Ngạt mũi, viêm xoang: Đốt quả bồ kết lên ngửi, bạn sẽ thấy kết quả bất ngờ!

Theo lương y Vũ Quốc Trung quả bồ kết có nhiều tác dụng đặc biệt là tác dụng với các bệnh hô hấp. Quả bồ kết đốt lên hít có thể trị ngạt mũi, viêm mũi xoang.

Theo lương y Vũ Quốc Trung quả bồ kết có nhiều tác dụng đặc biệt là tác dụng với các bệnh hô hấp. Quả bồ kết đốt lên hít có thể trị ngạt mũi, viêm mũi xoang.

Thứ quả rẻ tiền ở quê


Gia đình anh Trần Công Trường trú tại Vũ Trọng Phụng, Hà Nội lúc nào cũng tích trữ một ít quả bồ kết trong nhà. Anh Trường kể về mua mưa, mùa nồm ẩm mốc là anh lại đốt hai quả bồ kết để xông nhà. Mùi bồ kết giúp nhà thơm hơn, cảm giác không còn mùi ẩm mốc khó chịu.
Quả bồ kết có tác dụng tuyệt vời trong trị viêm mũi xoang

Dù lên phố 20 năm nay, nhưng cứ đến cuối năm vào mùa thu hoạch trái bồ kết anh lại gọi điện nhờ người quen ở quê mua cho vài cân phơi khô và mang lên dùng dần. Mỗi lần trong nhà có ai ngạt mũi, húng hắng khó chịu là gia đình mang ra đốt và hít hơi quả bồ kết rất dễ chịu. So với những loại tinh dầu, anh Trường cho rằng đó là thứ quả rẻ tiền mà hiệu quả.

Không chỉ riêng anh Trường, anh Phạm Văn Tuấn – trú tại Linh Đàm, Hà Nội, anh Tuấn là bác sĩ nhưng anh vẫn thường vệ sinh không khí trong nhà bằng chính trái bồ kết. Anh Tuấn kể về mùa nồm hay trời mưa lâu ẩm mốc là anh lại lấy vài quả bồ kết để xông không khí trong phòng.

Trong phòng thường có những vết rêu mốc trên tường, sân nhà... còn là các vi nấm lơ lửng trong không khí, bám vào quần áo, sách vở, chăn chiếu... mà mắt thường không thấy.

Việc dọn dẹp cũng chỉ là một cách làm giảm độ ẩm trong phòng bởi vì nếu còn nấm mốc thì những người trong nhà rất dễ bị dị ứng, nhiễm trùng đường hô hấp. Đặc biệt, với người bị bệnh hen suyễn rất dễ bị lên cơn nếu dị ứng với bụi nhà.

Chính vì thế, anh Tuấn thường đốt bồ kết. Theo anh Tuấn đây là phương pháp dân gian mà các cụ xưa sử dụng để "trừ tà" trong những ngày cuối năm và những ngày ảm đạm của nồm ẩm.

Nhìn theo cách nhìn của khoa học thì việc "trừ tà", hay đuổi tà khí theo quan niệm của các cụ xưa chính là diệt sạch virus trong không gian sống.

Dùng bồ kết thế nào cho đúng?

Theo lương y Vũ Quốc Trung, bồ kết là cây gỗ cao đến 8m than có gai 2,3 nhành, đầu sắc nhọn màu đen còn gọi là tác giác thích, lé kép lông chim, có rãnh dọc, mỗi lá có từ 6 đến 8 đôi lá chẽn hình trứng.

Hoa màu trắng mọc thành chum hình bông, quả giáp dài đến 14 cm, rộng 2 cm thẳng hoặc hơi cong. Trên mặt quả có phủ một lớp phần, khi già chín màu đen, mua thu hoạch vào tháng 10 – 11 trong năm.

Theo Lương y Trung bồ kết được trồng hoặc mọc hoang ở nhiều nơi, người ta thường lấy quả bồ kết để nấu nước gội đầu vừa sạch gàu và đẹp tóc. Tuy nhiên, bồ kết đến mùa thu hoạch quả chín có thể phơi khô, bóc bỏ hạt, lấy vỏ quả để làm thuốc.