- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghiên cứu 20 năm trên hơn 100.000 người: Đây là thủ phạm có thể gây ung thư trực tràng
Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra được điểm mấu chốt của vấn đề đó là chế độ ăn uống có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư trực tràng.
Nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy những người tiêu thụ nhiều thực phẩm có liên quan đến chứng viêm mãn tính như thịt đỏ và ngũ cốc tinh chế, có nguy cơ phát triển ung thư trực tràng (hay còn gọi là ung thư đại trực tràng) nhiều hơn những người có khuynh hướng hạn chế các thực phẩm này.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát thói quen ăn uống của 74.246 y tá nữ và 46.804 chuyên gia sức khoẻ nam giới trong vòng 20 năm. Họ đã phân loại các đối tượng nghiên cứu thành 5 nhóm khác nhau dựa trên mức độ và khẩu phần ăn hàng ngày có liên quan đến cơ chế gây viêm trong cơ thể.
Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí danh tiếng JAMA Oncology kết luận, so với những người có chế độ ăn ít có khả năng gây viêm, những người ăn chế độ ăn các thực phẩm nhiều khả năng gây viêm sẽ có nguy có phát triển ung thư trực tràng cao hơn 32%.
Tác giả chính của nghiên cứu, ông Fred Tabung tại trường Y tế Havard T.H Chan cho biết: "Chế độ ăn uống có liên quan đến mức độ viêm cao hơn sẽ kích thích hệ thống ruột già, dẫn tới việc tạo ra chất trung gian cao hơn mức trung bình gây viêm lên tục, từ đó góp phần vào nguy cơ phát triển ung thư".
Tabung cho biết: "Một chế độ ăn uống gây viêm cao là chế độ ăn gồm: nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, nội tạng, ngũ cốc tinh chế, đồ uống có đường và trà, cà phê, ít rau có lá và rau màu xanh đậm".
Nghiên cứu cho thấy, nam giới có chế độ ăn nhiều chất gây viêm có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao hơn 44% so với nam giới có chế độ ăn ít gây ra chứng viêm. Trong khi đó, tỷ lệ nói trên ở phụ nữ là 22%.
Thậm chí, nguy cơ ung thư trực tràng còn cao hơn ở những nam giới thừa cân hoặc béo phì và ở phụ nữ gầy, cũng như ở những người đàn ông và phụ nữ kể cả không tiêu thụ rượu.
Ngoài ra, còn một số yếu tố nguy cơ chủ yếu gây ung thư trực tràng bao gồm tiền sử gia đình, tiền sử cá nhân từng có khối u hoặc mắc ung thư, môt số bệnh như viêm loét đại tràng không được kiểm tra thường xuyên.
Không hút thuốc lá, duy trì cân nặng khoẻ mạnh và dùng đúng liều lượng aspirin có nguy cơ ung thư tràng thấp hơn.
Dù vậy, hạn chế của nghiên cứu này là đòi hỏi người tham gia nghiên cứu phải nhớ chính xác những gì họ ăn uống trong quá trình khảo sát. Ngoài ra, nghiên cứu cũng không thể chứng minh được liệu một số thói quen ăn uống nhất định có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng hay không.
Mặc dù vậy, kết quả nghiên cứu cũng đã chỉ ra được điểm mấu chốt của vấn đề đó là chế độ ăn uống kiểu phương Tây bao gồm nhiều thực phẩm gây viêm như thịt, ngũ cốc tinh chế và ít rau quả có thể tăng nguy cơ ung thư trực tràng, theo nhà nghiên cứu Ursula Schwab về dinh dưỡng học thuộc Đại học Đông Phần Lan cho biết.
"Nghiên cứu này đã thêm vào những bằng chứng trước đây chứng minh rằng, thực phẩm có nguy cơ gây viêm cao liên quan đến một số loại bệnh như ung thư, tiểu đường tuýp 2 và các bệnh tim mạch", nhà nghiên cứu Ursula Schwab nhận định.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.