Nam thanh niên nguy kịch, suy đa tạng vì thói quen nhiều người Việt thường mắc

Cơ thể có biểu hiện sốt, đau mỏi cơ thay vì đến bệnh viện thăm khám, nam thanh niên đã tự đi mua thuốc về điều trị. Đến ngày thứ 4 bệnh nhân tiểu ra máu phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng suy đa tạng, nguy kịch tính mạng.

Ngày 23/1, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhân nguy kịch vì mắc sốt xuất huyết. Bệnh nhân là M.V.L, 21 tuổi ngụ tại TPHCM.

Trước khi nhập viện, L có biểu hiện sốt, đau mỏi cơ nhiều. Bệnh nhân đã tự mua thuốc giảm đau uống nhưng tình trạng bệnh không giảm. Đến ngày thứ 4, cơ thể liên tục sốt cao , đau cơ, đi tiểu ra nước màu đỏ toàn dòng nên được gia đình chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Nam thanh niên nguy kịch, suy đa tạng vì thói quen nhiều người Việt thường mắc-1
Bệnh nhân đã phải lọc máu liên tục, điều trị tích cực mới vượt qua được nguy kịch (ảnh minh họa)

Bệnh nhân trong tình trạng sốt cao, li bì , tụt huyết áp, thở nhanh, vàng da. Kết quả thăm khám, xét nghiệm ghi nhận, bệnh nhân bị sốt xuất huyết nặng thể não. Bệnh nhân được hỗ trợ thở máy, chống sốc tích cực.

Tuy nhiên, tình trạng bệnh diễn tiến ngày càng nặng, bệnh nhân rơi vào gây suy gan , suy thận. Các xét nghiệm tìm nguyên nhân bác sĩ xác định đây là trường hợp tán huyết cấp (do thiếu men G6PD – một bệnh lý di truyền gây thiếu máu cấp, nguy cơ tử vong cao).

Sau hội chẩn liên chuyên khoa, bệnh nhân đã được chỉ định thay huyết tương, lọc máu liên tục, truyền máu và chế phẩm máu, truyền thuốc để ổn định huyết động, điều chỉnh điện giải, cân bằng dịch. Sau hơn 1 tháng chiến đấu với “tử thần”, bệnh nhân đã bình phục sức khỏe, đủ điều kiện xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi cơ thể có biểu hiện sốt cao trên 2 ngày, hoặc không giảm dù đã dùng thuốc hạ sốt, hoặc sốt kèm mệt mỏi, vàng da, nôn ói cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị thích hợp.


Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/nam-thanh-nien-nguy-kich-suy-da-tang-vi-thoi-quen-nhieu-nguoi-viet-thuong-mac-post1606903.tpo

sốt xuất huyết


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.