- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nấu cơm đừng dùng nước lọc: Thay bằng thứ nước này sẽ giúp tim mạnh khỏe, chống được ung thư, bảo sao người Nhật rất thích
Trong sách y học cổ "Bản thảo thập di" của Trung Quốc có ghi lại rằng: "Nếu dùng trà lâu dài có thể làm cho cơ thể mảnh mai, khỏe khoắn".
- Loại quả người Thổ Nhĩ Kỳ ăn lấy may cho năm mới, là 'thuốc' chống ung thư tự nhiên: Bán đầy chợ Việt
- Món ăn mà Phương Oanh dành 4 tiếng để chuẩn bị cho Shark Bình: Có 1 nguyên liệu "quý như thuốc bổ" chống ung thư, tốt cho đường huyết
- Bác sĩ chuyên khoa ung thư luôn ăn 3 món điểm tâm để chống ung thư và đẹp da, gần Tết chị em nên học theo
Dùng thứ nước này để nấu cơm sẽ tốt cho tim mạch
Thông thường, chúng ta đều dùng nước lọc để vo gạo, nấu cơm. Nhưng thực tế, còn có một cách nấu cơm khác rất bổ dưỡng và được khuyên dùng đó là nấu cơm bằng nước trà xanh.
Trong sách y học cổ "Bản thảo thập di" của Trung Quốc có ghi lại rằng: "Nếu dùng trà lâu dài có thể làm cho cơ thể mảnh mai, khỏe khoắn". Trong thời Đường, món cơm nấu nước trà cũng từng được ca tụng rất nhiều vì những lợi ích sức khỏe, điều này cho thấy việc nấu cơm bằng nước trà đã là một phong tục dân gian đã được lưu truyền hàng nghìn năm tại Trung Hoa, có ý nghĩa trong Y học cổ truyền Trung Quốc.
Cách nấu cơm bằng nước trà như sau: Ngâm trà khô vào nước nóng. Sau đó đổ một lượng nước trà vào cơm, hoà thêm cùng nước lọc để nấu cơm như bình thường.
Ở Nhật Bản, trà xanh là thứ mà người dân rất yêu quý và trân trọng. Thậm chí, ở nước này còn rất phổ biến món cơm chan trà (Ochazuke). Món ăn này ngoài đem lại hương vị thanh mát, nó còn được yêu thích vì giúp hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy vị giác.
Nấu cơm bằng nước trà là một cách để bổi bổ tim mạch. Lý do là bởi trong nước trà chứa tới 70-80% chiết xuất polyphenol, nghiên cứu cho thấy chất polyphenol trong trà có thể nâng cao khả năng phục hồi của vi mạch máu, ngăn chặn vỡ mao mạch và chảy máu. Hơn nữa, chất polyphenol có thể làm giảm cholesterol máu, ức chế xơ vữa động mạch. Người trung niên và người già thường xuyên ăn cơm nấu trà có tác dụng làm mềm mạch máu, hạ lipid máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Nấu cơm bằng nước trà còn đem đến cho cơ thể những lợi ích nào khác?
Ngăn ngừa lão hóa
Ngoài tác dụng phòng bệnh, trà còn có tác dụng làm đẹp, chống lão hóa. Ví dụ, trà rất giàu vitamin A, C, B, E, K và tannin. Những thành phần này có rất nhiều chất chống oxy hóa, có thể làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể, làm loãng sắc tố, giúp da trắng sáng và mịn màng hơn.
Bảo vệ răng và ngăn ngừa sâu răng
Florua có trong trà có tác dụng làm trắng và sạch răng. Khi nấu cơm bằng một lượng nước trà nhất định có thể tăng cường độ dẻo dai và khả năng kháng axit của răng, đồng thời ngăn ngừa được sự xuất hiện của sâu răng.
Ngăn ngừa đột quỵ
Một trong những nguyên nhân gây đột quỵ có liên quan đến việc cơ thể sản sinh lipid peroxide khiến thành mạch máu mất tính đàn hồi. Chất axit tannic trong trà có tác dụng ức chế sản xuất lipid peroxide nên có tác dụng phòng ngừa và điều trị hiệu quả.
Hạ đường huyết
Các polysaccharid trong trà có thể làm giảm sản xuất gluconeogenes, glycogen bằng cách tăng cường chức năng chống oxy hóa và hoạt động glucokinase của gan. Từ đó làm giảm lượng đường trong máu lúc đói.
Nấu cơm với nước trà rất ngon và tốt nhưng mọi người nên lưu ý không nên để bã trà rơi vào cơm vì sẽ gây ra vị đắng. Đồng thời không nên dùng quá nhiều trà khi nấu cơm, không dùng trà hãm qua đêm để nấu cơm vì sẽ gây hại cho sức khỏe. Khi ăn cơm nấu trà nên dùng các thực phẩm có độ đạm và sắt cao.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.