- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngoài cá muối, còn 6 món ăn khác cũng nằm trong số gây ung thư hàng đầu, món số 2 hầu hết mọi người đều không cưỡng lại được
Trong những năm gần đây, tỷ lệ ung thư ở người trẻ ngày càng tăng, nguyên nhân phần lớn bắt nguồn từ chính thói quen ăn uống mỗi ngày.
Có rất nhiều loại ung thư gần như không thể chữa khỏi, vì thế việc phòng ngừa quan trọng hơn nhiều so với điều trị. Trên thực tế lâm sàng, phần lớn lý do gây ung thư bắt nguồn từ chính những gì chúng ta ăn hằng ngày. Vì vậy, việc hiểu rõ những chất nào, món ăn nào gây ung thư là điều rất cần thiết.
Khi nhắc đến loại thực phẩm gây ung thư, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món cá muối - món ăn được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) - một bộ phận của WHO bổ sung vào nhóm chất gây ung thư số 1. Tuy nhiên, ngoài cá muối, những món ăn dưới đây cũng có thể là "thủ phạm" gây bệnh.
1. Thực phẩm muối chua
Các loại rau củ muối chua thường chứa hàm lượng muối rất cao, nó không chỉ làm tổn thương thực quản, niêm mạc dạ dày, mà còn gây viêm nhiễm đường tiêu hóa. Loại thực phẩm này còn chứa nhiều nitrite, dễ dàng kết hợp với axit trong dạ dày, protein, axit amin tạo thành hợp chất nitrosamines, có thể phá hỏng DNA, làm tăng bạch cầu cấp tính và các nguy cơ ung thư như ung thư tuyến tuỵ, trực tràng, dạ dày.
2. Thực phẩm chế biến sẵn, thịt hun khói
Các loại thịt, gan, cá, trứng, đậu phụ khô hun khói tuy có mùi vị thơm ngon nhưng chúng lại chứa chất benzopyrene, chất béo, cholesterol, natri có hại, ăn thường xuyên dễ bị ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng.
Theo WHO một số loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, giăm bông... có chứa các chất gây ung thư ngang ngửa với thuốc lá và xăng dầu.
3. Đồ nướng
Nhiều người thích ăn thịt nướng, nhất trong khi tụ tập liên hoan hay nhậu nhẹt. Trên thực tế, thịt nướng là món ăn có khả năng gây ung thư rất cao. Nó chứa nhiều chất béo và lượng calo, dễ khiến cơ thể mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não như cao huyết áp và tiểu đường.
Thịt nướng là món ăn có khả năng gây ung thư cao.
Dầu ăn kết hợp với protein trong thịt, tạo ra chất gây ung thư có tên benzopyrene ở nhiệt độ cao. Một khi chất này tích tụ quá nhiều trong cơ thể, sẽ rất dễ dẫn đến ung thư ruột và dạ dày.
4. Món ăn qua đêm
Nhiều người vì tiếc của nên thường không nỡ vứt thức ăn thừa đi, họ thích cất trong tủ lạnh rồi hâm lại dùng tiếp cho bữa sau. Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp ung thư liên quan tới thói quen này.
Đồ ăn thừa rất nguy hiểm cho cơ thể.
Rau củ để qua đêm sẽ sản sinh ra nhiều vi sinh vật giải phóng nitrat. Mặc dù bản thân nitrat không gây ung thư, nhưng khi con người ăn thực phẩm chứa nitrat, chúng gặp các axit amin trong dạ dày và ruột, tạo thành amoni nitrat, đây chính là chất gây ung thư.
5. Đồ chiên rán
Đây cũng là món ăn được nhiều người ưa chuộng ngoài đời, nhưng trên thực tế lại là "kẻ giết người", bởi nó tiềm ẩn nhiều chất gây ung thư nguy hiểm.
Đồ chiên rán trải qua quá trình chế biến ở nhiệt độ cao, khi đó nó sẽ sản sinh ra chất acrylamide độc hại.
Đồ chiên rán trải qua quá trình chế biến ở nhiệt độ cao, khi đó nó sẽ sản sinh ra chất acrylamide độc hại. Đây là chất làm tăng nguy cơ ung thư ở cơ quan sinh sản.
Không chỉ vậy, việc ăn thịt nướng trong thời gian dài sẽ làm tăng hàm lượng dầu trong cơ thể. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng ngủ gật, giảm trí nhớ, teo cơ, hệ thần kinh bị nhiễm độc mãn tính.
6. Thực phẩm bị mốc, hỏng
Các loại thực phẩm như gạo, lúa mì, ngô, đậu phộng… rất dễ bị ẩm mốc. Khi bị nhiễm nấm mốc, thực phẩm sẽ chứa độc tố gây ung thư gọi là aflatoxin. Ngoài ra, các chất độc sinh ra từ thực phẩm bị hỏng có thể gây ngộ độc cấp tính như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy...
Ngoài việc hạn chế và tránh ăn những loại thực phẩm trên, cá nhân mỗi người cũng nên duy trì thói quen làm việc, nghỉ ngơi thường xuyên, tăng cường vận động trong cuộc sống hằng ngày. Nâng cao sức mạnh thể chất và tinh thần sẽ tạo ra một hệ miễn dịch tốt, có thể chống lại nhiều tác nhân gây bệnh.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe15 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe22 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.