- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nghiên cứu mới tiết lộ loại thực phẩm nhiều người ăn hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa ung thư phổi
Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy chúng ta hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư phổi nếu tiêu thụ món ăn này thường xuyên.
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học của Đại học Bang Oregon (Mỹ) đã xem xét chế độ ăn của 101,709 người trưởng thành trong vòng 13 năm để tìm hiểu mối liên hệ giữa việc tiêu thụ sữa và các sản phẩm từ sữa với nguy cơ mắc bệnh ung thư. Trong số những người tham gia nghiên cứu, có 1.583 người được chẩn đoán mắc ung thư phổi.
Kết quả cho thấy không có sự chênh lệch về nguy cơ mắc ung thư phổi ở những người uống sữa thường xuyên và những người uống ít sữa. Tuy nhiên, ở những người tiêu thụ thường xuyên sữa chua, nguy cơ mắc loại ung thư này sẽ thấp hơn nhóm ít tiêu thụ sữa chua. Việc sử dụng sữa chua tách béo hay ít béo không tạo ra sự khác biệt.
Vì sao ăn sữa chua lại giúp ngăn ngừa mắc ung thư phổi?
Ăn sữa chua thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc ung thư phổi (Ảnh: All Recipes)
Theo các nhà nghiên cứu, kết quả trên là nhờ tác dụng của các probiotics có trong sữa chua. Đây là những lợi khuẩn thân thiện với đường ruột giúp cải thiện hệ vi sinh vật trong đường ruột và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
Nghiên cứu của Đại học Bang Oregon không phải là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra tác dụng phòng ngừa ung thư phổi của sữa chua.
Một nghiên cứu được đăng tải vào năm 2019 trên Tạp chí JAMA Oncology cũng đã cho thấy việc tăng cường sức khỏe hệ vi sinh vật đường ruột bằng chế độ ăn nhiều chất xơ và thực phẩm như sữa chua có thể giảm nguy cơ ung thư phổi, ngay cả ở những người hút thuốc. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu của 10 nghiên cứu về chế độ ăn và bệnh ung thư phổi của hơn 1,4 triệu người trưởng thành. Theo đó, trong vòng 8 năm, có 18.882 trường hợp được phát hiện mắc ung thư phổi. Kết quả cho thấy những người ăn nhiều sữa chua nhất, trung bình 85-113g sữa chua/ngày, có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 19% so với những người không ăn. Mặc dù những người có thói quen hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao nhất nhưng việc tiêu thụ thực phẩm nhiều chất xơ và sữa chua cũng giúp giảm nguy cơ này.
TS Xiao-Ou Shu của Đại học Vanderbilt (Mỹ) cho biết: “Viêm nhiễm đóng vai trò chính trong việc hình thành tế bào ung thư phổi và chúng ta đều biết rằng các lợi khuẩn có trong đường ruột đóng vai trò rất lớn trong việc giảm viêm nhiễm. Những người tiêu thụ nhiều chất xơ và sữa chua sẽ có hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh hơn”.
Ung thư phổi có triệu chứng gì?
Hình ảnh mô phỏng ung thư phổi (Ảnh: Medical News Today)
Tại Việt Nam, ung thư phổi đứng hàng thứ 2 trong danh sách những bệnh ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất. Theo số liệu từ Tổ chức Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), trong năm 2020, Việt Nam ghi nhận hơn 26.000 ca mắc ung thư phổi và gần 24.000 ca tử vong vì loại ung thư này.
Các triệu chứng điển hình của ung thư phổi bao gồm:
- Ho kéo dài và ho nặng dần
- Đau tức ngực
- Khó thở, thở khò khè
- Ho ra máu
- Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi
- Sụt cân không rõ nguyên nhân
- Viêm phổi tái diễn nhiều lần
Các triệu chứng này cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác. Do đó, nếu các triệu chứng kéo dài, hãy tới phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, đặc biệt đối với những người đang có thói quen hút thuốc lá hoặc có tiền sử hút thuốc lá.
Theo phunuso.baophunuthudo.vn
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.