Ngủ dưới nền nhà, bé 13 tuổi bị rắn độc cắn nguy kịch

Bé trai nhập viện trong tình trạng yếu, liệt tứ chi, sụp mi, đồng tử 2 bên giãn 5 mm, phản xạ ánh sáng âm tính kèm suy hô hấp nặng phải bóp bóng qua nội khí quản.

Ngủ dưới nền nhà, bé 13 tuổi bị rắn độc cắn nguy kịch-1

Theo đó, khoảng 3h sáng ngày 11/8, bé N.T.C (13 tuổi, ngụ tại Bình Dương) bị rắn cắn vào đùi khi đang nằm ngủ dưới nền nhà. Cha của bệnh nhi bắt được con rắn có khoanh trắng khoanh đen dài khoảng 1 mét.

1h sau đó, em bắt đầu mệt, buồn nôn, nôn ói nhiều, bắt đầu sụp mi, yếu tứ chi và thở mệt. Gia đình đưa bé đến thầy lang chữa rắn cắn gần nhà. Nhưng do tình trạng quá nặng thầy lang không thể điều trị được nên em được chuyển lên một bệnh viện ở Đồng Nai. Lúc này, em lơ mơ nên các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản, bóp bóng và chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, C. được chẩn đoán nhiễm độc do bị rắn cạp nia cắn gây suy hô hấp, được thở máy và điều trị hỗ trợ. Do tình trạng không cải thiện nên C. tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (Tp.HCM).

Theo PGS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, C. nhập viện trong tình trạng yếu, liệt tứ chi, sụp mi, đồng tử 2 bên giãn 5 mm, phản xạ ánh sáng âm tính kèm suy hô hấp nặng phải bóp bóng qua nội khí quản.

Bé được chẩn đoán xác định bị rắn cạp nia cắn nhiễm độc nặng gây suy hô hấp, yếu liệt cơ toàn thân. Ngay lập tức bệnh nhi được thở máy, điều trị hỗ trợ kháng sinh, vệ sinh vết rắn.

Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại là hiện nay, các bệnh viện khu vực phía Nam không có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia đơn giá để điều trị đặc hiệu cho bệnh nhi này.

Và thế là một cuộc hội chẩn nhanh chóng diễn ra, các bác sĩ quyết định sử dụng huyết thanh kháng nọc rắn hổ đa giá, trong đó có huyết thanh kháng nọc rắn cạp nia. Ngay lập tức, trẻ được truyền 5 lọ huyết thanh và chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc tiếp tục điều trị.

Sau hơn 12h truyền huyết thanh, bệnh nhi bắt đầu có đáp ứng với những cử động nhẹ ngón chân, ngón tay. Hai ngày sau, em đã có thể mở mắt, cử động tay chân, tiếp xúc tốt.

Ngày 16/8, tức là sau 5 ngày thở máy, em có thể tự thở tốt và được bỏ máy thở. Trẻ tỉnh táo, phục hồi hoàn toàn sức cơ tứ chi và các cơ hô hấp, không để lại di chứng thần kinh. Dự kiến bệnh nhi sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Theo NĐT

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nguoiduatin.vn/ngu-duoi-nen-nha-be-13-tuoi-bi-ran-doc-can-nguy-kich-a565361.html

rắn cắn


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.