đa dạng, có nghĩa là bạn chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống một chút là bạn đã có thể tạo ra sự khác biệt tích cực đến sức khỏe của tế bào trong cơ thể rồi.
Chất kẽm có trong thịt bò có tác dụng chống lão hóa, chống các bệnh liên quan tới tim mạch và ung thư.
Trong thực tế, một khúc nhỏ xương sườn thịt bò nạc đã cung cấp 38.7mg kẽm – cao gấp gần 10 lần so với lượng kẽm mà các chuyên gia khuyến cáo.
Một
ngày, tổng lượng kẽm tối đa được các chuyên gia khuyến cáo là 15 mg.
Một tách hạt điều có chứa 7,7 mg kẽm, sô cô la có chứa 5,9 mg kẽm/cốc.
Khi chúng ta có tuổi, DNA của chúng ta sẽ bị hao mòn đi rất nhiều. Nhiều nghiên cứu khẳng định rằng kẽm có thể có nhiều tác dụng hơn so với những gì chúng ta nghĩ.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đo lường tác động của kẽm đối với sự trao đổi chất của con người bằng cách đếm các sợi DNA vỡ.
Họ phát hiện ra rằng việc thêm một lượng kẽm nhỏ cho cơ thể sẽ làm giảm đáng kể sự phá vỡ các DNA.
Có rất nhiều bằng chứng cho thấy kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo cho cơ thể có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Chất kẽm không những giúp chuyển hóa tế bào trong cơ thể chúng ta mà nó còn giúp hạn chế viêm và chống stress, oxy hóa.
Nếu thiếu kẽm, cơ thể chúng ta có thể gặp các vấn đề liên quan tới tốc độ tăng trưởng và phát triển, tiêu chảy, rụng tóc, giảm chức năng miễn dịch, tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch và các bệnh ung thư.
Bổ sung chất kẽm sẽ làm giảm được mức độ nghiêm trọng và thời gian mắc các triệu chứng cảm lạnh thông thường. Không những thế, bổ sung chất kẽm cũng làm giảm nguy cơ bị suy dinh dưỡng.
Tiến sĩ Janet King cho biết: "Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng chỉ cần tăng thêm một lượng nhỏ chất kẽm trong khẩu phần ăn hằng ngày mà nó lại có tác dụng đáng kể về sự chuyển hóa được thực hiện trên khắp cơ thể như vậy. Chính vì vậy, trong các bữa ăn chúng ta nên ăn những thực phẩm giàu chất kẽm như: thịt bò, thịt cừu, mầm lúa mì, hải sản, rau bi- na, sô cô la nguyên chất...”.
Lợi ích của kẽm đối với phụ nữ là gì?
Với phụ nữ, kẽm là khoáng chất vô cùng quan trọng. Mặc dù cơ thể chỉ cần một lượng kẽm nhỏ mỗi ngày nhưng nếu thiếu hụt nó có thể gây ra tác dụng phụ vô cùng nghiêm trọng và khó chịu như: Rụng tóc, các vấn đề với vị giác và khứu giác, vết thương lâu lành... Ở tuổi trưởng thành, mỗi phụ nữ khỏe mạnh cần 8mg kẽm/ngày, nếu đang mang thai thì con số này là 11mg/ngày và nếu đang cho con bú thì người mẹ cần bổ sung 12mg/ngày.
Có thể kể đến một vài vai trò chính của kẽm đối với sức khỏe người phụ nữ như sau:
- Thúc đẩy miễn dịch: Bổ sung đủ lượng kẽm khuyến cáo có thể giúp cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh hơn. Nếu bổ sung không đủ sẽ làm giảm khả năng miễn dịch, bạn dễ bị bệnh và nếu bị thương sẽ lâu lành. Nếu bạn không thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu kẽm, hãy hỏi bác sĩ về việc bổ sung kẽm qua các dạng vitamin tổng hợp chứa kẽm.
- Tổng hợp protein: Cơ thể sử dụng kẽm để tạo nên protein. Điều này có nghĩa kẽm đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì khối lượng cơ nạc. Trong thực tế, sự thiếu hụt kẽm có thể gây chán ăn và sụt cân không chủ ý.
- Tốt cho thai kì: Kẽm là một chất dinh dưỡng cực kì quan trọng và cần thiết trong suốt thai kì, đặc biệt đối với sự phát triển của bào thai. Theo Viện Pauling Linus tại Đại học bang Oregon, thiếu hụt kẽm ở phụ nữ mang thai có thể là một trong những yếu tố của những nguy cơ trong thai kì như: Sinh non, sinh con nhẹ cân, bất thường ở thai nhi...
- Giúp xương khỏe mạnh: Bổ sung đủ kẽm hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ, đặc biệt là với những người đã trải qua thời kỳ mãn kinh. MedlinePlus báo cáo rằng thiếu kẽm ở phụ nữ có liên quan đến nguy cơ giảm mật độ xương, và uống bổ sung kẽm có thể giúp làm tránh tình trạng này ở phụ nữ sau mãn kinh.
- Cải thiện tâm trạng: Theo một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí "European Journal of Clinical Nutrition", bổ sung kẽm có thể cải thiện tâm trạng ở phụ nữ, và thậm chí có thể là một phương thuốc điều trị hiệu quả cho bệnh trầm cảm ở phụ nữ.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe20 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe23 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.