- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia: Nếu thấy 1 trong 7 triệu chứng COVID-19 dưới đây thì nên đi xét nghiệm
Theo bác sĩ Huỳnh Quang Đại, có 7 triệu chứng COVID-19 đặc trưng và nếu người dân gặp 1 trong số 7 triệu chứng COVID-19 này thì nên làm xét nghiệm.
BS CKI Huỳnh Quang Đại, Giảng viên bộ môn Hồi sức cấp cứu chống độc, Khoa Y, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, có khoảng 80% bệnh nhân mắc COVID-19 có sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và bệnh nhân sẽ tự phục hồi sau khoảng 1 tuần.
Cũng theo BS, khoảng 15% số ca nhiễm dẫn tới viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện và 5% cần nhập hồi sức tích cực với các biểu hiện suy hô hấp, ARDS , nhiễm trùng huyết, suy đa cơ quan, tử vong.
Theo BS Đại, triệu chứng khởi phát khi mắc COVID-19 thường gặp là sốt, ho khan, mệt mỏi, đau họng, một số người thì bị nghẹt mũi, chảy nước mũi, tiêu chảy, đau bụng, mất vị giác, khứu giác.
Tóm lại, 7 triệu chứng COVID-19 hay gặp nhất là ho, sốt, khó thở, đau họng, lạnh run, đau cơ, mất khứu giác - vị giác, BS Đại nói.
"Do vậy, vào mỗi buổi sáng thức dậy chúng ta hãy nghe ngóng cơ thể để biết mình có 1 trong 7 triệu chứng COVID-19 đặc trưng hay không. Nếu có 1 trong những triệu chứng trên thì nên đi làm xét nghiệm", bác sĩ Đại nói.
Theo đặc trưng của bệnh COVID-19, trong 7 ngày đầu bệnh nhân thường ít xuất hiện triệu chứng, từ ngày thứ 7 trở đi bệnh nhân có thể có những diễn biến nặng nhanh.
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19
Do vậy, khi dịch bệnh đang tồn tại trong cộng đồng, các chuyên gia lưu ý người dân phải nghiêm túc thực hiện 5K và nên đi tiêm vắc xin nếu trong diện được tiêm, luôn cảnh giác khi tiếp xúc vì bất cứ ai và thường xuyên nghe ngóng cơ thể để phát hiện bệnh sớm.
PGS.TS. BS Lê Minh Khôi, Giảng viên Cao cấp Bộ môn Hồi sức Cấp cứu - Chống độc, Khoa Y, Đại học Y Dược TP HCM, Trưởng phòng khoa học và Đào tạo, Bệnh viện Y Dược TP HCM cho hay, sau hơn 1 năm chúng ta đã hiểu biết hơn về 'kẻ thù' SARS-CoV-2. Muốn chiến thắng được kẻ thù nguy hiểm này cần phải có 'vũ khí' đặc biệt: vắc xin.
Việt Nam đã kiểm soát rất tốt 3 đợt dịch trước đây. Tuy nhiên, tới đợt dịch thứ 4, mức độ nghiêm trọng đã gia tăng. Số ca mắc COVID-19 vượt mức 10.000 ca và nhiều bệnh viện bị tấn công.
Theo PGS.TS. BS Lê Minh Khôi, khoảng cách các đợt dịch bệnh nói chung trong những năm gần đây đã được rút ngắn. Từ 2003 đến năm 2019, chỉ trong 17 năm, thế giới đã trải qua 3 đợt dịch nói chung. Nguyên nhân dịch bệnh có tần suất dày đặc có thể là do nóng lên toàn cầu khiến môi trường tự nhiên bị thu hẹp, các loài động vật sống gần với con người hơn và lây lan virus sang con người.
Các chuyên gia lưu ý cần phân biệt triệu chứng COVID-19 với cúm mùa do virus. Cúm thường sẽ có các triệu chứng đặc trưng như: Sốt từ vừa đến cao 39 - 40 độ C, khô rát cổ họng, viêm họng, cảm thấy rùng mình ớn lạnh, đau nhức các cơ, đau đầu, nghẹt mũi và chảy nước mũi, mệt mỏi kéo dài trên 2 tuần, buồn nôn và nôn. Thời gian ủ bệnh cúm kéo dài 1 - 4 ngày, thời kỳ lây: có thể bắt đầu trước khi sốt 1 ngày, kéo dài tới 7 ngày.
Đối với cảm lạnh, tác nhân gây bệnh là các loại virus thuộc chủng Rhinovirus hoặc Enterovirus. Khi bị cảm lạnh, thân nhiệt thường không tăng nhiều, ít có khả năng bị sốt, nếu có sốt thì sẽ sốt nhẹ. Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, viêm họng, hắt xì, ho, nhức đầu hoặc đau cơ thể, mệt mỏi nhẹ. Các triệu chứng của cảm lạnh thường biểu hiện từ từ, cơ thể mệt mỏi khoảng 3-4 ngày và tự hết trong vòng 7-10 ngày.
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
-
Sức khỏe23 phút trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.