- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đái tháo đường có nên ăn rau dền không?
Một số bệnh nhân đái tháo đường thường tự tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội hoặc chỉ dẫn cho nhau không nên ăn rau dền vì không tốt cho thận, do lo ngại biến chứng đái tháo đường. Vậy, thực hư thế nào?
- Thức uống vừa là "thần dược" của bệnh tiểu đường, vừa cung cấp collagen cho da
- Loại quả kiểm soát đường huyết, cực tốt cho người tiểu đường: Nhưng khi ăn cần tránh 3 điều cấm kỵ kẻo gây nguy hiểm tính mạng
- 3 món ăn vặt mà người bệnh tiểu đường có thể ăn, không lo tăng đường huyết mà thậm chí còn có lợi cho sức khỏe
Rau dền được trồng cách đây ít nhất 6.000 năm và được dùng làm thực phẩm ở châu Mỹ, châu Phi và vùng núi Hymalaya. Ở nước ta, rau dền là loại rau phổ biến, có thể chế biến thành các món luộc, xào, canh.
Mùa hè, ăn bát canh rau dền nấu chút tôm hoặc đĩa rau dền luộc, nước luộc thêm quả cà chua, vắt chút chanh rất dễ ăn. Còn trong Y học cổ truyền phương Đông còn sử dụng rau dền để làm thuốc.
Người đái tháo đường được khuyến cáo nên tăng rau xanh trong khẩu phần ăn nhưng một số người kiêng rau dền vì lo sợ bản thân có biến chứng sang suy thận thì không được ăn rau dền.
Thực tế, các chuyên gia cho biết, từ khẩu phần ăn cho đến kiểu ăn kiêng, mọi thứ đều tạo ra sự khác biệt rất lớn. Có rất nhiều điều nên và không nên khi nói đến sức khỏe và chế độ ăn uống của bệnh nhân đái tháo đường.
Tuy nhiên, một chế độ ăn kiêng hạn chế đối với người mắc đái tháo đường không có nghĩa là người bệnh chỉ nên ăn một loại thực phẩm. Có nhiều loại thực phẩm không chỉ là một món ngon với hương vị mới hơn mà còn có thể đảm bảo bạn đáp ứng được yêu cầu dinh dưỡng của mình.
Rau dền là món ăn thanh mát.
1. Rau dền chứa nhiều chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng thiết yếu
Thông tin trên Indianexpress cho biết, nhà dinh dưỡng học Lovneet Batra đã chia sẻ rau dền là một nguồn tuyệt vời cung cấp các chất dinh dưỡng và nguyên tố vi lượng thiết yếu, đồng thời thêm hương vị cho chế độ ăn uống.
Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo một số công dụng dưới đây của rau dền được đăng tải trên trang này:
Khả năng hỗ trợ giảm cholesterol
Một trong những lợi ích sức khỏe quan trọng của lá rau dền là khả năng hỗ trợ làm giảm mức cholesterol trong máu của bạn. Do chứa nhiều chất xơ nên loại rau ăn lá này có tác dụng hỗ trợ làm giảm nồng độ LDL trong máu. Tocotrienols, một loại vitamin E có sẵn trong rau dền, cũng góp phần vào khả năng hỗ trợ giảm cholesterol của nó.
Một số nghiên cứu cho thấy, lá rau dền có hoạt động chống tăng đường huyết và do đó, hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường type 2. Protein trong lá giúp giảm nồng độ insulin trong máu và cũng giải phóng một loại hormone làm giảm cơn đói và ngăn chặn tình trạng ăn quá nhiều.
Hỗ trợ giảm nguy cơ thiếu canxi
Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì xương khỏe mạnh vì nó hỗ trợ quá trình khoáng hóa. Lá rau dền có chứa canxi, là thực phẩm có thể góp phần giúp xương phát triển khỏe mạnh, hỗ trợ ngăn ngừa loãng xương.
Bảo vệ chống lại các gốc tự do gây lão hoá
Sự hiện diện của lysine (một axit amin thiết yếu) cùng với vitamin E, sắt, magiê, phốt pho, kali và vitamin C giúp chống lại các gốc tự do gây lão hóa và hình thành các tế bào ác tính.
Canh rau dền nấu tôm.
2. Người bệnh đái tháo đường cần lưu ý gì khi ăn rau dền?
Lương y Minh Phúc thông tin trên Báo Sức khỏe & Đời sống: Những người bị tăng huyết áp, tim mạch nên ăn rau dền. Rau dền rất giàu kali 500mg, là chất có vai trò cho sự hoạt động bình thường của cơ tim. Rau dền tác dụng thanh nhiệt, mát gan, hỗ trợ điều trị tăng huyết áp "thể can hỏa vượng", biểu hiện đau đầu chóng mặt, bốc nóng lên đầu và có tác dụng lợi tiểu, giảm bớt thể tích máu cũng giúp hạ huyết áp.
Ngoài ra, rau dền có chứa hàm lượng chất xơ cao giúp phòng ngừa bệnh đái tháo đường một cách hiệu quả. Đối với những bệnh nhân đái tháo đường type 2, việc bổ sung rau dền sẽ giúp ổn định đường huyết tốt hơn.
Đối với bệnh nhân mắc đái tháo đường, kèm táo bón, đây là loại rau rất tốt vì rau dền giàu magiê (105mg), magiê chính là chất có vai trò trong điều trị đái tháo đường. Rau dền có chứa hàm lượng chất xơ cao giúp người bệnh đái tháo đường ngừa táo bón một cách hiệu quả.
Tuy nhiên, theo TS. BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường Bệnh viện Bạch Mai, người bệnh đái tháo đường có biến chứng suy thận cần lưu ý: Rau dền có lượng đạm nhiều hơn các loại rau khác nên với bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng suy thận cần hạn chế đạm thì cũng cần hạn chế ăn rau dền, nhưng không phải là kiêng hoàn toàn món rau dền mà chỉ nên thỉnh thoảng ăn với số lượng ít.
Theo Sức khỏe đời sống
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.