- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nếu có 5 đặc điểm này thì chứng tỏ nguy cơ ung thư cực cao
Trong khi các yếu tố như tuổi tác và tiền sử gia đình là những thứ không thể thay đổi, bạn có thể loại bỏ những thói quen xấu làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.
Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai, sau bệnh tim mạch tại Mỹ. Mặc dù không có bệnh ung thư nào có thể phòng ngừa được hoàn toàn nhưng luôn có những cách giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.
Trong khi các yếu tố như tuổi tác và tiền sử gia đình là những thứ không thể thay đổi, bạn có thể loại bỏ những thói quen xấu làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư. TS Sean Marchese (làm việc tại Trung tâm Ung thư Trung biểu mô) với hơn 15 năm kinh nghiệm mới đây chia sẻ những đặc điểm ở một người chứng tỏ nguy cơ ung thư cực cao cùng biện pháp phòng tránh.
Dù nam hay nữ nếu có 5 đặc điểm này thì nguy cơ ung thư cực cao
1. Thường xuyên hút thuốc
TS Marchese cho biết, kể từ những năm 1960, hút thuốc là nguyên nhân chính gây ung thư phổi ở Mỹ. Sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển ít nhất 14 loại ung thư và chiếm 25-30% tổng số ca tử vong do ung thư.
Thuốc lá là thủ phạm trực tiếp gây ung thư. Chúng chứa ít nhất 50 chất gây ung thư, tấn công đường hô hấp, gan, tuyến tụy, vú... Vậy nên không có gì khó hiểu khi những người thường xuyên hút thuốc có nguy cơ cao bị ung thư hơn nhóm người khác.
2. Có chế độ ăn nghèo nàn
Theo CNN, gần 70% trường hợp ung thư đại trực tràng và khoảng 1/3 số ca tử vong do ung thư là do chế độ ăn uống. Chế độ ăn uống nghèo nàn làm tăng nguy cơ ung thư, bao gồm tuyến tiền liệt, bàng quang, vú, dạ dày, tuyến tụy và miệng.
Các chất phụ gia trong thực phẩm chế biến sẵn, chẳng hạn như chất béo chuyển hóa và đường tinh luyện, cũng có liên quan đến một số bệnh ung thư.
Hầu hết mọi người không cần thay đổi toàn bộ chế độ ăn uống của mình nhưng lựa chọn thực phẩm thông minh hơn và tìm kiếm các thành phần có vấn đề trên nhãn mác để tránh dùng có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư theo thời gian.
3. Béo phì
TS Marchese chia sẻ, lười vận động và ăn uống nghèo nàn góp phần đáng kể vào việc gia tăng chứng béo phì, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã chỉ ra mối liên hệ mật thiết giữa béo phì với ung thư ruột kết, vú, nội mạc tử cung, thận, thực quản, tuyến tụy, túi mật và ung thư gan.
Béo phì làm tăng 14-20% trường hợp tử vong do ung thư tại Mỹ. Đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường, béo phì có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác, có khả năng dẫn đến suy nội tạng hoặc tổn thương mô.
4. Thường xuyên tiếp xúc với bức xạ
Chuyên gia lý giải: "Tia UV từ mặt trời là dạng phơi nhiễm bức xạ phổ biến nhất và có tới 10% trường hợp ung thư là do bức xạ gây ra".
Các bệnh ung thư do bức xạ gây ra bao gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch, ung thư tuyến giáp, da, sarcoma, phổi và ung thư vú. Các bệnh ung thư da, chẳng hạn như ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và u ác tính, rất phổ biến ở những người phơi nắng lâu ngày.
Tuy nhiên, các nguồn bức xạ khác cũng cần được xem xét, bao gồm radon trong nhà hoặc nơi làm việc, tia X được sử dụng trong các cơ sở y tế...
5. Hay bị nhiễm trùng
Theo TS Marchese, khoảng 18% trường hợp ung thư trên toàn thế giới có liên quan đến nhiễm trùng. Tỷ lệ này cao hơn ở các khu vực đang phát triển, chẳng hạn như một số quốc gia châu Phi.
Các loại virus như virus u nhú ở người, virus Epstein Barr và HIV, là nguyên nhân gây ra hầu hết các bệnh ung thư do nhiễm trùng. Ở các nước phát triển hơn, virus u nhú ở người, virus viêm gan B là những nguồn phổ biến nhất gây ra bệnh ung thư do nhiễm trùng.
Vắc-xin có sẵn cho cả 2 loại virus và các báo cáo cho thấy nguy cơ ung thư liên quan đến những loại virus này ở những người được tiêm chủng đầy đủ giảm đáng kể. Do đó, tiêm phòng cũng chính là chìa khóa giảm thiểu tối đa nguy cơ bị ung thư tấn công.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.