- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngoài cánh gà, mẫu nước mắm tại trường iSchool cũng phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc: Chuyên gia phân tích lý do
Ngoài mẫu cánh gà chiên thì các chuyên gia còn phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu 'nước mắm' tại khẩu phần ăn của học sinh trường iSchool Nha Trang.
Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang, Viện Pasteur Nha Trang đã có thông báo kết quả, trong số các mẫu xét nghiệm, chuyên gia đã phát hiện mẫu "cánh gà chiên" nhiễm các vi khuẩn Salmonella, Bacillus cereus và Escherichia coli. Trong đó, vi khuẩn Salmonella có số lượng rất cao.
Kết quả xét nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại trường iSchool Nha Trang
Đáng nói là, ngoài mẫu cánh gà chiên thì các chuyên gia còn phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu "nước mắm" tại khẩu phần ăn hôm ấy. Nhiều người bày tỏ cảm xúc lo lắng về vấn đề này, bởi nước mắm là thực phẩm thường không được nấu chín khi sử dụng. Vì thế, câu hỏi đặt ra là nguy cơ nước mắm chúng ta dùng hàng ngày bị nhiễm vi khuẩn Bacillus cereus có cao không? Và liệu vì sao mẫu nước mắm tại trường iSchool Nha Trang lại xuất hiện loại vi khuẩn này?
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh.
Trả lời về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng: "Thông thường, nước mắm rất mặn, chứa lượng muối cao vì thế đây là loại thực phẩm rất sạch, vi sinh vật gần như không thể tồn tại được.
Ngày nay đã xuất hiện nhiều loại nước mắm nhạt, nghĩa là những loại nước mắm đã được pha chế. Loại này có nồng độ đạm rất cao, lượng muối ít, ngon hơn nhưng nhà sản xuất sẽ phải sử dụng chất bảo quản để thời gian sử dụng được lâu. Vì thế, về cơ bản cả 2 loại nước mắm bán trên thị trường đều không có chứa vi khuẩn. Các gia đình có thể yên tâm sử dụng".
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho hay: Bacillus cereus là một loại vi khuẩn gram dương kỵ khí dễ sinh độc tố. Vi khuẩn thường được tìm thấy trong môi trường, thường có trong đất và thảm thực vật. Nhưng nó cũng có cả trong thực phẩm. Đặc biệt, loài vi khuẩn này có thể nhanh chóng nhân lên ở nhiệt độ phòng.
Theo phân tích của vị PGS, lý do mẫu nước mắm tại trường iSchool chứa vi khuẩn Bacillus cereus có thể là do quá trình pha loãng nước mắm đã không đảm bảo vệ sinh.
"Quá trình pha loãng nước mắm cho học sinh sử dụng, nếu như người đầu bếp không vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thực hiện, dụng cụ pha chế không sạch, hoặc sử dụng nguồn nước kém vệ sinh đều có thể làm lây lan vi sinh vật vào nước mắm", vị PGS cho hay.
Bản chất nước mắm rất sạch và không thể chứa vi sinh vật, chính quá trình bảo quản và pha chế mới là nguyên nhân khiến nước mắm bị nhiễm khuẩn.
Nhìn chung ông Thịnh cho rằng, bản chất nước mắm rất sạch và không thể chứa vi sinh vật, chính quá trình bảo quản và pha chế mới là nguyên nhân khiến nước mắm bị nhiễm khuẩn.
Làm sao để có thể phòng tránh vi khuẩn Bacillus cereus xuất hiện trong thực phẩm?
Để giảm nguy cơ nhiễm gây ngộ độc thực phẩm đường ruột do Bacillus cereus, các chuyên gia cho rằng nguyên tắc quan trọng hàng đầu là bảo quản lạnh thực phẩm đã nấu chính nếu bạn không sử dụng ngay trong vòng 6 giờ. Giữ lạnh thực phẩm trong tủ lạnh dưới 5 độ C. Đảm bảo thực phẩm được hâm nóng ở nhiệt độ tối thiểu là 71 độ C trước khi dùng. Trong đó, đặc biệt lưu ý không ăn cơm nguội.
Khi nấu ăn cần chú ý sát khuẩn tay trước và sau khi nấu xong. Nếu phát hiện bất kỳ thực phẩm nào bị ô nhiễm thì chúng ta nên loại bỏ ngay, tuyệt đối không được sử dụng để phòng tránh ngộ độc thực phẩm nói chung.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.