- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghiên cứu mới nhất về mức kháng thể sau khi tiêm vaccine COVID-19
Nghiên cứu được thực hiện trên 614 nhân viên y tế được tiêm chủng đầy đủ với vaccine Covishield và vaccine Covaxin ở Ấn Độ.
Một lọ vaccine Covishield, phiên bản của vaccine AstraZeneca sản xuất tại Ấn Độ.
Một nghiên cứu trên 614 nhân viên y tế được tiêm chủng đầy đủ ở Ấn Độ cho thấy lượng kháng thể chống lại COVID-19 của họ giảm "đáng kể" trong vòng bốn tháng sau khi tiêm mũi đầu tiên, Reuters đưa tin.
Phát hiện này có thể giúp chính phủ Ấn Độ quyết định có nên cung cấp liều vaccine COVID-19 tăng cường như một số nước phương Tây đã làm hay không, Reuters viết.
Nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Y tế Khu vực có trụ sở tại thành phố Bhubaneswar, phía đông Ấn Độ.
Một phụ nữ tiêm vaccine COVAXIN phòng COVID-19 do công ty Bharat Biotech của Ấn Độ sản xuất, trong đợt tiêm chủng do SEEDS tổ chức ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 31 tháng 8 năm 2021. SEEDS là một tổ chức phi chính phủ thường cung cấp cứu trợ sau lũ lụt và các thảm họa thiên nhiên khác. Ảnh: REUTERS / Adnan Abidi
Giám đốc trung tâm cho biết kháng thể suy yếu không có nghĩa là những người được tiêm mất khả năng chống lại COVID-19 vì các tế bào nhớ của cơ thể vẫn có thể hoạt động để cung cấp khả năng bảo vệ đáng kể.
"Sau sáu tháng, chúng tôi sẽ có thể cho bạn biết rõ hơn về việc liệu có cần liều tăng cường không và khi nào thì cần", ông Sangmitra Pati đến từ Trung tâm Nghiên cứu Y tế Khu vực nói với Reuters hôm 14/9.
"Và chúng tôi sẽ đẩy mạnh các nghiên cứu tương tự trong các lĩnh vực khác, sử dụng dữ liệu toàn Ấn Độ".
Các nhà nghiên cứu Anh vào tháng trước cho biết khả năng bảo vệ của hai liều vaccine Pfizer / BioNTech và vaccine AstraZeneca bắt đầu giảm dần trong vòng sáu tháng. Đọc toàn bộ nghiên cứu tại đây.
Nghiên cứu của Ấn Độ được xuất bản trên nền tảng Research Square nhưng chưa được bình duyệt. Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên được thực hiện ở quốc gia này liên quan đến hai loại vaccine chính mà Ấn Độ sử dụng: vaccine Covishield, một phiên bản của vaccine AstraZeneca, và vaccine Covaxin, vaccine do Ấn Độ phát triển.
Các quan chức y tế Ấn Độ cho biết mặc dù họ đang liên tục nghiên cứu về liều vaccine tăng cường, nhưng ưu tiên là tiêm chủng đầy đủ cho 944 triệu người trưởng thành của Ấn Độ. Hơn 60% trong số này đã được tiêm ít nhất một liều vaccine và 19% được tiêm hai liều.
Số ca nhiễm COVID-19 và tử vong ở Ấn Độ đã giảm mạnh kể từ mức đỉnh điểm hơn 400.000 ca vào đầu tháng 5. Ấn Độ báo cáo tổng cộng 33,29 triệu trường hợp mắc và 443.213 trường hợp tử vong.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.