- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông 51 tuổi ở Ninh Bình bất ngờ phát hiện ung thư thận từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
Người đàn ông đang khỏe mạnh, bất ngờ phát hiện ung thư thận sau khi vào viện khám vì lý do gầy sút cân (khoảng 5 kg/1 tháng).
Vừa qua, các bác sĩ khoa Ngoại thận tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết đã phẫu thuật nội soi cắt thận tận gốc cho bệnh nhân nam, 51 tuổi (trú tại Hoa Lư, Ninh Bình) để điều trị ung thư thận.
Được biết, bệnh nhân có tiền sử khoẻ mạnh, vào viện khám vì lý do gầy sút cân (khoảng 5 kg/1 tháng).
Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cần thiết. Kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng phát hiện khối u thận trái có KT: 4,5 x 5 cm; chẩn đoán U thận trái.
Sau hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định cắt toàn bộ thận, niệu quản trái cùng với lấy bỏ toàn bộ tổ chức mỡ quanh thận, nạo vét hạch điều trị triệt căn.
Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân được rút hết dẫn lưu vào ngày thứ 3, có thể đi lại bình thường và được xuất viện sau 5 ngày điều trị.
Các bác sĩ phẫu thuật nội soi cắt thận tận gốc để điều trị ung thư thận giai đoạn khu trú. Ảnh: BVCC
Ung thư thận nguy hiểm thế nào?
Các bác sĩ Khoa Ngoại thận tiết niệu cho biết: Ung thư thận là ung thư có tỷ lệ mắc đứng thứ 9 ở người trưởng thành và đứng thứ 3 trong ung thư hệ tiết niệu (sau ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang) nhưng lại là ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất.
Bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn sớm, đa số các trường hợp ung thư thận được phát hiện tình cờ khi người kiểm tra sức khỏe tổng quát, hoặc khi bệnh đã tiến triển như khi xuất hiện các triệu chứng tiểu ra máu, sờ thấy khối u vùng bụng, gầy sút cân...
Chính vì vậy, người dân cần thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ, đồng thời cần có chế độ sinh hoạt lành mạnh, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia, tập thể dục thể thao thường xuyên... để phòng tránh bệnh.
Khi có dấu hiệu bất thường, nên thăm khám sớm, để nhận được sự tham vấn của các chuyên gia y tế.
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
Sức khỏe44 phút trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTỏi ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho sức khoẻ, vậy tỏi ngâm mật ong chữa được những bệnh gì?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNước táo đỏ có nhiều tác dụng với sức khoẻ, đây cũng là vị thuốc quen thuộc trong đông y.