- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nấu cơm bằng loại nước này tốt vạn lần nước lọc, giúp dưỡng huyết, ngừa lão hóa, bổ cho tim mạch
Thông thường, chúng ta vẫn hay dùng nước lọc để nấu cơm. Nhưng nếu như bạn thử nấu cơm cùng sữa đậu nành, bạn sẽ bất ngờ khi thấy cơm dẻo thơm, dồi dào dinh dưỡng hơn gấp bội.
Theo ông Zhang Yongsheng (Trưởng Khoa Dinh dưỡng tại Bệnh viện Liên kết đầu tiên của Đại học Y Quảng Tây): Sự kết hợp giữa sữa đậu nành và gạo là rất hợp lý trên quan điểm dinh dưỡng. Gạo ít protein và lysine, trong khi đó đậu nành lại rất giàu 2 chất này. Nếu nấu gạo cùng sữa đậu nành, giá trị dinh dưỡng sẽ được cải thiện rất nhiều.
Ông Zhang Yongsheng (Trưởng Khoa Dinh dưỡng tại Bệnh viện Liên kết đầu tiên của Đại học Y Quảng Tây).
Ngoài ra, hàm lượng methionin trong đậu nành tương đối ít; bù lại methionin trong gạo lại khá nhiều.
Những lợi ích tuyệt vời khi nấu cơm bằng sữa đậu nành
Lợi ích 1: Cơm sẽ thơm ngon hơn
Cơm được nấu với sữa đậu nành sẽ được tăng lượng đạm và chất béo từ sữa. Do đó khi cơm chín sẽ dẻo ngọt hơn.
Lợi ích 2: Dễ hấp thụ hơn
Nếu chỉ ăn cơm hoặc uống sữa đậu nành, cơ thể khó mà hấp thụ đủ protein chất lượng cao. Nhưng khi kết hợp đậu nành và gạo, protein đậu nành và protein ngũ cốc sẽ bổ trợ cho nhau, giúp cải thiện hiệu quả việc hấp thụ và sử dụng protein.
Cơm khi kết hợp sữa đậu nành, hàm lượng đạm tương đương với thịt. Do đó, người Trung Quốc xưa thường có câu nói: "Gạo cộng với đậu bằng thịt".
Ngày nay nhiều người trung niên và cao tuổi không ăn được thịt, vì thế đã sử dụng phương pháp nấu cơm bằng sữa đậu nành. Vừa có tác dụng bù dinh dưỡng, lại an toàn và tốt cho sức khỏe hơn.
Lợi ích 3: Ngăn ngừa bệnh tật, làm đẹp da
Đối với người mỡ máu cao, nên bỏ bớt khẩu phần thịt thay bằng cơm nấu sữa đậu nành, lượng protein không thay đổi, nhưng sẽ có lợi cho sức khỏe hơn, giúp giảm mỡ máu.
Khi cơm được nấu bằng sữa đậu nành, chất xơ trong cơm tăng lên đồng thời chỉ số đường huyết sẽ giảm xuống, sẽ có tác dụng hạ đường huyết rất rõ.
Cơm nấu bằng sữa đậu nành còn có thể ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp, bệnh tim mạch vành, đột quỵ, ung thư. Hơn nữa còn có tác dụng dưỡng huyết, chống lão hóa.
Cách nấu cơm với sữa đậu nành:
- Pha loãng sữa đậu nành với nước với tỉ lệ là 1:1. Nghĩa là 1 bát sữa đậu nành và 1 bát nước.
- Vo gạo như bình thường sau đó đổ sữa đậu nành pha loãng vào. Lượng sữa đậu nành khi nấu cơm nên nhiều hơn lượng nước nấu cơm bình thường một chút. Tỷ lệ gạo và sữa đậu nành pha loãng là 1:1,5.
- Khuấy đều gạo và sữa đậu nành rồi bật nút cơm. Chờ đến khi cơm chín là có thể thưởng thức.
Cơm nấu cùng sữa đậu nành có mùi thơm ngọt, rất ngon, lại còn cực tốt cho sức khỏe.
Một số lưu ý khi vo gạo để không làm mất dinh dưỡng
- Không nên vo gạo quá kỹ
Nhiều người cho rằng càng vo gạo kỹ thì càng sạch, xong thực tế chính phần nước màu trắng đục lại là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Việc vo gạo quá kỹ khiến cho một lượng lớn các vitamin và chất khoáng bám bên ngoài hạt gạo như: glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6… bị trôi mất. Tốt nhất bạn chỉ nên vo gạo nhẹ nhàng một lần để loại bỏ trấu, sạn. Phần nước vo gạo có thể bón cây hoặc rửa mặt đều tốt vì có nhiều chất dinh dưỡng.
- Không nên vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm điện
Việc vo gạo trực tiếp trong lòng nồi dễ khiến lớp bảo vệ bị trầy xước, không chỉ giảm tính thẩm mỹ của nồi cơm điện mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là với sản phẩm nồi chống dính.
Các chuyên gia khuyên rằng nên vo gạo bằng rổ/rá hay một chiếc thau nhỏ sau đó mới trút gạo vào nồi cơm điện để nấu.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe7 giờ trướcTrong khi Salmonella, Bacillus cereus hay tụ cầu vàng là những vi khuẩn gây ngộ độc quen mặt, Clostridium Botulinum cũng là một nhân tố có độc lực rất mạnh cần được chú ý.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNên uống xạ đen tươi hay khô là băn khoăn của nhiều người khi có nhu cầu sử dụng dược liệu này để chữa bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe13 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe17 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.