- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghiên cứu ĐH Harvard: Uống loại thức uống này thường xuyên làm tăng 78% ung thư gan
Đây là loại thức uống được mọi người yêu thích trong những ngày hè nóng nực và đặc biệt là ở giới trẻ.
Trong những năm gần đây, mức tiêu thụ đồ uống có đường trên toàn thế giới có xu hướng tăng cao. Bằng chứng cho thấy các bệnh liên quan tới béo phì, tiểu đường, tim mạch cũng tăng lên đáng kể ở những người có thói quen uống nước ngọt.
Ước tính có khoảng 184.000 ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm do tiêu thụ đồ uống có đường gây ra. Đây được xem là một trong những yếu tố nguy cơ cao lớn nhất trên toàn thế giới.
Theo dữ liệu về ung thư toàn cầu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) có 19,29 triệu ca ung thư trên toàn thế giới năm 2020. Trong đó, ung thư gan chiếm 910.000 trường hợp.
Vào ngày 14 – 16/6/2022, các nhà nghiên cứu của Trường Y Harvard và Đại học Nam Carolina đã công bố một nghiên cứu tại cuộc họp của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ có tên “Nutrittion 2022 Live Online”, phân tích về mối liên quan giữa đồ uống có đường và ung thư gan.
Nghiên cứu này cho thấy những phụ nữ uống 1 cốc (355ml) hoặc nhiều hơn một loại đồ uống có đường mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư gan cao hơn 78% so với những người không bao giờ uống đồ uống có đường hoặc uống ít hơn 3 cốc mỗi tháng. Thay đồ uống có đường bằng nước, cà phê không đường và trà có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 90.504 phụ nữ sau mãn kinh, tuổi từ 50 - 79, đánh giá lượng đồ uống có đường thông qua bảng câu hỏi và xác nhận tình trạng ung thư gan bằng hồ sơ y tế của những người tham gia chẩn đoán.
Sau trung bình 18,7 năm theo dõi, 205 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. Khoảng 7,3% phụ nữ uống một cốc (355ml) đồ uống có đường (nước ngọt và trái cây) trở lên mỗi ngày.
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng, nghiên cứu chỉ mang tính chất tham khảo và không thể chứng minh chính xác đồ uống có đường gây ung thư gan mà có một mối liên quan giữa 2 yếu tố này.
Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để xác định các yếu tố và mối liên quan đằng sau nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, đồ uống có đường có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường loại 2, đây đều là yếu tố nguy cơ ung thư gan. Đồ uống có đường cũng có thể dẫn đến suy giảm phản ứng với insulin và tích tụ chất béo trong gan, là những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.
Một số ý kiến khác cho rằng, nghiên cứu này nên điều tra thêm ở nam giới, phụ nữ trẻ hơn để xem xét các mối liên quan một cách cụ thể.
Tóm lại, nghiên cứu này cho thấy đồ uống có đường là một yếu tố nguy cơ cao đối với ung thư gan. Trên thực tế, tất cả đồ uống có đường đều có giá trị dinh dưỡng thấp, góp phần gây ra thừa cân, béo phì và một số bệnh mãn tính liên quan.
Theo Báo Giao thông
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.