- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người bệnh sốt xuất huyết trở nặng, tử vong vì chủ quan "hết sốt là hết bệnh"
Quan niệm sai lầm "hết sốt là hết bệnh" khiến nhiều người mắc sốt xuất huyết gặp nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tử vong.
Trương Thanh Hồng (20 tuổi) đang theo học tại một trường đại học ở Hà Nội xuất hiện triệu chứng sốt cao nhiều ngày. Hồng phải nghỉ học và nhờ bạn cùng phòng chăm sóc.
Đến ngày thứ 4, Hồng đỡ sốt, nghĩ rằng bản thân đã khỏi bệnh nên cố gắng lên lớp. Học được nửa buổi, nữ sinh mệt mỏi, khó thở, đau bụng, buồn nôn phải đưa đến bệnh viện.
Kết quả xét nghiệm xác định Hồng dương tính với virus gây sốt xuất huyết Dengue, đã vào giai đoạn sốc nặng. Bác sĩ phải thực hiện nhiều kỹ thuật hồi sức, cấp cứu và các loại thuốc chống sốc người bệnh mới qua cơn nguy kịch.
Giai đoạn đầu, ông Nguyễn Văn Châu (70 tuổi, ở Hà Nội) có biểu hiện sốt cao, các thành viên trong gia đình phải sắp xếp người ở nhà chăm sóc. Sau vài ngày, ông Châu đỡ sốt, gia đình thấy ông gần khỏi bệnh nhưng lại bất ngờ trở nặng, diễn biến bệnh rất nhanh chỉ trong một buổi chiều. Ông tử vong sau khi được đưa vào bệnh viện.
Người bệnh sốt xuất huyết thường diễn biến nặng ở giai đoạn đầu của bệnh (Ảnh: Như Loan)
Theo bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sai lầm nguy hiểm sau giai đoạn đầu của bệnh là thấy cắt cơn sốt nhiều người chủ quan nghĩ đã khỏi bệnh, mà không biết rằng đây là giai đoạn bệnh có nguy cơ chuyển biến nặng cao nhất.
Lúc này người bệnh có thể bị thoát huyết tương, tăng thấm thành mạch, xuất hiện dấu hiệu cảnh báo khác như xuất huyết dưới da, chảy máu cam. Người bệnh cần được theo dõi sát và nghỉ ngơi tuyệt đối, hạn chế vận động mạnh, đi lại nhiều. Nếu có dấu hiệu như chảy máu chân răng, nôn ra máu, đau bụng, bồn chồn, vật vã, mọi người nên đến viện nhanh chóng.
Thông thường, diễn biến của bệnh nhân sốt xuất huyết xảy ra trong vòng 10 ngày. Từ ngày 1 đến ngày 3, nếu bệnh nhân đến khám và được chẩn đoán sốt xuất huyết, bác sĩ sẽ hướng dẫn theo dõi tại nhà bằng việc đo nhiệt độ, bù nước điện giải, chế độ dinh dưỡng phù hợp.
Từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 thường là thời gian bệnh diễn biến nặng, tiểu cầu giảm, mất nước, sốc. Những ngày này, bác sĩ sẽ theo dõi sát bệnh nhân.
Chuyên gia cũng thông tin, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết trở nặng do có một số quan điểm sai lầm như không được tắm, không vệ sinh họng, miệng.
"Người mắc sốt xuất huyết vẫn được tắm, nên tắm bằng nước ấm, tắm nhanh, không ngâm mình trong bồn tắm quá lâu hoặc lau người ở phòng kín, tránh gió lùa. Người bệnh vệ sinh họng miệng bằng bàn chải mềm hoặc súc họng bằng các nước sát khuẩn thông thường hoặc nước muối", bác sĩ Phúc khuyên.
Để bảo vệ họng miệng, chúng ta nên đeo khẩu trang khi ở nơi có không khí ô nhiễm hoặc nơi đông người. Trước ăn hoặc sau khi đi vệ sinh, bạn nên rửa tay sạch sẽ, ăn chín uống sôi.
Nếu người bệnh sưng viêm đường hô hấp, cần uống nhiều nước và có thể dùng một số thuốc chống viêm phù nề theo hướng dẫn bác sĩ. Lượng nước uống hàng ngày nên là khoảng 2-3 lít, trong môi trường nhiệt độ trung bình từ 25 đến 30 độ C. Mọi người có thể sử dụng nước hoa quả, nước cơm, nước bổ sung muối trên thị trường.
Theo VTC News
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.