- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mỹ, Canada bùng phát viêm gan A, nghi liên quan dâu tây hữu cơ
Các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm ở Mỹ và Canada đang điều tra một vụ bùng phát bệnh viêm gan A với ít nhất 17 ca ở Mỹ và 10 ca ở Canada đã được ghi nhận.
Theo hãng tin Reuters, các nhà chức trách nghi ngờ đợt bùng phát viêm gan A liên quan đến một loại dâu tây hữu cơ được phân phối ở Mỹ và Canada.
Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết nước này có 15 ca viêm gan A nghi liên quan tới dâu tây được ghi nhận ở California, 1 ca ở Minnesota và 1 ca ở North Dakota. 12/17 bệnh nhân này đã phải nhập viện.
Một số sản phẩm dâu tây tươi hữu cơ được cho là nguồn gây bùng phát hàng chục ga viêm gan A - Ảnh: REUTERS
FDA thông tin thêm rằng sản phẩm bị nghi ngờ đã được phân phối toàn quốc với thương hiệu FreshKampo hoặc HEB trong thời gian từ ngày 5-3 đến 25-4.
Cơ quan Y tế công cộng Canada và Cơ quan Thanh tra thực phẩm Canada cũng đang điều tra các ca viêm gan A tương tự xảy ra tại các tỉnh Alberta và Saskatchewan; cũng liên quan đến dâu tây hữu cơ nhập khẩu từ ngày 5 đến 9-3. Hiện loại sản phẩm này đã hết hàng ở Canada.
"Dựa trên kết quả điều tra cho đến nay, việc tiêu thụ dâu tây hữu cơ tươi nhập khẩu là nguồn có khả năng gây bùng phát" - Reuters trích dẫn tuyên bố từ nhà chức trách Canada.
Trong khi đó, FDA khuyến cáo những người đã mua các loại dâu tây tươi này và đang trữ đông nên vứt bỏ chúng.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), viêm gan A, gọi đầy đủ là viêm gan siêu vi A, do virus viêm gan A (HAV) gây ra, lây truyền khi một người chưa được tiêm phòng tiếp xúc với thức ăn hoặc nước bị nhiễm virus, hoặc tiếp xúc trực tiếp với người đang bị bệnh.
Hầu hết các trường hợp viêm gan A đều hồi phục hoàn toàn và tạo miễn dịch suốt đời, cũng có một tỉ lệ thấp tử vong do viêm gan tối cấp (chỉ chiếm 0,5% tử vong do viêm gan virus). Cách phòng ngừa viêm gan A gồm vắc-xin, rửa tay, bảo đảm người dân được tiếp cận nguồn nước sạch và quản lý vệ sinh thực phẩm.
Theo Người Lao Động
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.