Liệt nửa người sau khi phát hiện u não, nam thanh niên 23 tuổi hối hận vì đã bỏ qua 3 dấu hiệu

Một thanh niên 23 tuổi đã bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo, cuối cùng suy sụp khi được chẩn đoán có khối u não.

Bỏ qua ba dấu hiệu cảnh báo

Connor Moir, 23 tuổi, đến từ Aberdeen, Scotland, bắt đầu bị tê ở cánh tay phải vào tháng 1 năm 2022 nhưng không cho rằng đó là dấu hiệu nghiêm trọng.

Sau một vài tháng, anh bắt đầu cảm thấy buồn nôn và đau đầu dữ dội nhưng cho rằng do uống nhiều rượu nên cũng không quá bận tâm.

Connor kể: "Lúc đó, tôi uống rượu rất nhiều vì mới chuyển đến đây, tôi nghĩ lý do là mình đã uống quá nhiều".

Liệt nửa người sau khi phát hiện u não, nam thanh niên 23 tuổi hối hận vì đã bỏ qua 3 dấu hiệu-1

Connor điều trị tại bệnh viện.

Vào tháng 8 năm 2022, Connor bị song thị nên đã đến gặp bác sĩ nhãn khoa địa phương.

Sau khi chụp chiếu, các bác sĩ nói với Connor rằng anh có một khối u não và chuyển anh đến Bệnh viện Dundee Nine Well để chụp CT và chụp MRI.

Sau khi chụp MRI, Connor được thông báo rằng anh bị u màng não - một khối u não lành tính - và anh sẽ cần phải phẫu thuật để loại bỏ nó.

Connor hối hận vì đã không nhận ra những điều bất thường sớm hơn. Cậu nói: "Tôi hoàn toàn không chuẩn bị cho sự thật. Nhìn lại, tôi cảm thấy lẽ ra mình phải biết điều gì đó không ổn nhưng lại không thể hiểu được các dấu hiệu cảnh báo".

"Nghe tin mình có khối u, tôi suy sụp. Tôi đã không kìm được nước mắt khi nói với với bà tôi, Marjorie Moir, người vừa đến bệnh viện. Đó là những ngày khó khăn nhất trong cuộc đời tôi".

Liệt nửa người sau khi phát hiện u não, nam thanh niên 23 tuổi hối hận vì đã bỏ qua 3 dấu hiệu-2

Connor (trái) đã rất suy sụp khi biết mình có u não.

Năm ngày sau, Connor được phẫu thuật trong 6 giờ để loại bỏ khối u - có kích thước bằng nắm tay.

Cuộc phẫu thuật thành công và các bác sĩ đã loại bỏ 99,9% - để lại một phần nhỏ của khối u dính vào màng não.

Ca phẫu thuật khiến Connor bị liệt nửa người bên phải - do vị trí của khối u - và anh phải học cách đi lại và sử dụng lại cánh tay phải.

Connor, một đại sứ trẻ của Tổ chức từ thiện Khối u Não, cho biết: "Khi khối u được lấy ra, điều đó giống như cắt đứt kết nối từ não đến phần nửa người bên phải của tôi. Tôi thuận tay phải nên hầu như không thể ăn hay làm bất cứ việc gì bằng tay phải".

"Tôi bị liệt hoàn toàn bên phải. Tôi đã phải học cách đi lại, ăn và viết".

Quá trình hồi phục

Với Connor, việc đứng vững trở lại là một thử thách rất lớn.

Connor nói: "Con đường hồi phục đầy chông gai. Trong khoảng hai tháng, tôi có rất ít khả năng kiểm soát toàn bộ phần bên phải của cơ thể vì khối u nằm ở phần não kiểm soát nửa người bên phải của tôi".

"Điều này khiến ngay cả những nhiệm vụ đơn giản nhất cũng gần như không thể hoàn thành một cách độc lập".

"Tôi không thể đi lại nếu không có nạng. Tôi thậm chí không thể tự mình đi tắm. Việc thiếu khả năng vận động và sự phụ thuộc đã khiến tôi suy sụp vì tôi là người thường giúp đỡ người khác".

Đến tháng 11 năm 2022, Connor giành được toàn quyền kiểm soát phần bên phải cơ thể của mình và tham gia thử thách thể lực Hyrox ở Glasgow, Scotland.

Liệt nửa người sau khi phát hiện u não, nam thanh niên 23 tuổi hối hận vì đã bỏ qua 3 dấu hiệu-3

Connor hiện là đại sứ trẻ của Tổ chức từ thiện Khối u Não.

Anh nói: "Khi có thể tự đi lại được, tôi đã đến xem bạn tôi thi đấu ở hạng mục Hyrox Solo vào năm ngoái".

"Bầu không khí trong hội trường đó thật sôi động. Tôi nhìn thấy sự chăm chỉ mà bạn tôi đã bỏ ra để vượt qua vạch đích đó và tôi thực sự rất xúc động. Ngay lúc đó, tôi đã quyết định rằng mình sẽ tham gia sự kiện này vào năm sau".

"Nếu tôi có thể vượt qua vạch đích đó, điều đó chứng tỏ tôi đã bình phục, tôi sẽ đánh bại được khối u và tôi được tự do".

Abi Hames, Trưởng Đại sứ Trẻ của Tổ chức từ thiện Khối u Não, cho biết: "Các Đại sứ Trẻ của chúng tôi là một phần không thể thiếu của Tổ chức từ thiện Khối u Não".

"Mỗi người trong số họ đều có trải nghiệm cá nhân sâu sắc về tác động của khối u não và chúng tôi rất biết ơn về tất cả những gì họ đang làm để ủng hộ rất nhiều người, giúp thúc đẩy sự thay đổi cho những người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này".

"Tôi chắc chắn rằng họ sẽ đạt được những điều tuyệt vời trong vai trò là Đại sứ Trẻ, để giúp nâng cao nhận thức về tác động của khối u não và những gì mọi người có thể làm để giúp đỡ".

Theo Đời sống và pháp luật


u não


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.