Nếu không muốn thận yếu, thận hư, thấy cơ thể xuất hiện 1 trong 5 có dấu hiệu này cần đi khám sớm

Nếu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, chân tay phù nề... thì cần đi kiểm tra ngay vì đó có thể là những dấu hiệu cảnh báo các vấn đề về thận.

Theo chia sẻ của ThS.BS Nguyễn Thế Lương – Phó Giám đốc Bệnh viện Thận Hà Nội: "Người Việt có một thói quen không tốt là rất ít khi đi khám sức khỏe định kỳ. Người dân hiện nay chỉ đau đâu mới đi khám vị trí đó. Trong khi công ty có chính sách khám sức khỏe cho nhân viên từ 1-2 lần/năm. Tuy nhiên, bản thân người lao động lại "trốn", ngại đi khám vì cho rằng mình khỏe mạnh không vấn đề gì phải đi khám.

Do không có ý thức chăm sóc sức khỏe chủ động nên mới xảy ra câu chuyện suy thận giai đoạn cuối mới phát hiện ra".

Nếu không muốn thận yếu, thận hư, thấy cơ thể xuất hiện 1 trong 5 có dấu hiệu này cần đi khám sớm-1

Ảnh minh họa

Gần đây nhất, bệnh nhân Quỳnh Anh (24 tuổi, ở Hà Nội) là một trường hợp đáng tiếc. Nữ bệnh nhân cho biết trước đó sức khỏe cô rất bình thường, chưa bao giờ phải đi viện và rất ít ốm vặt. Do tự tin mình có sức khỏe tốt, cô gái trẻ này không đi khám sức khỏe định kỳ và không biết mình bị sỏi thận.

Cho tới khi xuất hiện tình trạng đau quặn bụng, chị mới đến viện khám. Lúc này, qua các hình ảnh siêu âm, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có sỏi thận rất to, chèn ép gây ứa nước, ứa mủ và hỏng thận. 

Bác sĩ cho biết, với bệnh nhân này nếu được thăm khám, phát hiện sớm, các bác sĩ sẽ lấy sỏi thận ra kịp thời, như vậy sẽ tránh nguy cơ hỏng thận. Do vậy, để phát hiện hội chứng suy thận, cách tốt nhất là mọi người cần chủ động khám sức khỏe định kỳ để loại trừ các yếu tố nguy cơ.

5 dấu hiệu cảnh báo thận không khỏe, cần khám sớm

Dấu hiệu thận yếu thường mờ nhạt và khó nhận biết, bệnh thường tiến triển âm thầm qua nhiều năm và đa phần bệnh nhân khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Trong sinh hoạt hằng ngày, nếu gặp những biểu hiện sau đây tốt nhất đi khám sớm:

Nếu không muốn thận yếu, thận hư, thấy cơ thể xuất hiện 1 trong 5 có dấu hiệu này cần đi khám sớm-2
Ảnh minh họa

Tiểu đêm nhiều

Đây là một dấu hiệu phổ biến và đặc trưng của chứng thận hư. Khi chức năng thận không tốt, bạn sẽ có nhu cầu đi tiểu nhiều hơn nhưng một lần lại thải ra một lượng nước tiểu rất ít. Ngoài ra, sự thay đổi màu sắc của nước tiểu cũng là một dấu hiệu cần phải chú ý.

Mắt thâm quầng, phù mọng

Mất ngủ, thức khuya là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mắt thâm quầng, có bọng mắt. Tuy nhiên, nếu bạn đã ngủ đủ giấc, sinh hoạt điều độ mà vẫn gặp tình trạng này thì có thể là dấu hiệu thận đang làm việc không tốt, không thể loại bỏ hết các độc tố trong cơ thể.

Đau lưng

Đau lưng và eo là một dấu hiệu phổ biến cho thấy hoạt động của thận đang gặp vấn đề. Ở giai đoạn đầu, bạn có thể không có cảm giác khó chịu rõ rệt nhưng các cơn đau càng ngày càng xuất hiện rõ hơn, đặc biệt là khi bạn làm việc nặng nhọc, mệt mỏi.

Sợ lạnh

Nếu nhiệt độ phòng hay thời tiết bên ngoài vẫn bình thường nhưng bạn vẫn cảm thấy lạnh run người, đó có thể là dấu hiệu của cảm cúm, cảm lạnh. Nếu hiện tượng này kéo dài thì vấn đề nghiêm trọng hơn bạn nghĩ. Đó là một trong những dấu hiệu của suy thận.

Rụng tóc nhiều

Rụng tóc là một hiện tượng bình thường. Tóc có thể rụng nhiều hơn vào mùa hanh khô. Tuy nhiên, ngay cả vào những mùa khác và khi bạn đã chăm sóc tóc rất kỹ mà tóc vẫn khô rối và rụng như trút lá một cách bất thường, đó có thể là dấu hiệu cho thấy chức năng thận bị suy giảm. Tốt nhất bạn nên đi khám.

Theo Gia đình & Xã hội

Xem link gốc Ẩn link gốc https://giadinh.net.vn/neu-khong-muon-than-yeu-than-hu-thay-co-the-xuat-hien-1-trong-5-co-dau-hieu-nay-can-di-kham-som-172211118121131519.htm

suy thận

bệnh thận


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.