Nghệ sĩ Hồng Nga tiêm 4 mũi vắc xin Covid-19, chuyên gia đưa ra lời cảnh báo

Sau khi tiêm 2 mũi vắc xin ở Mỹ, bà Nga đã tiêm thêm 2 liều Pfizer ở Việt Nam.

Ngày 6/10, nghệ sĩ cải lương Hồng Nga, sinh năm 1946, cư trú phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM chia sẻ chuyện đã tiêm 4 mũi vắc xin Covid-19 trên mạng. 

Trao đổi với VietNamNet, con trai nuôi bà Nga cho biết, trước đây, bà Nga sinh sống ở Mỹ. Khoảng đầu năm nay, bà được tiêm 2 mũi vắc xin. 

Vào tháng 4, bà trở về Việt Nam, ở một mình trong căn hộ chung cư thuộc phường Phạm Ngũ Lão.

Do không nhớ mình đã tiêm vắc xin hay chưa, bà Nga tiêm thêm 2 mũi vắc xin Pfizer khi có giấy mời. Sau tiêm, sức khỏe của bà bình thường, không có dấu hiệu bất ổn trong ăn uống, ngủ nghỉ. 

Nghệ sĩ Hồng Nga tiêm 4 mũi vắc xin Covid-19, chuyên gia đưa ra lời cảnh báo-1
Nghệ sĩ cải lương Hồng Nga.

Đại diện Trạm Y tế phường Phạm Ngũ Lão cho biết, chưa nhận được thông tin về việc tiêm 4 mũi vắc xin của bà Nga. “Việc lên danh sách người tiêm vắc xin do bên ủy ban làm. Sau đó, trạm y tế phường và đơn vị tiêm sẽ chủng ngừa cho người dân theo danh sách đã lập”, đại diện Trạm Y tế chia sẻ.

Theo PGS. TS. BS Trần Văn Ngọc, Chủ tịch Liên chi hội Hô hấp TP.HCM, việc bà Nga tiêm vắc xin mũi thứ 3 với khoảng cách 6 tháng trở lên là đúng khuyến cáo. Tuy nhiên, bà đã tiêm mũi thứ 4 trong khoảng cách 3-4 tuần với mũi thứ 3 không đúng về mặt khoa học.

Bác sĩ Ngọc cho rằng, khoảng 6 tháng đến một năm sau mũi 2, có thể cần tiêm tăng cường. Tuy nhiên, vì quá lo lắng, nhiều người đã tiêm mũi thứ 3 sớm hơn thời gian quy định. Điều này rất dễ gây hại cho sức khỏe, dẫn tới viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim, sốc phản vệ sau tiêm...

Bác sĩ Ngọc lưu ý, người dân không nên quá lo lắng, hãy chủng ngừa theo đúng hướng dẫn. 

"Chúng ta đừng quá lo sợ mà tiêm nhiều, sẽ lợi bất cập hại. Việc tiêm vắc xin nhiều hơn quy định không có khả năng tăng thêm kháng thể với virus. Khi sản xuất vắc xin phòng Covid-19, các nhà khoa học đã tính toán liều lượng rất kỹ và khoảng cách tối ưu để đạt hiệu quả cao nhất. Việc tiêm nhiều hơn, thời gian ngắn hơn có khi gây nguy hiểm cho sức khỏe", bác sĩ Ngọc khuyến cáo.

Theo VietNamNet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/nghe-si-hong-nga-tiem-4-mui-vac-xin-covid-19-chuyen-gia-dua-ra-loi-canh-bao-780866.html

Vaccine Covid-19

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.