- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghệ sĩ hài Anh Vũ phát hiện ung thư khi mới 28 tuổi: Cẩn trọng với thói quen ăn uống dẫn đến ung thư đại tràng
Các chuyên gia điều trị ung thư khẳng định, thói quen ăn uống không tốt là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư đại - trực tràng.
Các chuyên gia điều trị ung thư khẳng định, thói quen ăn uống không tốt là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ung thư đại - trực tràng.
Mới đây, thông tin nghệ sĩ hài Anh Vũ (47 tuổi) qua đời đột ngột khi đang thực hiện chuyến lưu diễn tại Mỹ khiến dư luận bàng hoàng. Nam nghệ sĩ trút hơi thở cuối cùng ngay tại giường ngủ trong tình trạng tím tái.
Theo nhiều đồng nghiệp, trước khi mất Anh Vũ đã xuống sắc thấy rõ, sức khỏe cũng rất yếu. Nghệ sĩ hài Anh Vũ bị ung thư năm anh 28 tuổi. Căn bệnh ung thư đại tràng mà anh đã chống chọi suốt 19 năm được nhiều người cho là ít nhiều có liên quan đến cái chết của anh.
Nghệ sĩ Anh Vũ. (ảnh: FBNV).
Ung thư trực tràng, căn bệnh rất phổ biến
ThS.BS Nguyễn Phước Lâm, Trưởng khoa Nội soi một bệnh viện quốc tế tại quận Bình Tân (TP.HCM) cho biết ung thư đại tràng là loại ung thư thường gặp với tỉ lệ phát bệnh ngày càng cao.
Ung thư đại - trực tràng đứng hàng thứ ba sau ung thư cổ tử cung và ung thư vú ở nữ giới. Ở nam giới bệnh này đứng hàng thứ tư sau ung thư phổi, ung thư gan và ung thư dạ dày. Ở Mỹ, ung thư đại tràng chiếm 14% ung thư ở nam giới và 15% ung thư ở nữ giới.
Đáng chú ý, bệnh nhân mắc bệnh này ngày càng trẻ hóa khi có những người mới 18 tuổi, thậm chí 15 tuổi đã phát hiện bệnh.
Hình ảnh khối u ở đại - trực tràng.
Theo số liệu WHO 2018, mỗi năm ghi nhận gần 15.000 ca mắc mới ung thư đại tràng, khoảng 50% trong số này tử vong.
Tuy vậy, ung thư đại tràng là loại ung thư có thể ngăn ngừa được và việc điều trị ở giai đoạn sớm rất có hiệu quả, khả năng sống sót cao và chi phí điều trị khi phát hiện ở giai đoạn sớm là rất ít.
Ung thư đại tràng ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng hoặc triệu chứng mơ hồ dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Để có thể phát hiện được ở giai đoạn sớm chúng ta phải chủ động đi tầm soát ngay cả khi không có triệu chứng.
Thấy đi cầu ra máu: Coi chừng!
Các bác sĩ cho biết, ung thư đại tràng khi ở giai đoạn sớm có triệu chứng rất im lìm.
Ở người trên 40 tuổi, triệu chứng bệnh là thường hay đau bụng ngấm ngầm, đầy bụng. Bệnh nhân thay đổi thói quen đi cầu: tiêu chảy, táo bón, tiêu chảy xen lẫn táo bón, phân nhỏ lại, phân dính máu, tiêu ra máu (đại thể hay vi thể). Bệnh nhân có thể mệt mỏi, sụt cân, thiếu máu mà không lý do.
"Có rất nhiều nguyên nhân đi cầu ra máu như bất thường ở thực quản (xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản), dạ dày (viêm, loét dạ dày - tá tràng, ung thư dạ dày), ruột non (túi thừa, polyp), đại- trực tràng (túi thừa, polyp, ung thư, trĩ ).
Với ung thư đại tràng, việc chảy máu có thể do phân cọ vào polyp, vào khối u, hoại tử u…" - bác sĩ Nguyễn Tấn Cường, Trưởng khoa Tiêu hóa Gan mật tụy bệnh viện CIH chia sẻ.
Phát hiện sớm, bệnh nhân ung thư đại - trực tràng có thể kéo dài sự sống.
Do đó theo bác sĩ, xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân sẽ giúp sàng lọc ung thư đại - trực tràng. Xét nghiệm này có ưu điểm rẻ tiền, dễ sử dụng, có thể thực hiện được bởi các bác sĩ gia đình.
Xét nghiệm phân 3 lần/hàng năm có thể giảm 1/3 tử vong do ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên chỉ phát hiện 30-50% ung thư đại tràng.
Thói quen ăn uống không tốt là nguyên nhân gây ung thư đại tràng
Bác sĩ Cường cho biết thêm, bệnh ung thư đại tràng ở các nước phương Tây và các nước công nghiệp hóa cao hơn các lục địa khác.
Một nghiên cứu ở Nhật Bản cho thấy người Nhật ở trong nước có tỉ lệ ung thư đại tràng thấp, nhưng khi di cư sang Mỹ thì thế hệ sau có tỉ lệ ung thư cao bằng ở Mỹ, tức cao hơn ở Nhật, là do thay đổi thói quen ăn uống.
Các thói quen sử dụng thực phẩm có thể làm gia tăng tỉ lệ ung thư trực tràng:
Thịt đỏ: Thịt bò, thú rừng, thịt heo được Mỹ xem như thịt đỏ chứa nhiều myoglobin (protein chứa Oxygen trong mô cơ) hơn là thịt gà hoặc cá.
Mỗi gram protein thịt đỏ chứa 2,64 lần chất béo bão hòa nhiều hơn thịt trắng. Thịt đỏ rất bổ dưỡng vì chứa nhiều sắt, Vitamin B12, kẽm, protein.
Thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa, khi nấu nướng có thể tạo ra nhiều chất sinh ung thư. Heme của chất sắt khi chế biến có thể gây tổn thương cho tế bào, có thể dẫn đến ung thư. Do đó không nên ăn thịt đỏ nhiều hơn ăn rau, củ, quả.
Bác sĩ khuyên mọi người cần tránh tăng cân quá mức, ăn nhiều rau tươi và năng vận động mỗi ngày.
Ăn ít chất xơ (rau, củ quả): Gây táo bón, tích tụ chất độc trong ruột già.
Ăn nhiều thức ăn đóng hộp, snack v.v..: Các loại thực phẩm này chứa nhiều hóa chất bảo quản, lâu dần sinh ra ung thư .
Ngoài ra, ăn nhiều gây béo phì cũng là một nguy cơ gây ung thư đại trực tràng.
Để phòng ngừa ung thư đại tràng, bác sĩ khuyên mọi người cần tránh tăng cân quá mức, ăn lành (nhiều rau tươi, nhiều chất xơ, ít béo, ít thịt đỏ), đừng uống rượu và năng vận động mỗi ngày.
Người dân cũng nên tầm soát ung thư (FOBT và nội soi đại tràng sau 50 tuổi nếu không có nguy cơ, từ 40 tuổi nếu có nguy cơ) sẽ giúp giảm một nửa nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.