- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghiên cứu Havard: "Quá liều" món ăn giàu sắt này, dễ tiểu đường
Các nhà khoa học Mỹ đã tìm hiểu mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường type 2 và một trong 2 nhóm sắt phổ biến từ thực phẩm.
Một nghiên cứu mới dẫn đầu bởi Trường Y tế công cộng Havard T.H. Chan cho thấy tuy việc bổ sung sắt đầy đủ là cần thiết cho sức khỏe, nhưng nếu quá dư thừa, vi chất này có thể "phản chủ", như làm tăng nguy cơ tiểu đường type 2.
Loại sắt gây rắc rối đó gọi là sắt heme.
Bổ sung đầy đủ sắt qua thực phẩm là cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên quá dư thừa có thể dẫn đến nguy cơ tiểu đường - Ảnh AI: Anh Thư
Trong nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Metabolism, các tác giả đã đánh giá mối liên hệ giữa sắt và tiểu đường type 2 dựa trên dữ liệu của hơn 206.000 người.
Trong đó, lượng sắt mà mỗi người nạp vào trong thực phẩm được xem xét dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm tổng lượng sắt, sắt heme và non-heme; sau đó đối chiếu với tình hình sức khỏe và các yếu tố lối sống khác.
Hơn 37.000 người trong số đó cũng được xem xét cụ thể các dấu ấn sinh học chuyển hóa huyết tương, liên quan đến nồng độ insulin, đường huyết, mỡ máu, tình trạng viêm và quá trình chuyển hóa sắt.
Hồ sơ chuyển hóa của hơn 9.000 người cũng được đánh giá ở cấp độ phân tử.
Kết quả cho thấy có một mối liên hệ đáng kể giữa việc nạp quá nhiều sắt heme với bệnh tiểu đường: Những người nạp nhiều dạng vi chất này nhất có nguy cơ tiểu đường type 2 tăng tới 26% so với những người ít nhất.
Trái lại, không có mối liên hệ nào giữa sắt non-heme và nguy cơ tiểu đường.
Thật ra, sắt heme là một thứ rất cần thiết cho sức khỏe. Đó là là loại sắt chứa hemoglobin và được tìm thấy trong các loại thịt, nhất là thịt đỏ và có khả năng hấp thụ cao gấp nhiều lần so với sắt non-heme, là loại sắt chủ yếu có trong thực vật.
Việc bổ sung đầy đủ loại sắt này thông qua chế độ ăn - hoặc thuốc bổ đối với một số đối tượng đặc biệt - sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, cần thiết để có hệ miễn dịch khỏe mạnh, chức năng nhận thức tốt.
Tuy nhiên từ lâu, các bác sĩ luôn nhấn mạnh cái gì quá cũng không tốt. Việc tự ý dùng thuốc bổ chứa sắt là không nên. Ngoài ra, ăn quá nhiều loại thực phẩm giàu loại sắt này nhất - thịt đỏ - cũng đã được chứng minh là không tốt.
Các kết quả nghiên cứu mới đã làm rõ thêm một số nghiên cứu dạng quan sát trước đây cho thấy việc ăn quá nhiều thịt đỏ liên quan tới nguy cơ tiểu đường type 2 gia tăng.
Điều này một lần nữa nhấn mạnh để có sức khỏe tốt, thứ bạn cần là ăn đa dạng, đủ các thành phần theo tháp dinh dưỡng chứ không nên quá tập trung vào một loại thực phẩm.
Theo NLD
-
Sức khỏe41 phút trướcSau những trận mưa lũ, bên cạnh những thiệt hại về tài sản và cuộc sống, người dân còn phải đối mặt với một vấn đề không kém phần nan giải, đó là sự xuất hiện của rắn và côn trùng lạ trong nhà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNghiên cứu dựa trên hơn 450.000 người cho thấy uống trà và cà phê có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp tránh được một bệnh nguy hiểm hay đi kèm.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrà xanh không chỉ là thức uống mà còn nhiều công dụng điều trị bệnh, dưới đây là một số bài thuốc từ trà xanh giúp cải thiện sức khoẻ.
-
Sức khỏe2 giờ trướcHai bé Khôi - Nguyên đẻ non khi mới 27 tuần thai, vị bác sĩ người Hà Lan là tia hy vọng duy nhất giúp 2 bệnh nhi nhìn thấy ánh sáng. Nhưng sau 5 năm kiên trì, ông đã nói lời xin lỗi gia đình trong niềm tiếc nuối.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĐậu bắp, một loại quả quen thuộc trong ẩm thực Việt, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá. Với hàm lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào, đậu bắp được ví như "sâm xanh" của người Việt, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTrong và sau mưa lũ, rất nhiều vi sinh vật, rác, chất thải theo dòng nước tràn vào nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcRau càng cua, với hương vị thanh mát và giòn tan, không chỉ là một món ăn kèm ngon miệng mà còn là một "lương thực xanh" chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà rau càng cua có thể mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe11 giờ trướcSau bữa tiệc liên hoan Trung thu tổ chức tại trường, 55 học sinh ở Hà Giang có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt phải nhập viện cấp cứu. Bộ Y tế yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe13 giờ trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMong muốn cải thiện chức năng sinh lý, nhiều nam giới tìm đến các bài tập thể thao cường độ cao với hy vọng tăng cường sức khỏe và sinh lực
-
Sức khỏe15 giờ trướcSau khi tự uống một số loại thuốc amoxillin, alphachoay, codepil, ngân liên phế, thai phụ nổi mề đay toàn than phải vào bệnh viện cấp cứu.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến là món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, vậy những người nào không nên ăn tổ yến?
-
Sức khỏe16 giờ trướcSau một giờ đồng hồ ăn cá nóc, hai vợ chồng ông H. có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm và phải nhập viện cấp cứu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcChuối tiêu là loại quả quen thuộc với người Việt Nam, ngoài là món ăn ngon chuối tiêu còn có tác dụng chữa bệnh, dưới đây là các bài thuốc từ chuối tiêu.