- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người bệnh tiểu đường nên ăn quả gì?
Người bệnh tiểu đường thường cân nhắc kỹ trong việc sử dụng trái cây để tránh đường huyết tăng cao, vậy người bệnh tiểu đường nên ăn quả gì tốt cho sức khoẻ?
- Cô gái 27 tuổi nguy kịch do biến chứng bệnh tiểu đường, thừa nhận thường xuyên ăn món mà nhiều bạn trẻ Việt ưa thích
- Ăn hạt màu đen này ngâm giấm khiến tiểu đường, mỡ máu, mỡ thừa, huyết áp cao đều “sợ”
- Loại lá từng là cỏ mọc hoang, nay quý như “đặc sản”, nấu canh thành "thuốc" hạ đường huyết tự nhiên, lại giàu vitamin: Chống ung thư, tiểu đường hiệu quả
Theo ThS.BS Trần Nguyễn Quỳnh Trâm, khoa Nội tiết, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM, hoa quả, trái cây tươi luôn là nguồn thực phẩm giàu chất xơ, vitamin rất tốt với sức khỏe, có thể được sử dụng trong các bữa ăn vặt dành cho mọi người, đặc biệt là người bệnh tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường có thể sử dụng các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, tránh sử dụng một số loại hoa quả chỉ số đường huyết cao ảnh hưởng đến mức insulin (là hormone ở tuyến tụy mà cơ thể chúng ta tạo ra để giữ mức đường huyết trong phạm vi bình thường), không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
Để biết được loại trái cây nào nên ăn, loại nào không nên ăn, chỉ số đường huyết của mỗi loại trái cây, ăn bao nhiêu là đủ, người bệnh tiểu đường chỉ cần ghi nhớ quy tắc đơn giản “táo, cam, nho, quả mọng” và quy tắc một khẩu phần trái cây phù hợp là bằng một nắm tay. Nếu mỗi lần ăn số lượng trái cây nhiều hơn một nắm tay, có thể ảnh hưởng đến mức insulin của người bệnh tiểu đường.
Các loại trái cây có thể dùng trong bữa phụ
Bưởi, cam, quýt
Bưởi, cam, quýt là các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp và chứa nhiều chất xơ. Nhờ tác động tương tự insulin nên bưởi giúp giảm đường huyết. Trong các bữa phụ, người bệnh tiểu đường có thể ăn khoảng 4 múi bưởi, hoặc một trái cam, hoặc hai trái quýt.
Dâu, nho, mâm xôi, việt quất, cherry
Những loại quả mọng này chứa nhiều chất xơ, vitamin C và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe, đồng thời có khả năng kiểm soát đường máu, giảm mỡ máu thích hợp cho người bị tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường nên ăn quả gì là thắc mắc được nhiều người quan tâm. (Ảnh minh hoạ)
Bơ
Bơ là loại quả giàu chất béo, axit amin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tốt cho người bệnh tiểu đường. Bơ cũng giúp làm giảm chất béo trung tính triglyceride và mức cholesterol xấu trong cơ thể. Ngoài ra, chỉ số đường huyết của bơ rất thấp và an toàn.
Táo, lê, ổi, mận, đào
Nhóm trái cây này chứa nhiều chất xơ dễ hòa tan, giàu vitamin và chỉ số isulin thấp, có lợi rất nhiều cho người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, trong táo còn có chất pectin giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, trong khi lê giúp giảm cơn thèm ngọt ở người bệnh. Mận đào cũng giúp cải thiện hệ tiêu hóa.
Sầu riêng
Sầu riêng giàu chất béo và vitamin. Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn 1 múi trong bữa phụ để hạn chế việc nạp quá nhiều đường vào cơ thể nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng.
Mít
Mít chứa vitamin C và giàu các chất dinh dưỡng thực vật giúp tăng cường hệ miễn dịch rất hiệu quả. Người bệnh tiểu đường có thể ăn một lượng phù hợp 3-4 miếng/ ngày thì vẫn ở mức độ cho phép.
Chuối xiêm
Nếu chọn chuối xiêm cho bữa phụ, bác sĩ khuyến cáo ăn 1 quả sẽ tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.
Quả vải, nhãn
Bổ sung một chén nhỏ nhãn hoặc vải trong bữa phụ là khối lượng phù hợp nhất cho người bệnh đái tháo đường.
Xoài chín
Nhiều người lầm tưởng xoài chứa nhiều đường và người bệnh tiểu đường không được ăn. Theo bác sĩ Trâm, có thể sử dụng xoài chín cho bữa phụ thay thế trong ngày, với khẩu phần là một má xoài, cung cấp khoảng 65 Kcal.
Dưa hấu
Dưa hấu chứa lượng nước cao, các vitamin và chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể, người bệnh có thể sử dụng 2 lát nhỏ trong bữa phụ.
Không ăn loại quả sấy khô, nước ép chứa nhiều đường
Nếu các loại quả tươi tốt cho sức khỏe thì trái cây sấy khô hoặc đóng hộp lại chứa rất nhiều đường. Do đó, các loại trái cây đã qua chế biến như nho khô và sữa chua dâu tây không thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường.
Những thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp bạn trả lời thắc mắc “Người bệnh tiểu đường nên ăn quả gì?”. Trong thực đơn mỗi ngày của người bệnh đều được khuyến cáo bổ sung ít nhất 1- 2 loại trái cây và ít nhất là 5 khẩu phần rau quả để đảm bảo đủ dinh dưỡng cần thiết.
Vì thế, việc cân bằng liều lượng trái cây phù hợp sẽ giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát được lượng đường nạp vào, đảm bảo cơ thể hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng không làm tăng chỉ số đường huyết cho phép.
Theo VTC News
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo clip ghi lại, người phụ nữ đi ra đường bất ngờ bị con chó tấn công, mặc cho người này phản kháng, la hét.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgười đàn ông vào cấp cứu trong tình trạng xuất huyết dưới da, nhiễm liên cầu khuẩn lợn sau 3 ngày uống rượu và ăn tiết canh.
-
Sức khỏe2 giờ trướcQuế là loài cây tương đối thân thuộc trong cuộc sống và được sử dụng phổ biến nhờ nhiều công dụng khác nhau.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgười phụ nữ chi hàng chục triệu để điều trị vết sẹo lồi trên ngực, nhưng sẹo không hết còn lan rộng và lồi hơn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột nghiên cứu dựa trên hơn 30.000 người cho thấy thêm một lợi ích thú vị khác của thói quen uống cà phê và các đồ uống giàu caffeine
-
Sức khỏe6 giờ trướcMặc dù vừa bước sang tuổi 110 vào tháng 2 năm nay, nhưng bà vẫn minh mẫn, khỏe mạnh khiến nhiều người ngưỡng mộ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiá đỗ xanh chứa nhiều protein, chất xơ, khoáng chất, vitamin và các hợp chất giúp tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, một số người không nên ăn loại thực phẩm này.
-
Sức khỏe10 giờ trướchức khuya xem bóng đá, đồng nghĩa với việc gan phải hoạt động trái quy luật, vậy đâu là cách bảo vệ gan khi thức khuya xem bóng đá?
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgười phụ nữ đi khám sức khoẻ định kỳ phát hiện dương tính với 6 loại ký sinh trùng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người lo lắng về việc ăn bột ngọt có thể gây ra một số vấn đề về sức khoẻ, điều này có đúng?
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sấu là đặc sản mùa hè ở miền Bắc được nhiều người yêu thích với vị thanh chua. Loại quả này có nhiều tác dụng với sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi ho sốt, đau vùng thắt lưng, người đàn ông 69 tuổi đến 2 cơ sở y tế khám và điều trị nhưng không đỡ, không tìm được căn nguyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù cô bé tìm cách cầu cứu giáo viên nhưng người này không hề nhận ra sự bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgủ trưa trên 1 tiếng mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ, đột quỵ, tử vong. Ngoài ra, một số nhóm người không nên ngủ vào ban ngày.