- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngủ dậy uống 1 cốc nước chanh giúp làm sạch hệ tiêu hóa, chống đột quỵ? SỰ THẬT bác sĩ tiết lộ sẽ giúp bạn biết cách dùng cho đúng
Chanh giàu vitamin C, chất chống oxy hóa có tác dụng thanh lọc, giải độc, thậm chí phòng ngừa đột quỵ... Nhưng liệu uống nước chanh vào buổi sáng có thực sự đem lại hiệu quả như chúng ta mong muốn?
Sự thật chuyện "ngủ dậy uống 1 cốc nước chanh giúp làm sạch hệ tiêu hóa, chống đột quỵ"
Uống một cốc nước chanh ấm sau khi ngủ dậy có lẽ đã là thói quen của rất nhiều người. Chanh thường được biết đến là giàu vitamin C, chất chống oxy hóa có tác dụng thanh lọc, giải độc, thậm chí phòng ngừa đột quỵ... Nhưng liệu thói quen uống nước chanh vào buổi sáng có thực sự đem lại hiệu quả như chúng ta mong muốn?
ThS. BS Đặng Ngọc Hùng (Viện Nghiên cứu và Tư vấn dinh dưỡng) mới đây đã đưa ra phân tích về điều này. Bác sĩ nói: "Nhiều người đang thần thánh hóa chanh. Thực ra chanh không quá giàu dinh dưỡng. Trong 100g chanh chứa khoảng 20-30mg vitamin C. Để có được 100g nước cốt chanh thì cần sử dụng đến mười mấy quả chanh.
Trong khi đó buổi sáng cùng lắm chúng ta chỉ uống được 2-3 trái... như vậy thì lượng vitamin C nạp vào không được bao nhiêu.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin B, hoặc một số dinh dưỡng khác có trong trong 2-3 trái chanh cũng không nhiều để phát huy được công dụng thải độc, làm sạch hệ tiêu hóa hay chống đột quỵ".
Trong 100g chanh chứa khoảng 20-30mg vitamin C.
BS Hùng nói, việc uống nước chanh vào buổi sáng chỉ đơn thuần là thói quen giúp bổ sung một chút dưỡng chất. Thay vì quá cầu kỳ trong việc chuẩn bị các loại nước uống sau khi ngủ dậy, bác sĩ khuyên mọi người chỉ cần tiêu thụ khoảng 200-300ml nước sôi để nguội, hoặc nước ấm.
"Chúng ta có thể uống nước chanh để giải khát trong những ngày nắng nóng... Thực ra nước chanh ít đường cũng là 1 loại nước thú vị, nhưng mọi người không nên xem nó là loại nước thải độc", BS Hùng nhấn mạnh.
Những sai lầm khi uống nước chanh khiến bạn "rước họa vào thân"
Trong Đông y, quả chanh có vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, chống nôn, sát trùng, sáng mắt, chữa ho, lợi tiêu hóa. Cả quả, vỏ và hạt chanh đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, chanh là loại quả giàu axit, việc lạm dụng hoặc sử dụng chúng sai cách có thể gây ra nhiều hậu quả đối với hệ tiêu hóa.
1. Lạm dụng việc uống nước chanh
Uống quá nhiều nước chanh có thể làm khó chịu dạ dày của bạn. Theo Medical News Today, sử dụng quá nhiều nước chanh có thể làm trầm trọng thêm các bệnh dạ dày thông thường như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và trào ngược axit.
Sử dụng quá nhiều thức uống này cũng có thể làm hỏng men răng vì chanh có tính axit cao. Nếu bạn đang bị loét miệng mà uống nhiều nước chanh cũng sẽ làm vết thương thêm nghiêm trọng.
Cần lưu ý rằng khi pha nước chanh nhất định phải pha loãng. Một lát chanh nguyên vỏ có thể pha với 3-4 cốc nước. Nước chanh dù tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên uống quá 2 cốc/ngày.
Uống quá nhiều nước chanh có thể làm khó chịu dạ dày của bạn.
2. Uống nước chanh khi đang đói
Uống nước chanh lúc đói sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày, có thể làm bào mòn tế bào niêm mạc dạ dày. Thời điểm tốt nhất để uống nước chanh là sau khi ăn no khoảng 30 phút. Ngoài ra, người mắc bệnh dạ dày cũng không nên sử dụng nhiều loại nước này vì có thể làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.
3. Pha chanh với nước quá nóng
Nước nóng có thể làm cho các enzym có lợi trong chanh bị phá vỡ, không đem lại hiệu quả khi uống. Thậm chí gây nên vị đắng. Tốt nhất chúng ta chỉ nên pha chanh cùng loại nước ấm vừa đủ để giữ được trọn vẹn dinh dưỡng và không làm hại dạ dày.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.