- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông 32 tuổi nhập viện do nhồi máu não, bác sĩ chỉ ra 3 loại thực phẩm làm tắc nghẽn mạch máu mạnh hơn cả rượu bia
Dù 3 loại thực phẩm này đều là thức ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích nhưng chúng cũng chính là nguyên nhân gây ra cơn nhồi máu não cho người đàn ông 32 tuổi cả đời chưa đụng tới rượu bia này.
- Cô gái 26 tuổi tử vong do nhồi máu não, bác sĩ cảnh báo món nhiều người trẻ yêu thích ăn lâu ngày máu sẽ dính như cháo
- Nam giáo viên 45 tuổi tử vong vì nhồi máu não, bác sĩ nhắc nhở: Thói quen ăn uống này chính là "thủ phạm"
- Cô gái 24 tuổi bị nhồi máu não trong đêm khuya, BS cảnh báo thói quen sau khi quan hệ tình dục có thể gây hại sức khỏe
Mạch máu là "đường ống" vận chuyển máu và duy trì các chức năng quan trọng khác nhau của cơ thể, chằng chịt trong cơ thể con người, trừ những vị trí riêng lẻ, chúng hầu như ở khắp cơ thể và có vị trí quan trọng. Mạch máu có thể được chia thành 3 loại: động mạch, tĩnh mạch và mao mạch, mỗi loại có giá trị khác nhau, nhưng chúng đều không thể thay thế được.
Khi hàm lượng cholesterol hoặc triglyceride trong máu tăng cao có thể gây tắc nghẽn mạch máu, gây ra các bệnh về tim mạch, nguy hiểm cho sức khỏe con người.
Xiao Zhang, năm nay 32 tuổi ở Trung Quốc, là giám đốc của một công ty. Mặc dù công việc đòi hỏi anh phải tham gia nhiều bữa tiệc khác nhau nhưng anh luôn không uống rượu. Mọi người đều biết thói quen của anh ấy, vì vậy không bao giờ mời hoặc cố gắng ép anh uống cả.
Cách đây 6 tháng, Xiao Zhang phát hiện thấy lipid trong máu cao khi khám sức khỏe và hàm lượng triglyceride đạt 8,0. Bác sĩ nhắc nhở anh nên chú ý đến chế độ ăn uống và tập thể dục nhiều hơn, nếu không anh có thể có nguy cơ bị nhồi máu não. Tuy nhiên, Xiao Zhang lại không để tâm lắm đến những lời khuyên của bác sĩ.
Anh cho rằng mình còn trẻ, cơ thể rất cường tráng chắc chắn sẽ không bao giờ mắc căn bệnh nhồi máu não. Tuy nhiên, Xiao Zhang phải nhập viện do nhồi máu não sau đó chỉ vài tuần. Sau khi trao đổi, bác sĩ cho rằng nguyên nhân có thể là do 3 loại thực phẩm này, tất cả đều gây tắc nghẽn mạch máu mạnh hơn cả rượu bia hay chất béo.
1. Ớt
Xiao Zhang rất thích ăn cay, mỗi ngày anh sẽ thêm một ít ớt vào bữa ăn của mình để tăng hương vị.
Ớt là một loại cây thảo, quả thường có hình bầu dục hoặc thuôn dài, là một loại thực phẩm có vị cay, có tác dụng tăng cảm giác ngon miệng.
Tuy nhiên, ớt có thể khiến lượng máu lưu thông tăng mạnh, nhịp đập của tim cũng tăng khiến huyết áp và lipid máu tăng lên đáng kể.
2. Dưa chua
Dưa chua là một loại thực phẩm vô cùng phổ biến ở nước ta, có tác dụng tăng cảm giác ngon miệng, ăn cùng với các món nướng, chiên rất ngon, được nhiều người yêu thích và Xiao Zhang cũng không ngoại lệ.
Nhưng dưa muối là một loại thực phẩm được chế biến bằng cách ngâm thực phẩm với nhiều muối ăn trong thời gian dài, trong quá trình muối chua sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tạo ra một lượng lớn nitrat. Khi ăn nó vào sẽ tạo ra những thay đổi áp suất thẩm thấu của cơ thể con người, gây mất nước, độ nhớt của máu tăng lên và các mạch máu sẽ bị tắc nghẽn.
3. Trà sữa
Trà sữa là một loại thực phẩm giàu calo và đường, chứa nhiều axit béo no làm đẩy nhanh quá trình sản sinh cholesterol trong cơ thể, hàm lượng chất béo trong máu tăng mạnh làm mạch máu bị tắc nghẽn.
Ba loại thực phẩm trên có mức độ nguy hại đến tắc nghẽn mạch máu khác nhau, mọi người cần chú ý, giảm lượng thức ăn này càng nhiều càng tốt để mạch máu sạch hơn và không bị tắc nghẽn.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.