- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nâng tầm bữa ăn với một loại rau thơm quen thuộc: Đẩy lùi bệnh tật, ngừa ngộ độc và kéo dài tuổi trẻ
Trong loại rau thơm quen thuộc với người Việt này chứa lượng lớn chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ mà nhiều người chưa biết.
Tác dụng của lá tía tô
Lá tía tô là loại rau thơm thường xuất hiện trong nhiều món ăn Việt với hương vị độc đáo. Dù quen thuộc nhưng chắc hẳn nhiều người chưa biết nó còn có nhiều công dụng bất ngờ.
1. Ngừa ngộ độc thực phẩm
Bác sĩ Đông y người Hàn Quốc Jung Yi An giải thích, mùi thơm đặc biệt của lá tía tô đến từ ketone tía tô có thể khử mùi hôi thực phẩm cũng như khử độc các chất bảo quản. Đó là lý do tại sao người Nhật thường ăn sashimi với tía tô.
Lá tía tô cũng chứa một lượng lớn kali, canxi, sắt và các khoáng chất khác, trong đó kali có thể giúp ích cơ thể đào thải natri nên khi ăn các bữa ăn nhiều gia vị nồng và mặn, có thể kết hợp với lá tía tô.
2. Bổ sung sắt, bổ máu
Tía tô là loại rau có lượng sắt cao nhất. Trong 100 gram lá tía tô có hàm lượng sắt là 2,5 mg, gấp đôi rau bina. Chỉ cần ăn 30 gram lá tía tô là có thể bổ sung đầy đủ lượng sắt được khuyến nghị sử dụng mỗi ngày. Ngoài ra, Vitamin K trong lá có thể bổ máu, chống đông máu.
Cộng thêm caroten, vitamin C, 8 axit amin thiết yếu cho người lớn và 10 axit amin thiết yếu cho trẻ em, tất cả đều giúp tăng cường chức năng miễn dịch.
3. Giảm căng thẳng, nâng cao khả năng miễn dịch
Lá tía tô rất giàu vitamin C, thích hợp cho những người thường xuyên ở làm việc trong môi trường căng thẳng, có thói quen hút thuốc.
Trước đây, lá tía tô còn được đắp lên vết thương để giúp mau lành. Các chất như phytol và luteolin có tác dụng chống viêm, nâng cao khả năng miễn dịch, thậm chí chống lại bệnh tật. bệnh ung thư.
4. Hạ lipid máu, bảo vệ sức khoẻ tim mạch.
Các thành phần chính của dầu tía tô là axit alpha-linolenic, axit palmitic, axit linoleic, axit oleic, axit stearic, vitamin E, mười tám loại axit amin và các nguyên tố vi lượng khác nhau.
Trong số đó, lượng axit béo thiết yếu đặc biệt phong phú, đặc biệt là axit α-linolenic với lượng từ 56 ~ 65%. Axit α-linolenic là một axit béo thiết yếu cho cơ thể. Nó có thể được chuyển hoá thành DHA và EPA (phytobrain gold), các yếu tố cần thiết cho quá trình trao đổi chất và hạ lipid trung tính trong máu, loại bỏ cholesterol, ngăn ngừa huyết khối.
Chính vì vậy, Axit alpha-linolenic có thể làm giảm 70% nguy cơ đau tim và đột quỵ, đồng thời có thể ngăn ngừa ung thư vú và ung thư đường ruột.
5. Tăng cường trí não và cải thiện khả năng học tập, ghi nhớ
Axit α-linolenic khi được chuyển hoá thành DHA trong cơ thể sẽ thúc đẩy sự phát triển của các khớp thần kinh trong tế bào thần kinh não và cải thiện trí nhớ. Việc thiếu axit béo thiết yếu có thể dẫn đến rối loạn hệ thần kinh, trầm cảm, tê liệt, mất kiểm soát và lão hóa nhanh.
6. Trẻ hóa da và giảm cân
Tía tô có đặc tính chống oxy hóa và hàm lượng Vitamin K, A và C cao giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào cơ thể do các gốc tự do gây ra, giữ làn da tươi trẻ.
Cùng với đó, nước tía tô còn được sử dụng trong việc giảm cân. Axit rosmarinic chứa trong loại thảo mộc này ngăn chặn quá trình hấp thụ đường và chất béo. Tinh dầu tía tô có chứa chất alpha linolenate cực kỳ tốt cho sức khỏe, giúp giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu. Từ đó hỗ trợ chị em giảm cân và bảo vệ hệ tim mạch.
Bên cạnh đó, thói quen uống nước lá tía tô còn giúp làm săn chắc các vùng có mỡ thừa, khống chế cơn thèm ăn.
Lưu ý khi chọn lá tía tô
Khi chọn lá tía tô, tốt nhất nên chọn những lá có tím càng đậm thì lá càng tươi và có mùi thơm nồng, trên lá có những sợi lông li ti nhìn rõ. Nếu có đốm đen thì không nên sử dụng
Tía tô tươi rất khó bảo quản, có thể phơi khô hoặc dùng khăn giấy ướt bọc lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh để tăng thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, cố gắng dùng càng sớm càng tốt.
Nguồn: edh.tw
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.