- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngày càng có nhiều người trẻ mắc ung thư đại trực tràng, chuyên gia khuyên ăn 1 chén này mỗi ngày có thể giảm nguy cơ 26%
Ung thư đại trực tràng là căn bệnh xuất phát từ việc ăn uống. Các nghiên cứu đã khẳng định rằng một cốc sữa chua mỗi ngày có thể giảm 26% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
Ung thư trở thành căn bệnh văn minh đáng sợ nhất của con người hiện đại, cuộc sống căng thẳng, chế độ ăn uống bất thưởng, khiến cho tỉ lệ người mắc các bệnh ung thư ngày càng tăng cao. Đặc biệt, trong danh sách 10 bệnh ung thư - ung thư đại trực tràng đã 14 năm liên tiếp đứng đầu, trở thành "vua ung thư" trên thế giới.
Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng thực chất là một căn bệnh liên quan chủ yếu đến chế độ ăn uống. Do đó, chỉ cần bạn có thói quen ăn uống hợp lý là có thể giảm được rất nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chiêu Danh Uy, Giáo sư Khoa Công nghệ Sinh học của Đại học Trung Nguyên gợi ý, mỗi ngày ăn một cốc sữa chua có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng xuống 26%.
Giáo sư Chiêu Danh Uy
Giáo sư Chiêu Danh Uy cho biết, sữa chua là một chế phẩm từ sữa, sản phẩm quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày của con người. Sữa chua có nhiều lợi ích như bổ sung protein, canxi, còn giúp cải thiện khả năng miễn dịch, thúc đẩy nhu động ruột, ngừa loãng xương, giảm nguy cơ tăng huyết áp, chống táo bón.
Tại sao sữa chua có nhiều lợi ích cho sức khỏe?
Giáo sư Chiêu Danh Uy giải thích, men vi sinh là chìa khóa, đường tiêu hóa cần một tỷ lệ "vi khuẩn tốt" nhất định. Hầu hết các loại sữa chua đều chứa một lượng lớn 2 loại vi khuẩn Streptococcus thermophilus và Lactobacillus bulgaricus, giúp ích rất nhiều cho sức khỏe con người. Vi khuẩn này có thể sống trong đường tiêu hóa, giúp loại bỏ vi khuẩn có hại và tránh gây hại cho đường ruột.
Ảnh minh họa
Đường tiêu hóa rất dễ tích tụ chất bẩn. Các loại men vi sinh này có thể giúp chúng ta tống những chất bẩn này ra ngoài cơ thể. Từ đó giảm thiểu các chất gây ung thư trong đường tiêu hóa.
Theo kết quả của nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Washington đăng trên tạp chí Gut, ăn một cốc sữa chua mỗi ngày có thể giảm 26% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng so với những người không ăn sữa chua.
Giáo sư Chiêu Danh Uy nhấn mạnh, ăn sữa chua không chỉ có thể cải thiện môi trường đường ruột mà còn có tác dụng điều hòa khả năng miễn dịch.
Ngoài ra, nguồn nguyên liệu của sữa chua là sữa nên ăn sữa chua còn có thể hấp thu được các chất dinh dưỡng như đạm động vật, canxi và vitamin nhóm B.
Nhưng so với sữa thì sữa chua dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn. Đó là do trong quá trình lên men sữa tươi, đường lactose sẽ bị vi khuẩn lactic phân hủy thành axit lactic, đồng thời chất đạm và chất béo trong sữa tươi nguyên liệu được thủy phân ở các mức độ khác nhau và chuyển hóa thành các polypeptit, axit amin,… có lợi cho sức khỏe con người.
Ngoài ra, đối với những người không dung nạp đường lactose sẽ không bị đau bụng và tiêu chảy sau khi ăn sữa chua.
Ảnh minh họa
Tuy nhiên, giáo sư Chiêu Danh Uy cũng nhắc nhở, sữa chua không có phụ gia thực phẩm thực sự có vị chua và không ngon lắm. Vì vậy, để cải thiện mùi vị của sữa chua, các nhà sản xuất thông thường sẽ thêm nhiều đường vào sữa chua. Nó cũng có chất béo và calo nên hầu hết các sản phẩm sữa chua không phải là " thực phẩm ăn kiêng". Không nên dùng sữa chua để giảm cân.
Tương tự như vậy, sữa chua cũng không thích hợp cho người tiểu đường, nếu không bạn sẽ rơi vào tình trạng nạp quá nhiều đường vào cơ thể rất nguy hiểm.
Ăn sữa chua đúng cách và điều độ có những lợi ích sau:
1. Tăng khả năng miễn dịch
2. Thúc đẩy hấp thụ dinh dưỡng
3. Tăng khả năng chuyển hóa cơ bản
Ảnh minh họa
4, Có tác dụng tích cực trong việc kiểm soát cân nặng
5, Ngăn ngừa viêm nhiễm
6, Tốt cho sức khỏe tim mạch
7, Giảm cholesterol trong máu
8, Cải thiện tình trạng đầy bụng, khó tiêu
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe3 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.