- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghiên cứu Havard: "Quá liều" món ăn giàu sắt này, dễ tiểu đường
Các nhà khoa học Mỹ đã tìm hiểu mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường type 2 và một trong 2 nhóm sắt phổ biến từ thực phẩm.
Một nghiên cứu mới dẫn đầu bởi Trường Y tế công cộng Havard T.H. Chan cho thấy tuy việc bổ sung sắt đầy đủ là cần thiết cho sức khỏe, nhưng nếu quá dư thừa, vi chất này có thể "phản chủ", như làm tăng nguy cơ tiểu đường type 2.
Loại sắt gây rắc rối đó gọi là sắt heme.
Bổ sung đầy đủ sắt qua thực phẩm là cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên quá dư thừa có thể dẫn đến nguy cơ tiểu đường - Ảnh AI: Anh Thư
Trong nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature Metabolism, các tác giả đã đánh giá mối liên hệ giữa sắt và tiểu đường type 2 dựa trên dữ liệu của hơn 206.000 người.
Trong đó, lượng sắt mà mỗi người nạp vào trong thực phẩm được xem xét dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm tổng lượng sắt, sắt heme và non-heme; sau đó đối chiếu với tình hình sức khỏe và các yếu tố lối sống khác.
Hơn 37.000 người trong số đó cũng được xem xét cụ thể các dấu ấn sinh học chuyển hóa huyết tương, liên quan đến nồng độ insulin, đường huyết, mỡ máu, tình trạng viêm và quá trình chuyển hóa sắt.
Hồ sơ chuyển hóa của hơn 9.000 người cũng được đánh giá ở cấp độ phân tử.
Kết quả cho thấy có một mối liên hệ đáng kể giữa việc nạp quá nhiều sắt heme với bệnh tiểu đường: Những người nạp nhiều dạng vi chất này nhất có nguy cơ tiểu đường type 2 tăng tới 26% so với những người ít nhất.
Trái lại, không có mối liên hệ nào giữa sắt non-heme và nguy cơ tiểu đường.
Thật ra, sắt heme là một thứ rất cần thiết cho sức khỏe. Đó là là loại sắt chứa hemoglobin và được tìm thấy trong các loại thịt, nhất là thịt đỏ và có khả năng hấp thụ cao gấp nhiều lần so với sắt non-heme, là loại sắt chủ yếu có trong thực vật.
Việc bổ sung đầy đủ loại sắt này thông qua chế độ ăn - hoặc thuốc bổ đối với một số đối tượng đặc biệt - sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt, cần thiết để có hệ miễn dịch khỏe mạnh, chức năng nhận thức tốt.
Tuy nhiên từ lâu, các bác sĩ luôn nhấn mạnh cái gì quá cũng không tốt. Việc tự ý dùng thuốc bổ chứa sắt là không nên. Ngoài ra, ăn quá nhiều loại thực phẩm giàu loại sắt này nhất - thịt đỏ - cũng đã được chứng minh là không tốt.
Các kết quả nghiên cứu mới đã làm rõ thêm một số nghiên cứu dạng quan sát trước đây cho thấy việc ăn quá nhiều thịt đỏ liên quan tới nguy cơ tiểu đường type 2 gia tăng.
Điều này một lần nữa nhấn mạnh để có sức khỏe tốt, thứ bạn cần là ăn đa dạng, đủ các thành phần theo tháp dinh dưỡng chứ không nên quá tập trung vào một loại thực phẩm.
Theo NLD
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.