- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngâm chân nước ngải cứu có tác dụng gì?
Ngải cứu từ lâu được biết đến là loại rau ăn, thảo dược tốt cho sức khoẻ, vậy ngâm chân nước ngải cứu có tác dụng gì?
Cây ngải cứu có tác dụng gì?
BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược - cơ sở 3 cho biết, ngải cứu là loại rau dược tính cao. Trong dân gian, cây ngải cứu được dùng nhiều trong những bài thuốc chữa các bệnh thông thường, đặc biệt là tốt với cầm máu, điều hòa kinh nguyệt, chữa đau đầu, tiêu chảy, chướng bụng.
Ngải cứu được dùng như một loại rau ăn thường ngày của nhiều gia đình và được yêu thích với vị hơi đắng và thơm. Dưới đây là một số tác dụng của ngải cứu:
Chữa bệnh về xương khớp
Nhờ tính ấm nên ngải cứu được dùng phổ biến trong những bài thuốc chữa bệnh về xương khớp. Cây có tác dụng giúp lưu thông khí huyết, tăng cường khả năng lưu thông máu, tốt cho hệ xương khớp, giảm đau, kháng viêm, nhất là với những người bị gai cột sống, thấp khớp.
Hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt
Với tính ấm, ngải cứu được dùng làm bài thuốc hữu hiệu trong việc hỗ trợ làm giảm đau bụng kinh, đau lưng. Chúng cũng là bài thuốc giúp hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt với những người có kỳ nguyệt san không đều.
Tác dụng an thai
Trong dân gian, ngải cứu là bài thuốc hữu hiệu hỗ trợ điều trị những trường hợp phụ nữ mang thai dọa sảy, giúp an thai hiệu quả. Đây cũng là bài thuốc áp dụng cho những phụ nữ mắc chứng tử cung lạnh, khó mang thai. Tuy nhiên, bài thuốc này chỉ có tác dụng khi được sử dụng đúng liều lượng và kết hợp với một số loại thảo dược khác để làm tăng dược tính của ngải cứu.
Giúp cầm máu
Thành phần trong ngải cứu giúp cầm máu, kháng viêm, sát khuẩn, giảm đau. Nhờ thế, đây là bài thuốc hữu hiệu áp dụng cho những trường hợp cần sơ cứu nhanh và khẩn cấp, nhất là những trường hợp bị thương, đứt chân tay, bị rắn cắn.
Ngâm chân bằng ngải cứu rất tốt cho sức khoẻ
Ngâm chân nước ngải cứu có tác dụng gì?
Bài viết của Lương y Trần Đăng Tài trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, ngâm chân ngải cứu có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, loại bỏ mệt mỏi, giảm đau, giảm căng thẳng, tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện giấc ngủ và các chức năng khác của cơ thể:
Thúc đẩy tuần hoàn máu
Ngâm chân bằng lá ngải cứu có thể làm giãn mạch máu ở bàn chân, tăng cường lưu thông máu, thúc đẩy tuần hoàn máu trong cơ thể.
Giảm căng thẳng, mệt mỏi
Ngâm chân bằng lá ngải cứu có thể làm giảm mỏi chân, tạo cho con người cảm giác thư thái, dễ chịu.
Giảm đau
Ngâm chân bằng lá ngải cứu có thể làm giảm các triệu chứng đau nhức cơ xương khớp, đau lưng, mỏi gối.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Ngâm chân bằng lá ngải cứu có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh và các bệnh khác.
Cải thiện giấc ngủ
Ngâm chân bằng lá ngải cứu có thể cải thiện giấc ngủ nhờ thúc đẩy tuần hoàn máu, làm dịu thần kinh, giảm mệt mỏi.
Ngâm chân ngải cứu bao nhiêu lần trong tuần thì tốt?
Thời gian ngâm chân với ngải cứu tốt nhất một tuần chỉ nên ngâm 2 đến 3 lần, không nên ngâm thường xuyên dễ dẫn đến ảnh hưởng không tốt cho cơ thể. Ngâm trong thời gian 15 đến 20 phút là thích hợp nhất, nên để nhiệt độ nước ở khoảng 40 độ là tốt nhất.
Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Ngâm chân nước ngải cứu có tác dụng gì?". Theo các chuyên gia, tuy ngâm chân bằng ngải cứu rất tốt cho sức khoẻ nhưng không nên lạm dụng.
Theo VTC News
-
Sức khỏe17 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe58 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.