Năm loại ung thư gây đau đớn nhất

Ung thư xương khiến bệnh nhân kiệt sức dù vận động đơn giản, ung thư thực quản gây khó nuốt, suy dinh dưỡng.

"Ung thư" là từ mà không ai muốn nghe, nhưng với những tiến bộ trong phương pháp điều trị, tỷ lệ sống sót đã tăng lên rất nhiều trong các năm qua.

Tỷ lệ tử vong do ung thư ở Mỹ đã giảm 32% từ năm 1991 đến 2019. Điều đó cho thấy, ung thư đau đớn, mệt mỏi nhưng không còn là án tử trong nhiều trường hợp.

Tiến sĩ Tomi Mitchell chia sẻ: “Quá trình điều trị có thể lâu dài và gian khổ, các tác dụng phụ dễ khiến cơ thể suy nhược. Thật khó để nhìn người thân đau đớn và thật khó để giữ thái độ lạc quan khi mọi thứ dường như vô vọng”.

“Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách, nhiều người có thể đánh bại bệnh tật và sống hạnh phúc, khỏe mạnh. Vì vậy, nếu bạn hoặc người bạn yêu thương bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư, đừng từ bỏ hy vọng”.

Ung thư đầu và cổ

Theo Tiến sĩ Mitchell, có một số lý do khiến ung thư đầu và cổ có thể đặc biệt đau đớn.

Đầu và cổ chứa nhiều đầu dây thần kinh, vì vậy ngay cả những khối u nhỏ cũng gây khó chịu. Ngoài ra, ung thư đầu và cổ thường gần các khu vực nhạy cảm như lưỡi hoặc nhãn cầu. Khi phát triển, khối u có thể gây áp lực lên các mô nhạy cảm này.

Cuối cùng, ung thư đầu và cổ hay lan đến các hạch bạch huyết gần đó, trở nên to hơn.

Năm loại ung thư gây đau đớn nhất-1
Khó nuốt có thể là biểu hiện của ung thư thực quản. (Ảnh minh họa)

Ung thư tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy là một trong những dạng ung thư nguy hiểm và gây tử vong cao nhất.

Tuyến tụy nằm cạnh một số mạch máu và dây thần kinh chính nên khi ung thư phát triển dễ chèn ép các cấu trúc này. Điều đó dẫn đến đau lan khắp bụng và lưng. Ngoài ra, ung thư có nguy cơ chặn các ống dẫn mang các enzym tiêu hóa từ tuyến tụy đến ruột, gây ra sự tích tụ các enzym trong tuyến tụy, dẫn đến viêm và đau. Ung thư tuyến tụy cũng dễ gây suy dinh dưỡng khi tác động vào quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Thật không may, bệnh thường không được chẩn đoán cho đến khi quá muộn. Một trong những lý do chính là ung thư tuyến tụy gây ra rất ít đau trong giai đoạn đầu.

Ung thư thực quản

Đây là loại ung thư bắt đầu từ thực quản, một phần của cổ họng dẫn đến dạ dày. Ung thư thực quản tương đối hiếm, nhưng lại là một trong những loại ung thư gây tử vong chính do khó phát hiện ra ở giai đoạn đầu.

Ung thư thực quản cũng gây ra cơn đau dữ dội do khối u đè lên dây thần kinh thực quản. Ung thư cũng khiến người bệnh nuốt khó khăn, dẫn đến suy dinh dưỡng và sụt cân. Ngoài ra, ung thư có thể chặn đường đi từ dạ dày đến ruột, gây khó tiêu nghiêm trọng.

Ung thư xương

Mặc dù ung thư xương có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào trong cơ thể, nhưng thường ảnh hưởng đến xương dài ở tay và chân. Loại ung thư này có thể trầm trọng hơn khi các tế bào ung thư phát triển và lây lan qua mô xương.

Ngoài ra, các tế bào ung thư còn phá hủy mô xương khỏe mạnh, khiến xương yếu đi và gãy. Cơn đau của ung thư xương thường trở nên tồi tệ hơn bởi xương liên tục di chuyển và chịu sức nặng. Do đó, ngay cả những cử động đơn giản cũng khiến người bệnh kiệt sức.

Điều trị ung thư xương thường bao gồm phẫu thuật loại bỏ mô xương bị ảnh hưởng đồng thời xạ trị và hóa trị để tiêu diệt tế bào ung thư.

Ung thư dạ dày

Cơn đau xảy ra do khối u đè lên niêm mạc dạ dày và các cơ quan khác trong bụng, gây ra rất nhiều khó chịu, đôi khi khá nghiêm trọng. Cơn đau thường trở nên tồi tệ hơn khi ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan hoặc phổi.

Điều đó đồng nghĩa khối u gây áp lực lên nhiều cơ quan, làm tăng cơn đau. Điều trị cho ung thư dạ dày, như phẫu thuật hoặc hóa trị, có thể gây đau.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/nam-loai-ung-thu-gay-dau-don-nhat-ar698679.html

Ung thư thực quản

bệnh ung thư

ung thư xương

ung thư tuyến tụy

ung thư dạ dày


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.