- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì?
Ngày càng nhiều người bị bệnh gan nhiễm mỡ, vậy người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì để đảm bảo sức khoẻ?
Gan nhiễm mỡ là tình trạng phổ biến trong xã hội hiện đại, khi mà mức sống ngày càng được cải thiện thì tỉ lệ mắc bệnh này cũng gia tăng. Gan nhiễm mỡ là tình trạng lipid, chủ yếu là triglycerid, tích tụ trong tế bào gan. Bệnh này thường tiến triển âm thầm và chỉ được phát hiện tình cờ qua các đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Mặc dù trong y học cổ truyền không có tên gọi chính thức cho bệnh gan nhiễm mỡ, nhưng dựa trên các triệu chứng lâm sàng, bệnh này thuộc phạm vi chứng "tích tụ". Các biện pháp điều trị rất phong phú, nhưng chế độ ăn uống và sử dụng các món ăn bài thuốc đóng vai trò rất quan trọng. Vậy người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì?
Ngô
Ngô là ngũ cốc đặc biệt thích hợp cho người bị gan nhiễm mỡ. Theo nghiên cứu của y học hiện đại, ngô chứa nhiều acid béo không no có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo và cholesterol. Theo dinh dưỡng học cổ truyền, ngô vị ngọt, tính bình, giúp điều trung kiện vị, lợi niệu. Ngô thường được dùng dưới dạng bánh hoặc cháo bột ngô.
Ngô là một trong những thực phẩm tốt cho người bị gan nhiễm mỡ.
Nhộng
Nhộng vị ngọt mặn, tính bình, giúp ích tỳ bổ hư, trừ phiền giải khát. Theo dược lý học hiện đại, nhộng tác dụng làm giảm cholesterol huyết thanh và cải thiện chức năng gan. Nhộng thường được dùng dưới dạng các món ăn hoặc tán bột uống.
Kỷ tử
Kỷ tử tác dụng ức chế quá trình tích tụ chất mỡ trong tế bào gan, thúc đẩy sự tăng sinh tế bào gan và cải thiện chu trình chuyển hóa chất béo.
Nấm hương
Nấm hương là thực phẩm lý tưởng cho người bị gan nhiễm mỡ. Trong nấm hương chứa các chất giúp làm giảm cholesterol trong máu và tế bào gan. Nấm hương thường được dùng để chế biến các món ăn.
Lá trà
Lá trà tác dụng giải trừ các chất bổ béo. Nghiên cứu hiện đại cho thấy trà có khả năng làm tăng tính đàn hồi thành mạch, làm giảm cholesterol máu và phòng chống sự tích tụ mỡ trong gan.
Khi bị gan nhiễm mỡ bạn có thể uống nước lá sen.
Lá sen
Lá sen có tác dụng làm giảm mỡ máu, giảm béo và phòng chống sự tích tụ mỡ trong tế bào gan. Lá sen thường được dùng dưới dạng hãm với nước sôi uống thay trà hoặc nấu cháo lá sen.
Rau cần
Rau cần chứa nhiều vitamin, giúp làm mát gan, hạ cholesterol máu, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất phế thải và làm sạch huyết dịch. Rau cần nên được sử dụng thường xuyên trong chế độ ăn hàng ngày.
Ngoài ra, người bị gan nhiễm mỡ nên sử dụng các loại rau và hoa quả tươi như cải xanh, cải cúc, rau muống, cà chua, cà rốt, măng, bí đao, mướp, dưa gang, dưa chuột; các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu tương; các loại thịt cá ít mỡ và các thức ăn chế từ đậu tương, đậu xanh, đậu đen.
Đồ uống
Người bị gan nhiễm mỡ nên sử dụng các loại trà dược như:
Trà khô 3g, trạch tả 15g: Hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút có thể dùng được. Loại trà này có tác dụng bảo vệ gan, tiêu mỡ, lợi niệu, giảm béo.
Trà khô 2g, uất kim 10g, cam thảo sao vàng 5g, mật ong 25g: Thái vụn, hãm với nước sôi, uống trong ngày. Loại trà này có tác dụng làm gan thư thái, tiêu trừ tích trệ và lợi niệu.
Trà khô 3g, cát căn 10g, lá sen 20g: Thái vụn, hãm uống thay trà. Loại trà này có tác dụng giải độc, hạ mỡ máu, giảm béo.
Rễ cây trà 30g, trạch tả 60g, thảo quyết minh 12g: Thái vụn, hãm uống hàng ngày. Loại trà này thích hợp cho người bị nhiễm mỡ gan kèm theo rối loạn lipid máu, bệnh lý mạch vành.
Trà tươi 30g, sinh sơn tra 10-15g: Hãm nước sôi uống hàng ngày. Loại trà này có công dụng tiêu mỡ, giảm béo.
Hoa trà 2g, trần bì 2g, bạch linh 5g: Thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút dùng được. Loại trà này có công dụng kiện tỳ hóa thấp, lợi niệu trừ đàm.
Kiêng kị
Người bị gan nhiễm mỡ không nên ăn các loại thực phẩm nhiều chất béo như phô mai, kem, sữa, trứng, thực phẩm quá cay nóng như gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, rượu, cà phê, trà đặc. Các món ăn nên hạn chế chế biến theo phương pháp chiên rán hoặc nướng để giảm tối đa lượng dầu mỡ.
Việc điều chỉnh chế độ ăn uống là một phần quan trọng trong việc kiểm soát và điều trị gan nhiễm mỡ. Với những thực phẩm và đồ uống phù hợp, người bệnh có thể giảm thiểu sự tiến triển của bệnh và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Theo VTC News
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.