- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nam thanh niên nhồi máu não, liệt nửa người chỉ vì một thói xấu trước khi đi ngủ nhiều người vẫn ưa làm
Do những thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, nhiều người đã phải chịu "trái đắng".
Anh Trương (SN 1980) hiện đang là nhân viên văn phòng tại Quảng Châu (Trung Quốc). Vào một buổi đêm, khi đang chuẩn bị đi ngủ, anh đột nhiên cảm thấy chân và tay trái yếu đi, kèm theo các triệu chứng như chóng mặt, khó chịu, đầu nặng trĩu và ù tai.
Do các triệu chứng không hề có dấu hiệu thuyên giảm mà ngày càng nghiêm trọng nên anh đã gọi cấp cứu. Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra và chẩn đoán anh Trương bị nhồi máu não cấp tính. Anh đã được đưa vào khoa thần kinh để điều trị tiêu huyết khối.
Dù đã thực hiện qua nhiều phương pháp điều trị nhưng anh Trương vẫn phải chịu một vài di chứng do thân trái cử động bất tiện. Bác sĩ cảnh báo, ngoài việc sử dụng thuốc chống kết tập tiểu cầu, hạ mỡ máu, người bệnh cũng cần chú ý rèn luyện thể chất, hình thành thói quen tốt, bỏ hút thuốc, uống rượu... Đặc biệt, bác sĩ nhấn mạnh việc anh Trương cần điều chỉnh thói quen ăn uống, nhất là việc ăn khuya.
Bác sĩ cho biết, ăn khuya trước khi đi ngủ lâu dài có thể tăng nguy cơ gây nhồi máu não bởi những nguyên nhân sau:
1. Tăng độ nhớt của máu
Việc ăn trước khi đi ngủ sẽ khiến hệ tiêu hóa buộc phải hoạt động, máu sẽ tập trung tại đường tiêu hóa, tốc độ tiêu hóa thức ăn suy giảm và làm tăng độ nhớt máu. Từ đó dễ hình thành các cục máu đông và dẫn đến nhồi máu não.
2. Tăng huyết áp
Ăn vào đêm khuya, đặc biệt có kèm uống rượu có thể làm tăng hưng phấn thần kinh giao cảm, từ đó tăng huyết áp. Nếu huyết áp quá cao sẽ khiến cục máu đông chèn ép mạch máu, gây tắc và dẫn đến nhồi máu não.
Đặc biệt, việc hấp thụ nhiều thực phẩm giàu chất béo vào ban đêm sẽ làm tăng hàm lượng cholesterol và chất béo trung tính trong máu, từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành ...
3. Béo phì
Ăn trước khi đi ngủ thường khó để tiêu thụ calo và dễ dẫn đến tăng cân. Béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ gây nhồi máu não vì nó có thể dẫn đến rối loạn lipid máu, tăng huyết áp…
4. Ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ
Ăn trước khi đi ngủ có thể gây ra các triệu chứng khó chịu đường tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu,… ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Thiếu ngủ hoặc giấc ngủ kém chất lượng có liên quan đến việc xuất hiện nhồi máu não.
Cùng với đó, việc ăn những thực phẩm chứa nhiều đường vào ban đêm cũng có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao, về lâu dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Nguyên nhân nhồi máu não
1. Thói quen ăn uống không lành mạnh
Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, nhiều cholesterol, muối, đường... có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như rối loạn lipid máu, tăng huyết áp và tiểu đường và tăng nguy cơ nhồi máu não.
2. Thiếu vận động thể chất
Việc ít vận động có thể dẫn đến béo phì, tuần hoàn máu kém và giảm chức năng mạch máu cũng như làm tăng tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu não. Ngồi lâu có thể khiến máu lưu thông kém, tăng nguy cơ huyết khối, gây nhồi máu não.
3. Áp lực công việc
Chịu áp lực công việc cường độ cao trong thời gian dài sẽ dẫn đến căng thẳng về thể chất và tinh thần quá mức, tăng nguy cơ mắc bệnh mạch máu não. Cùng với đó, việc ở trong trạng thái cảm xúc tồi tệ như lo lắng, trầm cảm, tức giận... trong thời gian dài sẽ dẫn đến tăng huyết áp, nhịp tim nhanh và tăng nguy cơ nhồi máu não.
4. Thiếu ngủ
Thức khuya lâu , thiếu ngủ và sinh hoạt hàng ngày không đều đặn sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và chức năng sửa chữa của cơ thể, đồng thời làm tăng tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu não.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.