- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người dân ngôi làng trường thọ nhất thế giới sống lâu trăm tuổi nhờ loại quả giá chỉ 20.000 đồng/kg ở chợ Việt
90-100 là số tuổi phổ biến của người dân tại đây. Bên cạnh yếu tố di truyền, việc sử dụng một loại quả quen thuộc có ở Việt Nam là bí quyết giúp họ duy trì cơ thể khỏe mạnh.
Ngôi làng trường thọ nhất thế giới
Tại ngôi làng Ogimi, nằm ở vùng nông thôn phía bắc đảo chính của Okinawa (Nhật Bản), một tấm bia đá nhỏ được dựng lên với vài dòng chữ bằng tiếng Nhật với nội dung: "Ở tuổi 80, bạn chỉ đơn thuần là một thanh niên. Ở tuổi 90, nếu tổ tiên của bạn mời về thiên đàng hãy yêu cầu họ đợi đến khi 100 tuổi - khi đó bạn có thể cân nhắc điều này".
Đó không phải khoa trương. Theo thống kê năm 2020, 15 trong số 3.000 dân làng của Ogimi là những người sống lâu trăm tuổi. 171 người ở độ tuổi 90. Hiện Nhật Bản có hơn 70.000 người từ 100 tuổi trở lên. Năm 1996, làng Ogimi đã được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là ngôi làng trường thọ nhất thế giới.
Một trong những người trăm tuổi sống ở "ngôi làng trường thọ" Ogimi, cụ Haru Miyagi, 100 tuổi, là góa phụ có chồng chết trong Thế chiến thứ hai và có một con trai đang làm việc ở Tokyo
Craig Willcox, giáo sư sức khỏe cộng đồng và lão khoa tại Đại học Quốc tế Okinawa cho biết ngoài di truyền, chế độ ăn uống là một trong những bí quyết sống thọ của người dân địa phương.
Dân làng Ogimi cho rằng các thực phẩm giàu chất béo, nhiều đường, muối… là nguyên nhân gây nên các bệnh mãn tính và tình trạng lão hoá nhanh. Đặc biệt, họ duy trì thói quen uống trà mỗi ngày nhằm kéo dài tuổi thọ.
Song đó chưa phải là tất cả giúp người dân nơi đây nắm giữ kỷ lục trở thành ngôi làng trường thọ nhất thế giới. Theo nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng Nhật Bản, bí quyết trường thọ của người dân tại Ogimi nằm ở việc thường xuyên sử dụng mướp đắng trong bữa ăn hàng ngày. Họ coi đây là một thực phẩm trường thọ có giá trị dinh dưỡng "toàn phương vị".
Tác dụng thực sự của mướp đắng
Mướp đắng là loại quả quen thuộc với người Việt với mức giá khá mềm, chỉ khoảng 20.000 đồng/kg. Ngoài món ăn, mướp đắng được sử dụng như một phương thuốc có khả năng hạ nhiệt, giải độc, trị mụn nhọt, rôm sảy, hỗ trợ điều trị tiểu đường, thậm chí là phòng chống ung thư.
Ảnh: Internet
Tiến sĩ Rajesh Agarwal, lãnh đạo chương trình ngăn ngừa và kiểm soát ung thư tại trung tâm ung thư CU đồng thời là giáo sư trường Đại học Khoa học Dược phẩm Skaggs cho biết, từ 2012, những nhà nghiên cứu đã chỉ ra ảnh hưởng của chiết xuất mướp đắng lên các tế bào ung thư vú chỉ trong một đĩa nuôi cấy tế bào Petri. Những nghiên cứu này ngày càng đạt được nhiều kết quả khả quan.
Nhóm nghiên cứu đã sử dụng mướp đắng, một loại quả mà người dân châu Á hay sử dụng cho bữa ăn của mình, nhận thấy rằng nó có tác dụng hữu hiệu ngăn chặn việc chuyển hóa glucose của các tế bào ung thư tuyến tụy, hạn chế nguồn năng lượng và từ đó tiêu diệt chúng.
Ngoài ra, với hàm lượng vitamin C cao, mướp đắng giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của gốc tự do, vốn là nguyên nhân của hiện tượng lão hóa và các bệnh mãn tính trong đó có ung thư.
Ảnh: Internet
Đặc biệt, chứa phytonutrient, Polypeptide-P- một insulin, mướp đắng có tác dụng giảm lượng đường trong máu. Ngoài ra, nó còn có công dụng hạ đường huyết để cải thiện quá trình tổng hợp glycogen trong cơ thể. Chính điều này giúp đỡ trong việc điều trị bệnh tiểu đường loại 2 bằng cách giảm lượng đường trong máu.
Trong những ngày hè nóng bức như hiện nay, thân nhiệt tăng cao, các thực phẩm có tính hàn như mướp đắng có giá trị thổi hơi mát từ sâu bên trong. Với lượng nước trong mướp đắng lên đến 90%, chúng sẽ giúp bạn thải nhiệt nhanh, bớt cảm giác oi nóng. Ngoài ra, mướp đắng không có nhiều kcal nên khi sử dụng bạn sẽ không bị sinh thêm nhiệt.
Bên cạnh đó, những người mắc các bệnh liên quan đến rối loạn hô hấp như cảm lạnh, ho, hen suyễn có thể sử dụng nước ép mướp đắng hoặc mướp đắng tươi để chữa trị.
Mang những lợi ích tuyệt vời, tuy nhiên, loại quả này cũng có tác dụng phụ nguy hiểm đối với một số nhóm người.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Mướp đắng rất ít chất xơ và chất béo nên không có lợi cho chế độ sinh dưỡng của bà bầu và phụ nữ sau sinh. Ngoài ra việc ăn mướp đắng có thể gây giảm đường huyết.
Bên cạnh đó, đây cũng là một loại quả kích thích tử cung, gây chảy máu và có thể dẫn đến sinh non.
Người bị bệnh huyết áp thấp
Mướp đắng là thực phẩm có tác dụng giảm huyết áp. Chính vì thế khi ăn quá nhiều, bạn có thể bị đau đầu, chóng mặt. Đặc biệt đối với những bệnh nhân có huyết áp thấp, nên hạn chế sử dụng loại quả này.
Người bị bệnh tiểu đường
Mướp đắng có thể giúp giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, khi bạn đang uống thuốc để hạ thấp lượng đường, việc ăn thêm mướp đắng có thể hạ mức đường trong máu xuống mức cho phép. Vì vậy, nếu ăn mướp đắng, bạn cần theo dõi hàm lượng đường thường xuyên.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.