- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông 31 tuổi suy thận, ung thư giai đoạn cuối vì thường xuyên ăn món 'khoái khẩu' của giới trẻ
Người đàn ông bị chạy thận, ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối rất mê các món ăn liên quan tới thịt chế biến sẵn, đặc biệt là xúc xích nướng.
Đi khám vì đau đầu, người đàn ông ở Hà Nội mới biết mình bị suy thận giai đoạn cuốiĐi khám vì đau đầu, người đàn ông ở Hà Nội mới biết mình bị suy thận giai đoạn cuối
GĐXH - Đi khám bệnh vì đau đầu, mệt mỏi kéo dài, người đàn ông ở Hà Nội không ngờ mình lại bị suy thận mạn giai đoạn 5 và phải lọc máu cấp cứu.
Chia sẻ với y bác sĩ về thói quen và chế độ ăn uống sinh hoạt của mình, anh Trương (31 tuổi, ở Trung Quốc) hiện đang là bệnh nhân bị chạy thận, ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối đã khiến các y bác sĩ "sốc".
Cụ thể, anh Trương rất mê các món ăn liên quan tới thịt, đặc biệt là xúc xích nướng. Từ khi còn nhỏ anh đã là “khách ruột” của các hàng ăn vặt bán xúc xích nướng trước cổng trường. Toàn bộ tiền tiêu vặt của anh gần như đổ hết vào món “khoái khẩu” này.
Ảnh minh họa
Theo chia sẻ từ bố mẹ anh Trương, từ nhỏ anh đã có vẻ ngoài mũm mĩm và dễ ốm vặt. Dù khuyên bảo nhiều lần nhưng anh vẫn không thể từ bỏ món xúc xích nướng dù biết nó không tốt cho sức khỏe.
Theo bác sĩ điều trị trực tiếp cho anh: Thời gian khởi phát bệnh thận từ rất sớm, khoảng 20 tuổi nhưng bệnh nhân lại xem nhẹ các triệu chứng nên không đi khám. Đến năm 25 tuổi, sau một lần nhập viện cấp cứu vì suy thận cấp mới phát hiện và bắt đầu chạy thận. Ngoài bệnh thận, sau đó bệnh nhân còn phát hiện mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Bệnh tiến triển tới giai đoạn cuối vào năm 31 tuổi.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều thịt đỏ, thịt chế biến sẵn, thực phẩm giàu chất béo giống như xúc xích làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Bên cạnh đó, xúc xích cũng như các món thịt chế biến sẵn khác thường chứa nhiều muối natri, photpho. Khi liên tục nạp hai chất này vào cơ thể sẽ dẫn tới tăng huyết áp và buộc thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ muối khoáng, gây nên tổn thương thận dài hạn.
4 lý do nên loại xúc xích, thịt chế biến sẵn ra khỏi thực đơn
Ảnh minh họa
Chứa nhiều chất béo
Nhiều người có sở thích ăn xúc xích trong những bữa ăn hàng ngày để bổ sung protein nhưng thực tế hàm lượng protein trong xúc xích rất thấp, nhưng chứa nhiều các chất béo bão hòa. Mỗi 100g xúc xích tương đương 290 calo và có chứa đến 26g chất béo. Lượng chất béo này chiếm đến 40% nhu cầu chất béo của cơ thể trong 1 ngày. Nếu ăn nhiều xúc xích, bạn sẽ bị thừa chất béo và sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, huyết áp...
Chứa nhiều muối
Một cây xúc xích có chứa đến 600mg natri, bằng gần một nửa lượng muối khuyến cáo ăn hàng ngày. Lượng muối quá nhiều kết hợp với sự mất cân đối giữa muối natri và muối kali khiến có thể gây ra những tác hại tới sức khỏe như huyết áp cao, bệnh tim mạch, thừa muối dẫn đến bị phù, trữ nước trong cơ thể.
Làm từ thịt công nghiệp
Để giảm giá thành sản phẩm, nhà sản xuất phải sử dụng động vật nuôi công nghiệp, thậm chí là thịt bẩn để làm xúc xích. Loại thịt này có chứa cả kháng sinh, hormone kích thích tăng trưởng, hóa chất có thể gây hậu quả rất lớn cho sức khỏe như làm cơ thể kháng kháng sinh, dậy thì sớm...
Gây ung thư
Trong xúc xích còn có chứa muối nitrate dùng để bảo quản thực phẩm. Muối này khi vào cơ thể, dưới tác dụng của các men tiêu hóa tham gia phản ứng ôxy hóa khử ở dạ dày và đường ruột, sinh ra chất nitrite. Nitrite có tác dụng ôxy hóa hemoglobin của hồng cầu, biến hemoglobin thành methemoglobin ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, thiếu máu, ung thư, thậm chí gây tử vong cho người dùng.
Ở trẻ em, nếu ăn nhiều thực phẩm có chứa nitrate dễ bị nhiễm độc dẫn đến cơ thể xanh xao, ốm yếu, khó thở.
Theo Gia đình & xã hội
-
Sức khỏe16 phút trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe1 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.
-
Sức khỏe5 giờ trướcHạt cam, thứ thường bị chúng ta bỏ đi một cách vô tình, lại chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Đừng vội vứt bỏ “kho báu” này, dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà hạt cam mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe6 giờ trướcUng thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau những trận mưa lũ, bên cạnh những thiệt hại về tài sản và cuộc sống, người dân còn phải đối mặt với một vấn đề không kém phần nan giải, đó là sự xuất hiện của rắn và côn trùng lạ trong nhà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNghiên cứu dựa trên hơn 450.000 người cho thấy uống trà và cà phê có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp tránh được một bệnh nguy hiểm hay đi kèm.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTrà xanh không chỉ là thức uống mà còn nhiều công dụng điều trị bệnh, dưới đây là một số bài thuốc từ trà xanh giúp cải thiện sức khoẻ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcHai bé Khôi - Nguyên đẻ non khi mới 27 tuần thai, vị bác sĩ người Hà Lan là tia hy vọng duy nhất giúp 2 bệnh nhi nhìn thấy ánh sáng. Nhưng sau 5 năm kiên trì, ông đã nói lời xin lỗi gia đình trong niềm tiếc nuối.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĐậu bắp, một loại quả quen thuộc trong ẩm thực Việt, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá. Với hàm lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào, đậu bắp được ví như "sâm xanh" của người Việt, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTrong và sau mưa lũ, rất nhiều vi sinh vật, rác, chất thải theo dòng nước tràn vào nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcRau càng cua, với hương vị thanh mát và giòn tan, không chỉ là một món ăn kèm ngon miệng mà còn là một "lương thực xanh" chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà rau càng cua có thể mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe18 giờ trướcSau bữa tiệc liên hoan Trung thu tổ chức tại trường, 55 học sinh ở Hà Giang có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt phải nhập viện cấp cứu. Bộ Y tế yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở cung cấp thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm.