- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ngủ dậy uống 1 cốc nước chanh giúp làm sạch hệ tiêu hóa, chống đột quỵ? SỰ THẬT bác sĩ tiết lộ sẽ giúp bạn biết cách dùng cho đúng
Chanh giàu vitamin C, chất chống oxy hóa có tác dụng thanh lọc, giải độc, thậm chí phòng ngừa đột quỵ... Nhưng liệu uống nước chanh vào buổi sáng có thực sự đem lại hiệu quả như chúng ta mong muốn?
Sự thật chuyện "ngủ dậy uống 1 cốc nước chanh giúp làm sạch hệ tiêu hóa, chống đột quỵ"
Uống một cốc nước chanh ấm sau khi ngủ dậy có lẽ đã là thói quen của rất nhiều người. Chanh thường được biết đến là giàu vitamin C, chất chống oxy hóa có tác dụng thanh lọc, giải độc, thậm chí phòng ngừa đột quỵ... Nhưng liệu thói quen uống nước chanh vào buổi sáng có thực sự đem lại hiệu quả như chúng ta mong muốn?
ThS. BS Đặng Ngọc Hùng (Viện Nghiên cứu và Tư vấn dinh dưỡng) mới đây đã đưa ra phân tích về điều này. Bác sĩ nói: "Nhiều người đang thần thánh hóa chanh. Thực ra chanh không quá giàu dinh dưỡng. Trong 100g chanh chứa khoảng 20-30mg vitamin C. Để có được 100g nước cốt chanh thì cần sử dụng đến mười mấy quả chanh.
Trong khi đó buổi sáng cùng lắm chúng ta chỉ uống được 2-3 trái... như vậy thì lượng vitamin C nạp vào không được bao nhiêu.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin B, hoặc một số dinh dưỡng khác có trong trong 2-3 trái chanh cũng không nhiều để phát huy được công dụng thải độc, làm sạch hệ tiêu hóa hay chống đột quỵ".
Trong 100g chanh chứa khoảng 20-30mg vitamin C.
BS Hùng nói, việc uống nước chanh vào buổi sáng chỉ đơn thuần là thói quen giúp bổ sung một chút dưỡng chất. Thay vì quá cầu kỳ trong việc chuẩn bị các loại nước uống sau khi ngủ dậy, bác sĩ khuyên mọi người chỉ cần tiêu thụ khoảng 200-300ml nước sôi để nguội, hoặc nước ấm.
"Chúng ta có thể uống nước chanh để giải khát trong những ngày nắng nóng... Thực ra nước chanh ít đường cũng là 1 loại nước thú vị, nhưng mọi người không nên xem nó là loại nước thải độc", BS Hùng nhấn mạnh.
Những sai lầm khi uống nước chanh khiến bạn "rước họa vào thân"
Trong Đông y, quả chanh có vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, chống nôn, sát trùng, sáng mắt, chữa ho, lợi tiêu hóa. Cả quả, vỏ và hạt chanh đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, chanh là loại quả giàu axit, việc lạm dụng hoặc sử dụng chúng sai cách có thể gây ra nhiều hậu quả đối với hệ tiêu hóa.
1. Lạm dụng việc uống nước chanh
Uống quá nhiều nước chanh có thể làm khó chịu dạ dày của bạn. Theo Medical News Today, sử dụng quá nhiều nước chanh có thể làm trầm trọng thêm các bệnh dạ dày thông thường như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và trào ngược axit.
Sử dụng quá nhiều thức uống này cũng có thể làm hỏng men răng vì chanh có tính axit cao. Nếu bạn đang bị loét miệng mà uống nhiều nước chanh cũng sẽ làm vết thương thêm nghiêm trọng.
Cần lưu ý rằng khi pha nước chanh nhất định phải pha loãng. Một lát chanh nguyên vỏ có thể pha với 3-4 cốc nước. Nước chanh dù tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên uống quá 2 cốc/ngày.
Uống quá nhiều nước chanh có thể làm khó chịu dạ dày của bạn.
2. Uống nước chanh khi đang đói
Uống nước chanh lúc đói sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày, có thể làm bào mòn tế bào niêm mạc dạ dày. Thời điểm tốt nhất để uống nước chanh là sau khi ăn no khoảng 30 phút. Ngoài ra, người mắc bệnh dạ dày cũng không nên sử dụng nhiều loại nước này vì có thể làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.
3. Pha chanh với nước quá nóng
Nước nóng có thể làm cho các enzym có lợi trong chanh bị phá vỡ, không đem lại hiệu quả khi uống. Thậm chí gây nên vị đắng. Tốt nhất chúng ta chỉ nên pha chanh cùng loại nước ấm vừa đủ để giữ được trọn vẹn dinh dưỡng và không làm hại dạ dày.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.