Nghiên cứu mới: Nhiễm Covid-19 liên tục có thể nguy hiểm

Nhiễm Covid-19 lặp lại có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, bao gồm suy nội tạng và thậm chí tử vong.

Theo New York Post, một nghiên cứu mới từ trường Đại học Y khoa Washington và Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Cựu chiến binh St. Louis cho thấy những người bị nhiễm coronavirus nhiều lần có nguy cơ tử vong cao gấp đôi và nguy cơ phải nhập viện gấp ba lần so với những người chỉ bị nhiễm virus một lần.

Được công bố trên tạp chí Nature Medicine, nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra những bệnh nhân mắc Covid-19 lặp lại có nguy cơ gặp các vấn đề về phổi cao gấp 3,5 lần, gấp 3 lần khả năng mắc các bệnh về tim và 1,6 lần về khả năng đối phó với các bệnh về não.

"Trong vài tháng qua, có một cuộc trò chuyện căng thẳng giữa những người đã tiêm Covid-19 và các mũi tăng cường so với những người đã mắc Covid-19 và cũng được tiêm vaccine. Một số người bắt đầu đề cập đến những cá nhân từng mắc Covid-19 và cho rằng những người này có một loại siêu miễn dịch đối với virus", tiến sĩ Ziyad Al-Aly cho biết.

Ông tiếp tục: "Không có sự mơ hồ, nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra việc bị nhiễm Covid-19 lần thứ hai, thứ ba hoặc thứ tư làm tăng thêm nguy cơ sức khỏe trong giai đoạn cấp tính, nghĩa là 30 ngày đầu tiên sau khi nhiễm và trong những tháng tiếp theo".

Nghiên cứu đã phân tích 5,8 triệu hồ sơ bệnh án với bệnh nhân thuộc mọi chủng tộc, lứa tuổi và giới tính. Họ bao gồm những người chưa bao giờ bị nhiễm bệnh, những người từng mắc bệnh một lần và những bệnh nhân bị nhiễm lặp lại.

Một nhóm khác có đối tượng nghiên cứu là những người bị nhiễm hai hoặc ba bệnh nhiễm trùng, tính cả hai biến thể Delta và Omicron.

"Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn đã bị hai lần nhiễm Covid-19, tốt hơn là bạn nên tránh lần nhiễm thứ ba và thứ tư", Al-Aly, người khuyến nghị nên tiêm bổ sung vaccine Covid-19 và đeo khẩu trang ở nhà khi bị bệnh.

Nghiên cứu này được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới công bố hôm 9/11 rằng các ca tử vong liên quan đến Covid-19 đã giảm 90% trên toàn cầu trong tuần này so với con số cao được ghi nhận vào tháng hai.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/nghien-cuu-moi-nhiem-covid-19-lien-tuc-co-the-nguy-hiem-post1374582.html?fbclid=IwAR2O2JDSshqBbWfPVwRtDSeAao6_R2RjsMZ1K58M_5aU-Rlu-iqQmVLpdOU

Covid-19


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.