- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nấu cơm bằng loại nước này tốt vạn lần nước lọc, giúp dưỡng huyết, ngừa lão hóa, bổ cho tim mạch
Thông thường, chúng ta vẫn hay dùng nước lọc để nấu cơm. Nhưng nếu như bạn thử nấu cơm cùng sữa đậu nành, bạn sẽ bất ngờ khi thấy cơm dẻo thơm, dồi dào dinh dưỡng hơn gấp bội.
Theo ông Zhang Yongsheng (Trưởng Khoa Dinh dưỡng tại Bệnh viện Liên kết đầu tiên của Đại học Y Quảng Tây): Sự kết hợp giữa sữa đậu nành và gạo là rất hợp lý trên quan điểm dinh dưỡng. Gạo ít protein và lysine, trong khi đó đậu nành lại rất giàu 2 chất này. Nếu nấu gạo cùng sữa đậu nành, giá trị dinh dưỡng sẽ được cải thiện rất nhiều.
Ông Zhang Yongsheng (Trưởng Khoa Dinh dưỡng tại Bệnh viện Liên kết đầu tiên của Đại học Y Quảng Tây).
Ngoài ra, hàm lượng methionin trong đậu nành tương đối ít; bù lại methionin trong gạo lại khá nhiều.
Những lợi ích tuyệt vời khi nấu cơm bằng sữa đậu nành
Lợi ích 1: Cơm sẽ thơm ngon hơn
Cơm được nấu với sữa đậu nành sẽ được tăng lượng đạm và chất béo từ sữa. Do đó khi cơm chín sẽ dẻo ngọt hơn.
Lợi ích 2: Dễ hấp thụ hơn
Nếu chỉ ăn cơm hoặc uống sữa đậu nành, cơ thể khó mà hấp thụ đủ protein chất lượng cao. Nhưng khi kết hợp đậu nành và gạo, protein đậu nành và protein ngũ cốc sẽ bổ trợ cho nhau, giúp cải thiện hiệu quả việc hấp thụ và sử dụng protein.
Cơm khi kết hợp sữa đậu nành, hàm lượng đạm tương đương với thịt. Do đó, người Trung Quốc xưa thường có câu nói: "Gạo cộng với đậu bằng thịt".
Ngày nay nhiều người trung niên và cao tuổi không ăn được thịt, vì thế đã sử dụng phương pháp nấu cơm bằng sữa đậu nành. Vừa có tác dụng bù dinh dưỡng, lại an toàn và tốt cho sức khỏe hơn.
Lợi ích 3: Ngăn ngừa bệnh tật, làm đẹp da
Đối với người mỡ máu cao, nên bỏ bớt khẩu phần thịt thay bằng cơm nấu sữa đậu nành, lượng protein không thay đổi, nhưng sẽ có lợi cho sức khỏe hơn, giúp giảm mỡ máu.
Khi cơm được nấu bằng sữa đậu nành, chất xơ trong cơm tăng lên đồng thời chỉ số đường huyết sẽ giảm xuống, sẽ có tác dụng hạ đường huyết rất rõ.
Cơm nấu bằng sữa đậu nành còn có thể ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp, bệnh tim mạch vành, đột quỵ, ung thư. Hơn nữa còn có tác dụng dưỡng huyết, chống lão hóa.
Cách nấu cơm với sữa đậu nành:
- Pha loãng sữa đậu nành với nước với tỉ lệ là 1:1. Nghĩa là 1 bát sữa đậu nành và 1 bát nước.
- Vo gạo như bình thường sau đó đổ sữa đậu nành pha loãng vào. Lượng sữa đậu nành khi nấu cơm nên nhiều hơn lượng nước nấu cơm bình thường một chút. Tỷ lệ gạo và sữa đậu nành pha loãng là 1:1,5.
- Khuấy đều gạo và sữa đậu nành rồi bật nút cơm. Chờ đến khi cơm chín là có thể thưởng thức.
Cơm nấu cùng sữa đậu nành có mùi thơm ngọt, rất ngon, lại còn cực tốt cho sức khỏe.
Một số lưu ý khi vo gạo để không làm mất dinh dưỡng
- Không nên vo gạo quá kỹ
Nhiều người cho rằng càng vo gạo kỹ thì càng sạch, xong thực tế chính phần nước màu trắng đục lại là phần chứa nhiều dinh dưỡng nhất. Việc vo gạo quá kỹ khiến cho một lượng lớn các vitamin và chất khoáng bám bên ngoài hạt gạo như: glucid, protein, lipid, chất khoáng, vitamin B1, B2, B6… bị trôi mất. Tốt nhất bạn chỉ nên vo gạo nhẹ nhàng một lần để loại bỏ trấu, sạn. Phần nước vo gạo có thể bón cây hoặc rửa mặt đều tốt vì có nhiều chất dinh dưỡng.
- Không nên vo gạo trực tiếp trong lòng nồi cơm điện
Việc vo gạo trực tiếp trong lòng nồi dễ khiến lớp bảo vệ bị trầy xước, không chỉ giảm tính thẩm mỹ của nồi cơm điện mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là với sản phẩm nồi chống dính.
Các chuyên gia khuyên rằng nên vo gạo bằng rổ/rá hay một chiếc thau nhỏ sau đó mới trút gạo vào nồi cơm điện để nấu.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.