- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghiên cứu 20 năm trên hơn 100.000 người: Đây là thủ phạm có thể gây ung thư trực tràng
Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra được điểm mấu chốt của vấn đề đó là chế độ ăn uống có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư trực tràng.
Nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy những người tiêu thụ nhiều thực phẩm có liên quan đến chứng viêm mãn tính như thịt đỏ và ngũ cốc tinh chế, có nguy cơ phát triển ung thư trực tràng (hay còn gọi là ung thư đại trực tràng) nhiều hơn những người có khuynh hướng hạn chế các thực phẩm này.
Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát thói quen ăn uống của 74.246 y tá nữ và 46.804 chuyên gia sức khoẻ nam giới trong vòng 20 năm. Họ đã phân loại các đối tượng nghiên cứu thành 5 nhóm khác nhau dựa trên mức độ và khẩu phần ăn hàng ngày có liên quan đến cơ chế gây viêm trong cơ thể.
Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí danh tiếng JAMA Oncology kết luận, so với những người có chế độ ăn ít có khả năng gây viêm, những người ăn chế độ ăn các thực phẩm nhiều khả năng gây viêm sẽ có nguy có phát triển ung thư trực tràng cao hơn 32%.
Tác giả chính của nghiên cứu, ông Fred Tabung tại trường Y tế Havard T.H Chan cho biết: "Chế độ ăn uống có liên quan đến mức độ viêm cao hơn sẽ kích thích hệ thống ruột già, dẫn tới việc tạo ra chất trung gian cao hơn mức trung bình gây viêm lên tục, từ đó góp phần vào nguy cơ phát triển ung thư".
Tabung cho biết: "Một chế độ ăn uống gây viêm cao là chế độ ăn gồm: nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, nội tạng, ngũ cốc tinh chế, đồ uống có đường và trà, cà phê, ít rau có lá và rau màu xanh đậm".
Nghiên cứu cho thấy, nam giới có chế độ ăn nhiều chất gây viêm có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao hơn 44% so với nam giới có chế độ ăn ít gây ra chứng viêm. Trong khi đó, tỷ lệ nói trên ở phụ nữ là 22%.
Thậm chí, nguy cơ ung thư trực tràng còn cao hơn ở những nam giới thừa cân hoặc béo phì và ở phụ nữ gầy, cũng như ở những người đàn ông và phụ nữ kể cả không tiêu thụ rượu.
Ngoài ra, còn một số yếu tố nguy cơ chủ yếu gây ung thư trực tràng bao gồm tiền sử gia đình, tiền sử cá nhân từng có khối u hoặc mắc ung thư, môt số bệnh như viêm loét đại tràng không được kiểm tra thường xuyên.
Không hút thuốc lá, duy trì cân nặng khoẻ mạnh và dùng đúng liều lượng aspirin có nguy cơ ung thư tràng thấp hơn.
Dù vậy, hạn chế của nghiên cứu này là đòi hỏi người tham gia nghiên cứu phải nhớ chính xác những gì họ ăn uống trong quá trình khảo sát. Ngoài ra, nghiên cứu cũng không thể chứng minh được liệu một số thói quen ăn uống nhất định có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng hay không.
Mặc dù vậy, kết quả nghiên cứu cũng đã chỉ ra được điểm mấu chốt của vấn đề đó là chế độ ăn uống kiểu phương Tây bao gồm nhiều thực phẩm gây viêm như thịt, ngũ cốc tinh chế và ít rau quả có thể tăng nguy cơ ung thư trực tràng, theo nhà nghiên cứu Ursula Schwab về dinh dưỡng học thuộc Đại học Đông Phần Lan cho biết.
"Nghiên cứu này đã thêm vào những bằng chứng trước đây chứng minh rằng, thực phẩm có nguy cơ gây viêm cao liên quan đến một số loại bệnh như ung thư, tiểu đường tuýp 2 và các bệnh tim mạch", nhà nghiên cứu Ursula Schwab nhận định.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.